tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 6,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-12-2019 Lượt xem : 5496

 Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ và Thắt ống dẫn trứng có tháo được không là câu hỏi rất nhiều chị em quan tâm. Chị em chỉ nên thực hiện thắt ống dẫn trứng khi đã sinh đủ số con hay tình trạng sức khỏe không đảm bảo cho việc tiếp tục sinh sản, vì cho dù có nối lại ống dẫn trứng, khả năng mang thai về sau vẫn rất thấp.

Thắt ống dẫn trứng là gì? Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ?

 Thắt ống dẫn trứng là gì?

 Thắt ống dẫn trứng hay còn gọi là triệt sản nữ. Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả khi gia đình đã đủ số con muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình và yên tâm hơn trong việc quan hệ tình dục; hay cơ thể nữ giới không đảm bảo được cho việc mang thai như bị suy tim, suy thận mạn, suy hô hấp,các bất thường ở cơ quan sinh dục như sa tử cung, u xơ tử cung,...

 Thắt ống dẫn trứng là thủ thuật ngoại khoa, tác động làm nghẽn ống dẫn trứng để ngăn cản việc tinh trùng và trứng gặp nhau, do đó việc thụ thai sẽ không hoàn thành. Phương pháp này bao gồm các thủ thuật như đút nút, cắt đoạn, kẹp vòng,...

Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ? Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Các phương pháp thắt ống dẫn trứng

 Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ?

 Phụ nữ sinh mổ được khuyến cáo chỉ nên sinh hai lần để đảm bảo sức khỏe và cả an toàn của thai nhi. Thắt ống dẫn trứng sau khi sinh mổ là biện pháp tránh thai vĩnh viễn mà chị em lựa chọn khi không muốn mang thai nữa.

 Ngày nay, do nhiều nguyên nhân như thai nhi quá to, thai phụ gặp các vấn đề về sức khỏe không đảm bảo cùng với sự tiến bộ của gây mê hồi sức, tỉ lệ sản phụ thực hiện mổ lấy thai ngày càng cao. Trường hợp sản phụ đã từng mổ lấy thai hai lần thì lần mang thai tiếp theo phải thực hiện mổ lấy thai. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thai phụ gặp nhiều các biến chứng trong và sau khi phẫu thuật như vỡ tử cung, nhiễm trùng, chảy máu, nhau tiền đạo, tổn thương bàng quang, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khẻ của thai phụ và trẻ sơ sinh.

 Vì vậy các phụ nữ sau khi sinh mổ, đặc biệt là sinh mổ nhiều lần, cần phải có biện pháp tránh thai hiệu quả để làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Trong đó, thắt ống dẫn trứng khi đẻ mổ là phương pháp triệt sản hiệu quả cao. Tỉ lệ mang thai sau khi đã thắt ống dẫn trứng là 0.5%- tức là cứ 1000 phụ nữ, thì có 5 người có thai. Đây là lý do nên thực hiện thắt ống dẫn trứng khi đẻ mổ.

 Phụ nữ chỉ nên tiến hành thắt ống dẫn trứng khi đã sinh đủ số con, không có nhu cầu sinh thêm con hoặc tình trạng sức khỏe của mình không đảm bảo được cho lần sinh con tiếp theo.

 Rủi ro khi thắt ống dẫn trứng sau mổ đẻ

 Khi thực hiện thắt ống dẫn trứng sau sinh mổ, mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng vẫn có một số rủi ro không mong muốn như nhiễm trùng và chảy máu, dị ứng, chóng mặt, buồn nôn hay chướng bụng, và quá trình phục hồi của thai phụ cũng diễn ra lâu hơn. Tuy nhiên, những tình trạng này khá là hiếm gặp, nếu như xảy ra cũng được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

 Một số ít trường hợp, các ống dẫn trứng đã thắt lại vẫn có thể tự lành làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung. Nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ.

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không? Có phức tạp không?

       Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ? Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Nối ống dẫn trứng sau triệt sản

 Các chuyên gia cho biết, ống dẫn trứng đã thắt vẫn có thể tháo ra được bằng cách nối lại vòi trứng. Đây là biện pháp duy nhất giúp phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng có thể mang thai trở lại. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí vòi trứng bị thắt, độ tuổi của nữ giới. Nếu ống dẫn trứng thắt càng lâu thì khả năng có con sau khi tiến hành phẫu thuật nối ống dẫn trứng càng thấp.

 Độ tuổi thích hợp để thực hiện nối ống dẫn trứng nhằm tiếp tục sinh con là dưới 40 tuổi. Do phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng mang thai càng thấp, và nếu như có thai thì nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai cũng khá cao.

 Một số trường hợp không thể thực hiện nối ống dẫn trứng do các tổn thương như ứ đọng dịch mủ, khi đó, chức năng của vòi tử cung cũng không còn đảm bảo dù có thực hiện nối ống dẫn trứng.

 Nối ống dẫn trứng có phức tạp không?

 Nối ống dẫn trứng là một kỹ thuật tạo hình vi phẫu nối vòi tử cung bằng phương pháp nội soi khó nhất trong phẫu thuật nội soi chuyên ngành sản khoa bởi vì đường kính vòi tử cung rất nhỏ, chỉ khoảng 1.5 mm. Thủ thuật này yêu cầu trình độ chuyên môn rất cao, bao gồm kĩ năng và kinh nghiệm phẫu thuật cao đối với bác sĩ tiến hành.

 Thông thường, nối ống dẫn trứng sẽ phù hợp nhất với những chị em có tiền sử:

 Chỉ cắt bỏ một phần nhỏ của ống dẫn trứng.

 Tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn trứng ngay sau lần sinh con cưới cùng.

 Đã dùng phương pháp thắt ống dẫn trứng bằng vòi hoặc kẹp.

 Nếu bạn đang có ý định kế hoạch hóa gia đình và vẫn còn băn khoăn Có nên thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ và Thắt ống dẫn trứng có tháo được không, hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ. Bạn có thể nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc gọi vào số Hotline 0286 2857 525 để được tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn sức khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: