tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-07-2021 Lượt xem : 492

 Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng là vấn đề hóc búa đối với nhiều chị em phụ nữ mặc dù chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng. Cách tính ngày rụng trứng này chỉ mang tính tương đối và chính xác hơn ở những chị em có vòng kinh đều. Cụ thể mời chị em theo dõi bài viết sau đây.

CHU KỲ KINH NGUYỆT DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

 Chu kỳ kinh nguyệt thực chất là quá trình điều hòa những loại hormone bao gồm: progesterone, estrogencvà hormone tuyến yên FSH cũng như LH dưới sự điều khiển từ hệ thần kinh tuyến yên. Để biết được hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng thì bạn cần hiểu được giai đoạn phát triển của một chu kỳ kinh.

 Một vòng kinh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính như sau:

 1. Giai đoạn hành kinh

 Giai đoạn hành kinh là thời kỳ sớm của một chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra lúc trứng ở chu kỳ trước không được tinh trùng thụ tinh. Lúc này, hoàng thể sẽ bị thoái hóa khiến nồng độ Estrogen và Progesterone bị giảm xuống mức thấp. Từ đấy lớp niêm mạc tử cung cũng bị thoái hóa và bong ra, động mạch co thắt và giải phóng tế bào tử cung thoái hóa kia ra ngoài kèm theo máu, chất nhầy hình thành nên kinh nguyệt.

 Trong thời kỳ này chị em có thể xuất hiện một số dấu hiệu như: đau nhức lưng dưới, đau bụng kinh, đau tức ngực, tâm trạng thất thường, dễ nóng giận …

 Thời gian hành kinh thông thường sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày tuy vậy cũng có không ít người có khả năng có chu kỳ dài hơn hay ngắn hơn.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Quá trình phát triển của trứng

 2. Thời kỳ nang trứng

 Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ nhất của kỳ kinh tới ngày kết thúc rụng trứng.

 Các ngày cuối của chu kỳ kinh trước, nồng độ estrogen và progesterone bị giảm xuống mức thấp sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hormone FSH cũng như LH. Các hormone này kích thích các nang nguyên thủy ở buồng trứng phát triển khoảng 5 – 20 nang. Sau từ 7 – 8 ngày, chỉ có 1 nang mạnh khỏe nhất phát triển, các nang còn lại sẽ dân bị thoái hóa đi.

 Sau giai đoạn kinh nguyệt, niêm mạc tử cung sẽ mỏng hơn. Nồng độ Estrogen lúc này sẽ kích thích tế bào biểu mô tăng sinh để làm dày niêm mạc tử cung, tạo thành môi trường lý tưởng, đồng thời tiết 1 lớp dịch nhờn giúp cho tinh trùng chuyển động thuận lợi vào gặp trứng để thụ tinh.

 3. Thời kỳ rụng trứng

 Thời kỳ rụng trứng còn được gọi là phóng noãn, trước thời điểm trứng rụng hormone LH sẽ đạt ở mức cực đại liên kết với một số hormone estrogen, FSH, progesterone, làm nang trứng căng hơn dẫn đến chúng vỡ ra. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng rụng trứng hay phóng noãn.

 Thời điểm rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi rụng có thể tồn tại khoảng 24 – 36 giờ trong tử cung.

HẾT KINH BAO NHIÊU NGÀY THÌ RỤNG TRỨNG?

 Thực tế không còn có câu trả lời xác thực cho thắc mắc hết kinh bao lâu thì rụng trứng. Do sự rụng trứng dựa vào kỳ kinh nguyệt của nữ giới, tuy nhiên, mỗi người lại có một chu kỳ khác nhau thành thử, tương đối khó để xác định được ngày trứng rụng.

 Với những người có kinh nguyệt đều thì sẽ dễ dàng tính hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng chính xác. Một vòng kinh được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho tới ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

 ► Nếu vòng kinh của bạn kéo dài 28 ngày thì quá trình rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 cũng như những ngày dễ thụ thai nhất là những ngày 12, 13, 14.

 ► Nếu như bạn có vòng kỳ dài hơn, 35 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 21 cũng như ngày dễ thụ thai nhất rơi vào những ngày 19, 20, 21.

 ► Nếu bạn có vòng kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì quá trình rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 7 và thời điểm dễ thụ thai nhất là ngày 5, 6, 7.

 Chu kỳ kinh của bạn gái thường khác nhau cũng như chẳng phải lúc nào cũng ổn định như đồng hồ. Suy ra, để biết hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng thì bạn nên quan sát các dấu hiệu rụng trứng cũng như ghi chú các thời điểm quan trọng.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

DẤU HIỆU NÀO NHẬN BIẾT RỤNG TRỨNG?

 Ngoài thắc mắc hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, nhiều chị em cũng quan tâm đến các dấu hiệu nhận biết rụng trứng, đặc biệt là những người đang có kế hoạch sinh con.

 Có không ít những dấu hiệu để nhận biết trứng rụng trong cơ thể bạn, dễ thấy như:

 ► Tính chất của dịch tiết từ cổ tử cung có sự thay đổi. Dịch tiết ra nhiều hơn, ẩm ướt hơn cũng như chất dịch trở nên lỏng và có thể kéo co giãn, rất giống lòng trắng trứng. Nếu các chị em thấy dịch tiết bản thân mình có thay đổi bởi thế thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang rụng trứng, hoặc sắp rụng trứng trong vài ngày tới.

 ► Bụng dưới có cảm giác bị co thắt, hơi đau gây khó chịu.

 ► Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời điểm rụng trứng. Nhưng cũng có những trường hợp không có sự thay đổi nhiệt độ từ 2 – 3 ngày sau khoảng thời gian dễ đậu thai.

 ► Nhu cầu ham muốn tăng lên.

 ► Cảm giác bị đầy hơi và chuột rút.

 ► Âm đạo ẩm ướt và có biểu hiện hơi sưng.

 Không chỉ thế, các chị em có khả năng kiểm tra trứng rụng bằng những biện pháp có độ chính xác cao sau đây:

 ► Dùng que thử trứng rụng: phụ thuộc vào hormone LH đạt mức cao nhất trước lúc trứng rụng 2 ngày.

 ► Siêu âm soi trứng để quan sát sự phát triển của nang trứng.

 Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các chị em thông tin hết kinh bao nhiêu ngày là rụng trứng. Qua đó, hi vọng chị em có thể xác định được thời gian rụng trứng của bản thân để có thể phòng tránh thai hay mong muốn có thai phù hợp.

 Nếu có bất kì thắc mắc nào khác về thời điểm trứng rụng, hãy trao đổi trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất bằng cách nhấp chuột vào KHUNG TƯ VẤN dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường