tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-11-2020 Lượt xem : 436

 10 Thuốc trị viêm nang lông hiệu quả nhất là những loại thuốc được bán phổ biến trên thị trường có công dụng nhanh chóng làm giảm các triệu chứng bệnh, khắc phục tình trạng nang lông bị viêm, lấy lại thẩm mỹ vùng da tổn thương.

10 thuốc trị viêm nang lông hiệu quả nhất

 Chữa trị viêm nhiễm nang lông phổ biến là xài thuốc bôi sát trùng, làm dịu da cũng như khử khuẩn. Nhưng trong hiện tượng viêm nhiễm nặng, chuyên gia có khả năng cân nhắc đến việc dùng thuốc uống để phòng tránh tác hại và tiêu diệt nguyên do dẫn tới nhiễm khuẩn.

 ► Dung dịch sát khuẩn

 Dung dịch sát khuẩn được sử dụng trong hầu hết các hiện tượng bị viêm nang lông. Nhóm thuốc này dùng trực tiếp lên vùng da tổn thương nhằm khử khuẩn và sát trùng. Bên cạnh đó, một số dung dịch sát khuẩn còn có công dụng ức chế nấm men và virút sinh sống trên da.

 Các dung dịch sát khuẩn được sử dụng để trị viêm nang lông, bao gồm:

 Povidon Iod 10%: Dung dịch này hoạt động bằng cách giải phóng Iod chậm nhằm kéo dài công dụng ức chế nấm, virút, động vật đơn bào cũng như vi khuẩn. Thuốc được sử dụng 2 lần/ ngày lên vùng da tổn thương nhằm phòng chống tình trạng bội nhiễm.

 ■ Dung dịch Chlorhexidine 4%: Chlorhexidine có công dụng sát trùng và khử khuẩn (vi khuẩn gram âm, gram dương). Không chỉ thế, hoạt chất này còn có thể ức chế virus và các dòng nấm men gây nên bệnh trên bề mặt da. Trong chữa viêm nhiễm nang lông, dung dịch Chlorhexidine được dùng với tần suất 2 – 3 lần/ ngày để sát trùng cũng như phòng tránh viêm nhiễm nặng.

 ■ Dung dịch Heximidine 0.1%: Dung dịch này chỉ có công dụng kìm khuẩn nhưng không diệt khuẩn. Bởi thế, thuốc chỉ được xài trong hiện tượng viêm nang lông có mức độ nhẹ và phạm vi tác động nhỏ.

10 Thuốc trị viêm nang lông hiệu quả nhất

Dung dịch sát khuẩn Povidon Iod 10% trị viêm nang lông

 Đối với những tình trạng nhẹ, xài dung dịch sát trùng có khả năng loại bỏ hoàn toàn các nang lông bị viêm trong khoảng 3 – 5 ngày. Thế nhưng nếu tổn thương viêm đỏ nặng cũng như có mụn nước/ mụn mủ, cần phối hợp với các loại thuốc chữa khác.

 Thuốc bôi chứa Benzoyl peroxide

 Thuốc bôi chứa Benzoyl peroxide được dùng trong hiện tượng viêm nang lông khởi phát do uống kháng sinh trị mụn kéo dài. Nếu xảy ra do tác nhân này, viêm nhiễm nang lông thường gây ra một số sẩn đỏ lớn và làm phức tạp hơn các nốt mụn trứng cá trên da mặt.

 Benzoyl peroxide có thể ức chế vi khuẩn gây ra mụn (P. Acnes). Bên cạnh đó hoạt chất này còn có tác dụng bong lớp sừng cũng như làm tróc vảy da. Thuốc được sử dụng từ 1 – 2 lần/ ngày liên tục trong vài ngày để kiểm soát mụn trứng cá cũng như sẩn đỏ bởi viêm nhiễm nang lông gây ra.

 Tuy vậy, mẫu thuốc này có khả năng khiến cho da nhạy cảm với ánh nắng nên bắt buộc sử dụng kem chống nắng, che chắn lúc di chuyển hay hoạt động dưới trời nắng. Các biệt dược chứa Benzoyl peroxide được dùng trong chữa viêm nhiễm nang lông, bao gồm Azaduo, Vinoyl-5, Azaduo Forte gel,…

 Thuốc bôi kháng sinh điều trị viêm nang lông do vi khuẩn

 Nếu như viêm nang lông khởi phát bởi vi khuẩn (chủ yếu là trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng), bác sĩ chuyên khoa có thể kê toa thuốc kháng sinh dạng bôi nhằm tiêu diệt vi khuẩn cũng như ngăn chặn viêm lan rộng.

 Thuốc kháng sinh tại chỗ thường được xài 2 – 3 lần/ ngày sau khi dùng dung dịch sát khuẩn. Để tiêu trừ vi khuẩn hoàn toàn, bác sĩ thường yêu cầu dùng thuốc trong 7 – 10 ngày liên tục.

 Thuốc kháng sinh dạng bôi thường được chỉ định để trị viêm nang lông, bao gồm thuốc mỡ Mupirocin, thuốc mỡ Axit fusidic, thuốc mỡ Neomycin, thuốc bôi Clindamycin,…

 Thuốc kháng sinh đường uống

 Thuốc kháng sinh đường uống được xài lúc viêm nhiễm nang lông do tụ cầu vàng có mức độ nặng và không đáp ứng với thuốc kháng sinh tại chỗ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định kháng sinh trong trường hợp viêm nhiễm nang lông khởi phát bởi ký sinh trùng Demodex.

 Những mẫu kháng sinh đường uống được xài trong chữa trị viêm nang lông do vi khuẩn cũng như ký sinh trùng, bao gồm:

 ■ Ciprofloxacin: là kháng sinh nhóm quinolon có hoạt tính mạnh nên chỉ được xài trong trường hợp viêm nhiễm có mức độ nặng. Tuy nhiên, thuốc Ciprofloxacin chống kê toa đối với trẻ dưới 18 tuổi cũng như người đang có bầu, cho con bú.

10 Thuốc trị viêm nang lông hiệu quả nhất

Ciprofloxacin - Kháng sinh đường uống trị viêm nang lông

 ■ Amoxicillin: là kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc có công dụng diệt khuẩn bằng biện pháp ức chế sinh tổng hợp peptidoglycan (thành phần quan trọng của tế bào vi khuẩn), có hiệu quả với vi khuẩn ưa khí hay kỵ khí gram âm, gram dương,…

 ■ Metronidazol: là kháng sinh có công dụng đối với những động vật nguyên sinh cũng như vi khuẩn kỵ khí. Dòng kháng sinh này được sử dụng trong hiện tượng viêm nang lông xảy ra bởi ký sinh trùng Demodex.

 Trong thực tế, thuốc kháng sinh đường uống hiếm khi được dùng khi chữa viêm nang lông – trừ một số hiện tượng quan trọng. Mặc dù có đem đến hiệu quả rõ rệt tuy vậy dòng thuốc này có thể nảy sinh ra nhiều công dụng phụ nên phải thật lưu ý lúc xài.

 Thuốc bôi chống nấm trị viêm nang lông hiệu quả

 Viêm nang lông còn có khả năng khởi phát bởi nấm Microsporum, nấm Malassezia cũng như nấm Candida albicans. Đối với các tình trạng khởi phát do nấm, bác sĩ có thể chỉ định các dòng thuốc bôi chống nấm như:

 ■ Nizoral: chứa hoạt chất kháng nấm Ketozonazole, thường được xài để điều trị các bệnh nhiễm nấm ngoài da. Hơn thế nữa, loại thuốc này cũng được dùng để trị viêm nhiễm nang lông do nấm Microsporum, nấm Candida, nấm Trichophyton,…

 ■ Canesten: có chứa hoạt chất Clotrimazole. Giống với Nirozal, mẫu thuốc này được dùng trong điều trị những bệnh da liễu do nấm, trong đó có viêm nhiễm nang lông.

 Thuốc chống nấm dạng bôi cần bôi từ 2 – 3 lần/ ngày trong liên tục 14 ngày. Một số biểu hiện bởi viêm nhiễm nang lông có khả năng thuyên giảm hoàn toàn sau 4 – 5 ngày xài thuốc. Tuy nhiên bạn buộc phải xài trong thời gian được chỉ định để giảm thiểu tình trạng tái nhiễm.

 Thông qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được những thuốc trị viêm nang lông hiệu quả nhất. Nếu bạn đang phân vân không biết loại thuốc nào phù hợp, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên gia bằng cách nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: