tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-08-2021 Lượt xem : 249

 Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không và Thuốc trị là những thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hiện tượng nổi mẩn đỏ bất thường ở chân đôi khi chỉ là các phản ứng thông thường, nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý ngoài da mà bạn không nên chủ quan.

CHÂN NỔI MẨN ĐỎ NGỨA NHƯ MUỖI ĐỐT CÓ SAO KHÔNG?

 Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không? Đây là tình trạng da bị ngứa ngáy, trên bề mặt xuất hiện những nốt mẩn có kích thước giống với nốt muỗi cắn. Triệu chứng này có thể xuất hiện bởi các vấn đề dị ứng. Phổ biến như dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc hay dị ứng thời tiết.

 Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Nam Việt cho biết, tình trạng chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt xuất hiện đa phần liên quan tới một số vấn đề bệnh lý. Ngoài một số bệnh lý về da liễu thì còn có một số vấn đề tình huống sức khỏe tiềm ẩn khác buộc phải được quan tâm nhanh chóng và đúng phương thức.

 Cụ thể, hiện tượng chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt là biểu hiện của các căn bệnh da liễu dưới đây:

 ► Mề đay mẩn ngứa: Đây chính là phản ứng viêm da với sự xuất hiện của những nốt mẩn đôi khi na ná như muỗi đốt. Chúng thường dẫn tới ngứa ngáy, bứt rứt và tương đối khó chịu. Các đám mề đay có thể nổi ở một vùng tuy nhiên có khả năng lan nhanh cũng như nổi ngứa khắp cơ thể. Bệnh được chia thành 2 thể, thể cấp tính với một số triệu chứng diễn ra đột ngột rồi nhanh chóng biến mất sau 1 thời gian, còn thể mãn tính thường dai dẳng kéo dài trên 6 tháng cũng như khá dễ tái phát.

Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không? Thuốc trị

Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không?

 ► Bệnh chàm (Eczema): Đây là bệnh lý viêm nhiễm da gây ra viêm nhiễm cấp hay mãn tính bởi không ít nguyên nhân khác nhau. Tại vị trí da tổn thương thường sẽ sưng đỏ, nổi sẩn ngứa, lên mụn nước. Hiện tượng da nổi mẩn ngứa như muỗi đốt thường xuất hiện ở giai đoạn ban đầu của bệnh cũng như có khả năng biến mất nhanh.

 ► Viêm da dị ứng: có thể xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với những nguyên do dị nguyên như bụi bẩn, nấm mốc, lông thú, phấn hoa… Lúc này cơ thể thường sẽ giải phóng ra một số thành phần kích thích phản ứng quá mẫn vào da. Ngoài biểu hiện c hân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt thì bạn còn có khả năng bị hắt hơi hoặc chảy nước mũi thường xuyên.

 ► Bệnh ghẻ: Bệnh lý này xảy ra do nhiễm ký sinh trùng Sarcoptes scabiei. Tác nhân gây ra hại này thường sẽ tấn công vào lớp thượng bì của da. Sau đấy đào hang cũng như đẻ trứng trong da dẫn tới một số dấu hiệu chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt, ngứa ngáy và tương đối khó chịu, lâu lâu còn xuất hiện mụn nước.

 ► Bệnh vẩy nến: Đây cũng là một trường hợp da liễu mãn tính đến nay những nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân nào gây bệnh cụ thể. Bệnh vẩy nến có khả năng kích hoạt ở nhiều thể khác nhau. Trong đó thì thể tròn, thể đốm cũng như thể mụn mủ có thể dẫn đến tình trạng mẩn ngứa nổi cục như muỗi đốt.

 ► Ngoài một số bệnh lý trên thì hiện tượng chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt còn liên quan tới những vấn đề da liễu khác. Ví dụ như nấm da, viêm da tiếp xúc, dị ứng ngoài da…

THUỐC TRỊ CHÂN NỔI MẨN ĐỎ NGỨA NHƯ MUỖI ĐỐT

 Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt không chỉ gây ra ngứa ngáy khó chịu mà nó còn tác động xấu tới thẩm mỹ. Cho nên, để cải thiện nhanh triệu chứng trên, bệnh nhân có khả năng tham khảo thuốc trị dưới đây:

 Dùng thuốc Tây y điều trị là cách thức giúp chấm dứt nhanh một số dấu hiệu mẩn đỏ và thường được ứng dụng với một số hiện tượng bị mẩn đỏ ngứa toàn thân hoặc kèm theo những triệu chứng nhiễm trùng.

 Mặc dù có tác dụng nhanh tuy vậy nếu dùng thuốc trong thời gian dài, người bị bệnh có khả năng gặp những tác dụng phụ. Những mẫu thuốc thường được dùng để giảm triệu chứng ngứa ngáy:

Chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không? Thuốc trị

Thuốc bôi ngoài da trị chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt

 ► Thuốc uống: dòng thuốc thường được dùng cho bệnh nhân trong hiện tượng này là loại thuốc kháng histamin H1 như: Cetirizine, Chlorpheniramine, Loratadin,… Đây là thuốc giúp giảm mẩn đỏ và giảm ngứa như muỗi đốt một cách nhanh chóng. Thế nhưng sử dụng trong thời gian dài có khả năng dẫn đến hại thận, gan, …

 ► Thuốc bôi ngoài da: loại thuốc này thường chứa một số chất menthol hay kháng histamin có tác dụng giảm ngứa. Bạn có khả năng sử dụng chúng để bôi lên khu vực da chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt 2 – 3 lần trong ngày để giảm ngứa.

 ► Ngoài một số loại thuốc giúp trị dấu hiệu đã kể trên, bệnh nhân còn phải sử dụng một số mẫu thuốc khác để trị tận gốc căn nguyên gây nên mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt. Các dòng thuốc thường được dùng là: thuốc chữa tuyến giáp, bệnh gan, hoặc thuốc chữa trường hợp nhiễm sán.

 Thông tin trong bài viết hy vọng đã cung cấp cho người bị bệnh một cái nhìn tổng quan hơn về hiện tượng chân nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có sao không và thuốc trị. Một số dấu hiệu khác thường trên làn da có thể cảnh báo những vấn đề tình huống sức khỏe tiềm ẩn bên trong cơ thể. Thành ra, nếu bị mẩn đỏ cũng như ngứa kéo dài dai dẳng hay đi kèm những dấu hiệu bất thường khác thì bạn nên đi thăm khám để được khắc phục tình trạng sớm.

 Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác, vui lòng nhấn vào BẢNG BÊN DƯỚI để được hỗ trợ miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: