tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 05-01-2021 Lượt xem : 229

 Bấm huyệt chữa ù tai có được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bệnh. Phương pháp bấm huyệt sẽ tác động lên một số huyệt ở vùng tai và kết hợp với vùng lưng giúp khai thông thính lực.

Bấm huyệt chữa ù tai có được không?

 Ù tai là tình trạng người mắc bệnh luôn cảm thấy trong tai có một số âm thanh lạ như tiếng nước chảy, tiếng ve kêu, tiếng chuông reo… Theo Y học cổ truyền thì ù tai là hiện tượng có liên quan trực tiếp tới tạng thận.

 Bấm huyệt chữa ù tai có được không?

 Ngoài các trường hợp ù tai do các tổn thương ở tai, bởi bệnh lý trong cơ thể cần phải được điều trị bằng y khoa, thì những tình trạng ù tai không rõ nguyên nhân có thể điều trị bằng phương thức bấm huyệt, xoa bóp hay dưỡng sinh,… khá hiệu nghiệm. Dưới đây là cách thức bấm huyệt chữa ù tai bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 Bài bấm huyệt chữa ù tai chủ yếu ảnh hưởng lên các huyệt vị ở tai, kết hợp với huyệt vị ở thắt lưng, huyệt trên chân giúp tăng cường hiệu quả khai thông thính lực.

 ☘☘ Cách bấm huyệt chữa ù tai

 ■ Huyệt Ế phong: Bấm huyệt Ế phong giúp chữa nhiều bệnh lý về tai như: lãng tai, ù tai, điếc tai, viêm tuyến mang tai… Huyệt nằm sau tai, ở chỗ lõm giữa góc xương hàm dưới vói xương chũm.

Bấm huyệt chữa ù tai có được không?

Bấm huyệt ế phong chữa ù tai

 ■ Huyệt Ế minh: vị trí cũng nằm ở sau tai, dưới điểm chót xương chũm ( nằm sau huyệt Ế phong 1 thốn). Bấm huyệt này hỗ trợ tai nghe rõ hơn.

 ■ Huyệt Thính cung: huyệt này nằm ở chỗ lõm phía trước bình tai. tác động lên huyệt Thính cung giúp điều trị tốt những bệnh về tai như ù tai, điếc tai, viêm tai giữa, viêm tai ngoài.

 ■ Huyệt phong trì: là một cặp huyệt nằm sau gáy, tại chỗ lõm tạo từ bờ trong cơ ức đòn chũm với bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Bấm huyệt Phong trì sẽ phát huy tác dụng tốt trong điều trị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, cứng cổ gáy hoặc bấm huyệt chữa trị đau đầu cũng có thể bấm huyệt đạo này.

 ■ Huyệt Thận du: nằm ở trên lưng, tại vị trí dưới gai sống thắt lưng thứ 2, đo ngang 1,5 thốn sang 2 bên. Bấm huyệt này có tác dụng điều thận khí giúp khắc phục tốt các chứng ù tai bởi ảnh hưởng từ thận. Sau lúc bấm huyệt, có thể day vị trí huyệt này trong khoảng vài phút cho nóng lên để tăng hiệu nghiệm điều trị .

 ■ Huyệt Thái khê: nằm tại vùng cổ chân, tại trung điểm đường nối từ mắt cá chân trong với mép trong gân gót. Huyệt là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất của kinh Thận nên khi tác động lên vùng huyệt sẽ khắc phục hiệu quả chứng ù tai do thận hư.

 Ngoài những huyệt ở xung quanh vị trí tai, có khả năng bấm phối hợp một số huyệt trên bàn tay sau đây để điều trị chứng ù tai:

 ■ Huyệt Thận: huyệt trên ngón út, ở đốt ngón tay đầu tiên, đo từ giữa đường chỉ tay gốc ngón út lên trên 0,5 thốn.

 ■ Huyệt Dương cốc: ở bờ trong cổ tay, ở chỗ lõm giữa đầu mỏm trâm xương trụ với xương hạt đậu.

 ■ Huyệt Tiền cốc: ở rìa ngoài ngón tay út, ở chỗ lõm khớp xương gốc ngón tay.

 ■ Huyệt Quan xung: ở bờ trong ngón áp út, đo từ chân móng xuống dưới 0,1 thốn.

Bấm huyệt chữa ù tai có được không?

Ù tai khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu

 Bốn huyệt trên có sự liên hệ với Tiểu tràng kinh và Tam tiêu kinh –2 kinh vận hành đến tai trong. Vì vậy mà bấm 4 huyệt này giúp điều trị chứng ù tai khá hiệu quả. Phương thức ảnh hưởng lên huyệt là sử dụng ngón tay cái bấm giữ khoảng 10 giây rồi từ từ thả ra, sau đó lại bấm tiếp. Tiến hành bấm liên tục khoảng 3 lần mỗi huyệt, người mắc bệnh sẽ hết hay giảm ù tai hiệu quả.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa ù tai

 Để đạt được hiệu quả cao khi bấm huyệt chữa ù tai, người bệnh nên tiến hành tốt những lời khuyên dưới đây:

 Trong quá trình điều trị ù tai, người bị bệnh buộc phải hạn chế đến những nơi ồn ào, có tiếng ồn quá lớn, không sử dụng tai nghe trong thời gian dài, không dùng chất kích thích; song song đó cần vệ sinh tai sạch sẽ để bệnh không tiến triển nặng thêm.

 ✔ Quá mệt mỏi, áp lực cũng có khả năng là nguyên nhân gây nên ù tai, người mắc bệnh bởi vì thế cũng cần chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn trong quy trình chữa.

 ✔ Không bấm huyệt chữa ù tai nếu như khu vực huyệt cần ảnh hưởng đang có vết thương, hay bị bầm tím, sưng viêm.

 ✔ Với những tình trạng ù tai bệnh lý, bấm huyệt không mang đến hiệu quả nhanh mà phải duy trì trong thời gian dài, người mắc bệnh buộc phải kiên trì trong khi trị liệu.

 ✔ Hiệu quả của việc bấm huyệt dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh và thể chất của từng người. Nếu sau một phác đồ điều trị mà các biểu hiện vẫn không thuyên giảm, người bị bệnh nên tìm kiếm phương thức khác để điều trị bệnh.

 Đến đây, bạn cũng đã có thể trả lời cho câu hỏi Bấm huyệt chứa ù tai có được không. Bấm huyệt chữa ù tai là cách thức chữa trị mang lại hiệu quả cao, nhưng chẳng phải tình trạng nào cũng có khả năng ứng dụng cách điều trị ù tai này. người bị bệnh nên đi thăm khám để xác định đúng nguyên nhân dẫn đến bệnh, trên cơ sở đấy các y bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị ù tai bằng cách hợp lý nhất.

 Để tìm hiểu thêm về các phương pháp chữa ù tai y khoa khác, bạn có thể nhấn vào BẢNG TƯ VẤN dưới đây để được tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: