tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-10-2019 Lượt xem : 1178

 Bệnh trĩ nội độ 1 nhận biết như thế nào và cách chữa trĩ nội độ 1 tại nhà giúp người bệnh cảnh giác hơn khi bệnh gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nhận biết và chữa trị kịp thời bệnh trĩ nội độ 1, người bệnh sẽ ít tốn kém chi phí và không lo ngại các biến chứng về sau.

Bệnh trĩ nội độ 1 nhận biết như thế nào?

 Bệnh trĩ nội là một trong 3 dạng phổ biến của bệnh trĩ (bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp). Bệnh có 4 giai đoạn chính, giai đoạn cuối cùng là sa búi trĩ khá nguy hiểm và cần điều trị ngay, trong khi trĩ nội độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất, cũng dễ điều trị nhất.

 Vậy thì bệnh trĩ nội độ 1 có dễ nhận biết không và nhận biết bệnh trĩ nội độ 1 như thế nào?

 1. Sao lại phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại?

 Người ta dùng từ trĩ nội và trĩ ngoại để phân biệt vị trí mà các búi trĩ xuất hiện. Theo đó, bệnh trĩ nội là sự hình thành của các búi trĩ bên trên đường lược hậu môn, hay nói cách khác là bên trong ống hậu môn để phân biệt với bệnh trĩ ngoại nằm ngay cửa hậu môn.

 Vậy theo bạn thì búi trĩ hình thành bên trong hậu môn hay bên ngoài hậu môn sẽ dễ nhận biết hơn?

Bệnh trĩ nội độ 1 nhận biết như thế nào

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

 2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

 So với bệnh trĩ ngoại thì bệnh trĩ nội khó nhận biết hơn, đặc biệt là dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1 rất nghèo nàn.

 Nguyên nhân là vì:

 ➥ Búi trĩ nằm trên đường lược hậu môn, nơi này không chứa dây thần kinh giao cảm nên không có cảm giác đau đớn.

 ➥ Búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn nên khó có thể phát hiện khi mới hình thành (nếu là trĩ ngoại độ 1 sẽ dễ nhận biết khi sờ thấy cộm).

 Tuy nhiên không phải không có cách nào giúp nhận biết bệnh trĩ nội độ 1. Một trong các dấu hiệu rất hiếm hoi là chảy máu.

 Đúng vậy, chảy máu khi đi đại tiện là dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa có vấn đề, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn gì nhưng lại có máu chảy theo sau phân.

 Thông thường máu dính trên giấy vệ sinh, nếu nặng hơn thì chảy thành giọt, dòng hoặc bắn thành tia.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Qua nội soi hậu môn có thể phát hiện bệnh trĩ nội độ 1

 Một số dấu hiệu khác kèm theo khá mơ hồ như:

 • Táo bón thường xuyên.

 • Đi nặng phải dùng sức, cảm giác vướng víu khó đi cầu.

 • Phân to và cứng.

 • Tức nặng ở hậu môn.

 • Ngứa hậu môn do búi trĩ bị viêm tăng tiết dịch.

 Ngoài ra còn một dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1 là các triệu chứng thường tăng lên hoặc biểu hiện rõ hơn khi bạn ngồi nhiều, đứng lâu hoặc ăn các thực phẩm cay nóng, khó tiêu và nhiều dầu mỡ.

 3. Bệnh trĩ nội độ 1 có ảnh hưởng gì không?

 Đừng nghĩ bệnh trĩ nội độ 1 chỉ mới là giai đoạn đầu thì không có ảnh hưởng gì. Vì bất kì giai đoạn nào của bệnh trĩ cũng đều khiến cho người bệnh khó chịu, tác động ít nhiều đến sinh hoạt thường ngày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội làm ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

  Ảnh hưởng tâm lý

 Bệnh trĩ làm xuất huyết ống hậu môn, nhiều người cảm thấy vô cùng lo sợ khi lần đầu tiên thấy đi cầu ra máu. Cảm giác sợ hãi càng lớn khi càng có nhiều ý nghĩ bâng quơ, khi chưa giải đáp được sẽ khiến người bệnh mất tập trung vào công việc, cảm giác lo lắng làm giảm chất lượng cuộc sống và tự ám ảnh tinh thần.

  Nguy cơ tiến triển nặng hơn

 Bệnh trĩ nội độ 1 khi không được điều trị và người bệnh vẫn tiếp tục chế độ ăn uống sinh hoạt như cũ thì rất nhanh chóng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn bệnh trĩ nội độ 2 sẽ thấy máu ra thường xuyên hơn, triệu chứng táo bón nặng hơn.

 Các giai đoạn sau của bệnh trĩ nội khá nguy hiểm vì có thể làm tắc nghẽn quá trình thải phân, viêm nhiễm, sa lòi búi trĩ, tắc mạch và hoại tử ống hậu môn là điều hoàn toàn có thể xảy đến nếu không chữa trị sớm.

  Mất máu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

 Bệnh trĩ nội độ 1 gây mất máu nhiều hay ít còn tùy vào cơ chế đông máu của cơ thể, biện pháp cầm máu của người bệnh. Vì phân đi qua các búi trĩ làm tổn thương nên để vết thương lành hẳn phải mất 1 – 2 ngày, trong 1 – 2 ngày này vẫn thấy chảy máu khi đi nặng.

 Tuy nhiên, nếu không thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt thì tình trạng này vẫn tiếp diễn, máu chảy nhiều lần khiến cho cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch sụt giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh trĩ nội độ 1 nhận biết qua biểu hiện đi cầu ra máu

Bệnh trĩ nội độ 1 ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh

Cách chữa trĩ nội độ 1 tại nhà

 Bệnh trĩ nội độ 1 có thể chữa trị tại nhà tuy nhiên chỉ nên xem đây là cách hỗ trợ, vì có nhiều trường hợp vẫn chủ quan với bệnh khiến bệnh diễn biến xấu thêm. Chữa trị bệnh trĩ nội độ 1 sẽ ít tốn kém hơn, người bệnh có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với các biện pháp tại nhà.

 Nói như vậy không có nghĩa là không cần thiết chữa trị bệnh trĩ nội độ 1. Nếu tiếp nhận trị liệu trong giai đoạn này, bạn sẽ:

  Đỡ tốn chi phí

  Phương pháp chữa trị đơn giản

  Ít đau đớn, ít tổn thương

  Ngăn chặn biến chứng kịp thời

  Tỉ lệ tái phát bệnh thấp

 Hiện tại có khá nhiều phương pháp y khoa giúp chữa trị bệnh trĩ nội độ 1. Tùy theo mức độ và tình hình sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp và thuốc uống, thuốc bôi thích hợp.

 Người bệnh nên kết hợp với các biện pháp chữa bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà sau đây:

  Thay đổi chế độ ăn uống

 Bạn thường xuyên ăn nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ nướng. Thật đáng tiếc nhưng phải nói rằng chính chế độ ăn uống như vậy đã làm bạn mắc bệnh trĩ.

Cách chữa trĩ nội độ 1 tại nhà

Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách chữa trĩ nội độ 1 tại nhà

 Để thoát khỏi căn bệnh này bạn cần điều chỉnh khá nhiều:

 + Ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, đu đủ, chuối, rau diếp, …

 + Giảm các loại thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ đến mức thấp nhất.

 + Uống nhiều nước, tốt nhất cứ uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày.

 + Ăn nhiều canh, các món nước.

 + Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, v.v….

 Tập luyện thể thao nhiều hơn

 Vì thói quen ít vận động, ngồi nhiều, đứng lâu khiến hậu môn phải chịu áp lực nặng nên bạn cần phải từ bỏ ngay thói quen hại sức khỏe này.

 Đi lại nhiều hơn, vận động thể thao sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, phân mềm hơn và dễ thoát ra ngoài hơn. Vận động cũng giúp tăng cường lưu thông máu giúp búi trĩ có thể tự co lên vị trí cũ.

  Tập thói quen đại tiện đúng giờ

 Lập khung giờ đi đại tiện cũng là một cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà hiệu quả. Đi nặng đúng giờ giúp ruột làm việc tốt hơn, nhất là vào khoảng 6 – 7h giờ, đây là thời gian ruột già thải độc nên đi vệ sinh vào khoảng giờ này sẽ giúp cơ thể tránh hấp thu chất độc hại vào trong.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 tại nhà

Tập thói quen đại tiện đúng giờ cũng là một cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả

  Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

 Tuyệt đối không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, vì khi quan hệ qua đường hậu môn sẽ khiến cho cơ quan này chịu nhiều áp lực, búi trĩ bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội nguy hiểm.

  Giữ vệ sinh tốt

 Giữ vệ sinh vùng hậu môn là điều cần thiết, càng quan trọng hơn đối với những người bị mắc bệnh trĩ. Theo đó để khắc phục bệnh trĩ nội độ 1 người bệnh cần chú ý giữ hậu môn sạch sẽ, khô ráo tránh để vi khuẩn bám trụ nhiều ở khu vực này.

 Có thể ngâm hậu môn trong nước muối ấm pha loãng để khử trùng, tăng lưu thông máu, làm dịu cảm giác tức nặng ở hậu môn.

 Bạn đã biết dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 1, bạn cũng biết cách chữa trị bệnh nội độ 1 tại nhà. Tuy nhiên, bạn không thể biết được lúc nào bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn, vì bệnh trĩ là do sự phình giãn quá mức của tĩnh mạch hậu môn, chỉ với một vài biện pháp điều trị tại nhà thì không thể khỏi hoàn toàn.

 Vì thế để chấm dứt những lo lắng xung quanh căn bệnh này, bạn nên đến phòng khám đa khoa TPHCM để các bác sĩ tại đây thăm khám và đưa ra hướng điều trị dứt điểm.

 Nếu vẫn cảm thấy chưa an tâm, bạn có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia tại phòng khám qua Khung Chat Miễn Phí bên dưới, toàn bộ thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối.

 Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: