tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 8,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-07-2020 Lượt xem : 4765

 Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng  sẽ giúp chị em hiểu hơn về bộ phận sinh dục bên ngoài của phái nữ. Từ đó, có cách chăm sóc, bảo vệ tốt nhất nhằm đảm bảo chức năng sinh lí cũng như sức khỏe sinh sản.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

 Cô bé hay còn gọi là âm hộ là cơ quan sinh dục ngoài của nữ giới, bao gồm nhiều bộ phận như mu, môi bé, môi lớn, âm vật,... Vậy hình ảnh, cấu tạo cũng như chức năng của cô bé như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu kết hợp với những hình ảnh trực quan để dễ hình dung hơn.

 ➥Phần mu

 Mu là bộ phận của cơ quan sinh dục được hình thành do sự gặp nhau của hai xương mu, có dạng hình tam giác. Trên xương mu có phần mỡ với da nhô lên tạo thành một gò cao hẳn so với các bộ phận xung quanh. Khi phái nữ bước vào thời kì dậy thì, phần mu và cả vị trí lộ ra ngoài của môi bé và môi lớn sẽ được bao phủ bởi một lớp lông xoăn, dài.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

Cấu tạo cơ quan sinh dục ngoài của cô bé

 Phần lông mu có chức năng minh chứng cho sự phát triển giới tính của phái nữ, là nét quyến rũ của các quý cô. Đồng thời, giúp làm giảm ma sát khi cọ xát với quần áo, hay va chạm khi quan hệ, vận động hàng ngày,...

 ➥Âm vật

 Âm vật là bộ phận tương đương với “cậu nhỏ” của phái mạnh nằm ở vị trí tiền đình âm đạo, ngay bên dưới xương mu, bên trên lỗ tiểu.

 Trong cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới, âm vật được đánh giá là bộ phận nhạy cảm nhất do chữa nhiều các dây thần kinh. Nó có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng khoảng kích thước của một hạt đậu. Kích thước của âm vật to hay nhỏ hơn được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền và nội tiết tố trong cơ thể.

 Âm vật được chia thành 3 phần chính, bao gồm mũi âm vật, thân âm vật, và chân âm vật.

 Mũi âm vật: là phần nhô ra phía trước từ vị trí gặp nhau của hai môi bé, có độ dài từ 2 – 4 mm, rộng, đầu hơi nhọn. Kích thước mũi âm vật thay đổi ở mỗi người, có thể lên đến 10 mm vẫn được xem là bình thường. Nơi đây tập trung chủ yếu các đầu dây thần kinh ở âm vật nên nhạy cảm hơn hẳn so với hai phần còn lại.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

Âm vật giúp nữ giới tăng khoái cảm khi quan hệ

 Thân âm vật: bề ngoài thân âm vật có cấu tạo tương tự như “cậu nhỏ” của nam giới, do có sự bao bọc bởi tổ chức giống như lớp màng trắng bao quanh “cậu nhỏ”.

 Chân âm vật: âm vật duỗi dài về phía sau rồi tách nhau ra thành hai chân bám chặt vào điểm đỡ phía dưới của xương chậu và điểm đỡ của xương chậu.

 Tiến hành quan sát cơ quan sinh dục của phái nữ, nhìn từ bên ngoài vào, chúng ta có thể dễ dàng thấy được cả môi bé và môi lớn. Đây là hai bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ giới và có hình đôi môi.

 ➥Môi lớn

 Môi lớn là hai lớp da bắt đầu từ gò vệ nữ, kéo dài xuống dưới phía trước hậu môn, và bao bọc xung quanh môi bé. Môi lớn cùng với môi bé kết hợp với nhau tạo thành lớp môi âm hộ.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

Hình ảnh môi lớn cô bé

 Theo phôi thai học, môi lớn được phát triển từ nếp gấp labioscrotal. Tức là môi lớn đã phát triển trong phôi thai của phái nữ từ cấu trúc giải phẫu phi giới tính, tương ứng với phần bìu dái và phần da nằm dương “cậu nhỏ” của phái mạnh.

 Môi lớn thường có kích thước dao động từ 7 – 9 cm chiều dài, tương đối khá rộng và nhiều thịt.

 Môi lớn có vai trò chính là bao bọc môi bé và cả âm vật bên trong tránh những tác nhân có hại như bụi bẩn, vi khuẩn, nấm xâm nhập vào gây bệnh ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung.

 ➥Môi bé

 Môi bé hay còn gọi là môi nhỏ là hai lớp da ở bên ngoài cửa âm đạo, nằm bên dưới môi lớn của phái nữ.

 Môi bé bắt đầu từ âm vật kéo dài xuống dưới bao xung quanh phần âm vật, giúp bảo vệ âm vật. Nó có màu sắc, kích thước và hình dạng là không giống nhau ở mỗi người.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

Hình ảnh cấu tạo cô bé

 Thông thường môi bé có kích thước khoảng 4 – 5 cm chiều dài, và rộng khoảng từ 0.5 – 1 cm được cấu tạo từ các mô liên kết.

 Tuy nhiên, có một số trường hợp môi bé khá dài hay có phần thịt thừa bất thường gây nên tình trang khó chịu cho chị em khi sinh hoạt thường ngày hay khi mặc quần dễ bị kích thích, cọ xát. Thậm chí còn có tình trạng môi bé to hơn môi lớn.

 Tình trạng này là do cơ địa bẩm sinh của mỗi người hay do tai nạn chấn thương, sau thai sản, cọ xát của môi trường,...

 ➥Màng trinh

 Đối với những bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục thì cửa âm đạo sẽ được che chắn bởi một lớp màng mỏng được gọi là màng trinh.

 Màng trinh có tác dụng che chắn cửa âm đạo, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, nấm, virus vào bên trong gây bệnh phụ khoa.

 Trên màng trinh sẽ có 1 hay nhiều lỗ nhỏ để khi phái nữ đến chu kì hành kinh, máu kinh vẫn có thể thoát ra bên ngoài. Khi quan hệ lần đầu tiên, màng trinh sẽ bị rách gây chảy máu và gây đau.

 Thông thường thì màng trinh có hình bán nguyệt hay hình vành khuyên, dày khoảng 2mm. Độ dày, độ lớn, cũng như hình dáng của màng trinh còn khác nhau tùy thuộc vào mỗi người.

Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng

Hình ảnh các dạng màng trinh

 Chức năng của cô bé rất đa dạng, có tầm quan trọng đối với chức năng sinh sản cũng như sinh lí của phái nữ, bao gồm:

 ☑ Che chắn, bảo vệ tổ chức cơ quan sinh dục, sinh sản bên trong của nữ giới, bao gồm âm đạo, tử cung.

 Vị trí nhạy cảm của phái nữ khi quan hệ. Khi nhận được kích thích, cô bé sẽ tiết ra các chất nhờn, nhằm bôi trơn, giúp cho chuyện yêu được thuận lợi hơn, giảm cảm giác đau cho chị em phụ nữ.

 Các chất nhờn tiết ra từ cơ quan bên trong cô bé có vai trò giúp làm sạch vùng kín, phòng ngừa các tác nhân có hại xâm nhập gây viêm nhiễm,

 Bên cạnh đó, thông qua đường âm đạo mà các bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám cơ quan sinh dục trong và ngoài của chị em để đánh giá tình hình sức khỏe phái nữ, cũng có thể xác định thời điểm rụng trứng.

 Trên đây là bài viết cung cấp thông tin Các hình dạng của cô bé: Hình ảnh Cấu tạo Chức năng. Hi vọng bạn đọc có thể nắm được cấu tạo cũng như vai trò của bộ phận quan trọng này trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Đồng thời nhận thức được sự thiết yếu cần phải chăm sóc, bảo vệ cô bé một cách cẩn trọng, nhằm đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như chức năng sinh lí của mình.

 Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe vùng kín hay bất kì vấn đề bất thường về sức khỏe nào khác, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: