tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 9,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 16-07-2020 Lượt xem : 1310

 Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt được những bất thường. Từ đó sớm nhận biết viêm amidan và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng tác động đến sức khỏe.

Hình ảnh amidan bình thường

 Amidan là một hình thái giải phẫu lympho có kích thước lớn nhất trong cơ thể nằm tại khu vực vòm họng.

 Các cấu tạo amidan ở phía dưới niêm mạc hầu tập trung thành đám nằm ở hai bên thành họng tạo ra một vòng bạch huyết Waldayer.

 Đây là vòng bạch huyết bao gồm amidan vòm họng, amidan khẩu cái, amidan vòi và amidan đáy lưỡi.

 Trong đó, cấu tạo lympho lớn nhất trong vòm họng là amidan khẩu cái, nằm ở hai bên thành họng. Do nằm tại vị trí “cửa khẩu”, đồng thời kích cỡ quá lớn nên dễ dàng tiếp xúc với các tác nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

 Lúc amidan khẩu cái bị viêm, sưng lên, bạn có thể quan sát thấy sự thay đổi rõ rệt về mặt hình thái so với amidan bình thường.

 Amidan được xem như bức tường để bảo vệ vùng hầu họng hạn chế việc tiếp xúc với các vi sinh vật có hại xâm nhập thông qua mũi miệng. Song song đó, những cấu tạo lympho này cũng sản sinh ra tế bào miễn dịch để tiêu diệt chúng. Nó được coi như là tấm lá chắn bảo vệ hệ hô hấp đầu tiên.

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

Vị trí của amidan

 Amidan khẩu cái cùng với một amidan vòm (VA) là các tổ chức sản sinh ra số lượng tế bào miễn dịch lớn nhất trong vòng bạch huyết Waldayer. Trong giai đoạn trẻ dưới 5 tuổi chính là thời điểm những cấu trúc này phát triển mạnh cũng như đảm nhiệm vai trò chính. Sau đó, chúng sẽ dần thoái hóa và teo nhỏ lại trước khi bước vào tuổi dậy thì.

 Viêm VA là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp nhiễm trùng tại amidan vòm. Còn viêm amidan là tên gọi khi có sự xâm nhiễm ở amidan khẩu cái.

Hình ảnh viêm amidan

 Viêm amidan là tình trạng bệnh lí thuộc nhóm đường hô hấp trên. Bệnh gây ra nhiều cảm giác khó chịu, đồng thời cũng tác động nặng nề, nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân.

 Để chủ động hơn trong vấn đề chữa trị bệnh, người mắc bệnh cần phải có kiến thức để phân biệt các tình trạng viêm amidan như viêm amidanbình thường, viêm amidan cấp tính hay viêm amidan mãn tính,... Một số hình ảnh viêm amidan thường thấy như:

 Hình ảnh viêm amidan do vi khuẩn

 Nguyên nhân chính gây viêm amidan ở đối tượng trẻ em từ 5 – 15 tuổi thường là do nhiễm khuẩn, ví dụ như streptococcus. Tình trạng bị viêm nhiễm amidan do vi khuẩn thì bề mặt amidan thường có màu hồng, có lớp màng xơ bao phủ hay xuất hiện các mủ trắng li ti .

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan do vi khuẩn

 Amidan sưng lên, có màu, người bệnh có khả năng khạc ra với dịch đông đặc, kèm theo tình trạng khó mở miệng, nổi hạch ở dưới hàm, sốt cao.

 Hình ảnh viêm amidan do virus

 Các loại virus gây viêm amidan thường là các loại virus phổ biến như herpes, cúm, Epstein-Barr, enterovirus,… Khi bị viêm amidan do virus, khu vực amidan cũng như họng sẽ có màu đỏ rực, trong thời gian đầu thường không có mủ trắng. Bệnh nhân có khả năng bị nhiễm virus gây ra bệnh hệ hô hấp, sau đó phát triển triệu chứng viêm amidan.

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan do virus

 Ở thời kỳ cấp tính, có thể xuất hiện dịch nhầy trắng trong trên bề mặt amidan. Amidan sưng đỏ và có khả năng bị xuất huyết viêm kết mạc, người mắc bệnh sẽ cảm thấy cơ thể luôn ở trong trạng thái đau nhức, mệt mỏi.

 Hình ảnh viêm amidan cấp tính

 Viêm amidan cấp tính là trường hợp viêm nhiễm xung huyết trong thời gian ngắn tại amidan khẩu cái do virus hay vi khuẩn dẫn tới. Hiện tượng viêm amidan cấp tính cũng hình thành do những ổ nhiễm trùng không được chữa triệt để vùng họng, miệng từ bệnh viêm lợi, sâu răng, viêm nhiễm VA, viêm mũi xoang,...

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan cấp tính

 Lúc này, người bị bệnh sẽ thấy đau họng, tương đối khó nuốt, có cảm giác khô, nóng, rát ở trong họng. Nhất là ở thành họng bên, tại khu vực của amidan khẩu cái. Amidan phù nề, sưng đỏ, cơn đau tăng khi bệnh nhân ho, nuốt, có thể đau nhói lên tai. Trường hợp ổ viêm lan xuống khí quản, thanh quản sẽ gây ho có đờm, đau, khàn giọng.

 Hình ảnh viêm amidan mãn tính

 Người bị bệnh viêm nhiễm amidan mãn tính khi có biểu hiện viêm nhiễm amidan cấp tính tái đi tái lại nhiều lần trong một năm, thường hơn 5-6 lần, thời gian diễn ra hơn 2 tuần.

 Viêm amidan mãn tính thường có tỉ lệ mắc cao ở các thanh thiếu niên, người trưởng thành hay những người làm việc trong môi trường không khí độc hại, người có thói quen hút thuốc lá,...

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan mãn tính

 Hình ảnh viêm amidan hốc mủ

 Viêm amidan hốc mủ là một dạng hiểm nguy của bệnh viêm amidan mãn tính. Không giống với hình ảnh viêm amidan bình thường, viêm amidan hốc mủ hình thành những ổ mủ nằm rải rác trên bề mặt amidan. Tạo nên môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn tiến công, trú ngụ và phát triển trong những khe hốc của amidan.

 Quan sát có thể nhận thấy bề mặt amidan phình to, màu đỏ kèm theo nhiều dịch trắng trong. Hơi thở người mắc bệnh có mùi hôi rất khó chịu do mủ tụ ở amidan. Thông thường amidan có mủ do vi khuẩn gây nên, vì vậy có thể cải thiện bằng kháng sinh.

 Ngoài ra, bệnh nhân còn có khả năng gặp phải những biểu hiện khác như sốt cao, ho khan hay ho có đờm, đau rát cổ họng, đặc biệt là lúc ăn uống.

 Hình ảnh viêm amidan phì đại

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan phì đại

 Viêm amidan phì đại là khi một mô hạch nhân trở nên to khác lạ. Hiện tượng này thường lành tính nhưng gây ra nhiều cảm giác khó chịu như khó thở, khó nuốt. Triệu chứng này thường xảy ra lúc bệnh nhân có bệnh nền là nhiễm trùng xoang tái phát, viêm tai mãn tính, Giảm thính lực,…

 Biểu hiện điển hình của viêm amidan phì đại là amidan bị viêm, sưng tấy, kích thước tăng quá mức giới hạn, dẫn tới gây gián đoạn đường tiêu hóa và đường thở của người mắc.

 Mặc dù không gây hiểm nguy đến sức khỏe mặc dù vậy amidan phì đại sẽ gây ra những phức tạp trong việc nuốt, thay đổi giọng, hệ hô hấp không thông thoát hoặc ngáy to lúc ngủ.

 Hình ảnh viêm amidan 1 bên

Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan

 Hình ảnh viêm amidan 1 bên

 Bệnh nhân lúc bị viêm nhiễm amidan một bên có khả năng lây sang amidan còn lại nếu như bệnh do vi khuẩn gây nên. Viêm nhiễm amidan một bên cũng có một số dấu hiệu na ná viêm nhiễm amidan thông thường.

 Thế nhưng khi amidan bị nóng đỏ, sưng đau, viêm nhiễm, chỉ tiến triển tại một hình thái giải phẫu amidan. Hiện tượng amidan sưng to một bên thường dễ bị hiểu lầm với căn bệnh nguy hiểm khác là ung thư amidan.

 Trên đây là tổng hợp một số Hình ảnh amidan bình thường và viêm amidan. Hi vọng thông qua các hình ảnh trên, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được thế nào là amidan bình thường với bị viêm nhiễm. Từ đó chủ động bảo vệ tốt sức khỏe của mình hơn.

 Ngoài ra, nếu có bất kì vấn đề về sức khỏe nào cần được tư vấn, bạn có thể nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: