tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-10-2020 Lượt xem : 353

 Hình ảnh amidan bình thường giúp chúng ta nhận biết được như thế nào là trạng thái bình thường của amidan. Từ đó sớm phát hiện những biểu hiện khác lạ để kịp thời chữa trị để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Hình ảnh amidan bình thường

 Amidan là cấu tạo bạch huyết nằm ở trung tâm bốn phía vùng hầu họng. Vai trò của amidan được ví như cửa ngõ quan trọng để bảo vệ đường hô hấp. Hình ảnh amidan bình thường và amidan khi bị viêm sẽ có những biểu hiện riêng biệt. Đặc trưng nhất là bạn có khả năng cảm nhận được sự sưng phù của amidan lúc bộ phận này bị viêm nhiễm.

 Amidan trong y khoa còn được gọi là tuyến hạnh nhân. Những amidan này sẽ nằm quanh vị trí cửa hầu cũng như tạo ra bộ phận vòng kín gọi là vòng bạch huyết quanh hầu - vòng Waldayer. Vòng Waldeyer cũng là nơi tiếp nhận tất cả các vi trùng từ mũi, miệng.

 Đây là một cấu tạo lympho có kích thước lớn nhất của cơ thể, chúng nằm tập trung tại khu vực niêm mạc hầu. Các lympho này tụ tập lại thành đám ở hai bên phía vòm họng, bao gồm một số hạch bạch huyết Waldayer.

 Amidan bao gồm 6 khối bao quanh vị trí cửa hầu cũng như xếp thành một vòng kín gọi là vòng bạch huyết. 6 khối này gồm có: Amidan khẩu cái (amidan), Amidan vòm (VA), Amidan vòi và Amidan lưỡi.

Hình ảnh amidan bình thường

Vị trí các amidan

 Trong cấu tạo của cơ thể, amidan khẩu cái là khối có kích thước lớn nhất, nằm ở hai bên thành họng và chúng ta có khả năng nhìn thấy bằng mắt thường. Do vị trí của amidan khẩu cái nằm bao phủ các khối còn lại nên đây cũng là khu vực dễ bị viêm nhất.

 Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn có thể thể dễ dàng nhìn thấy được một phần của nó nhô ra khỏi trung tâm phần cổ họng.

 Hình ảnh Amidan vòm (VA) bình thường

 Amidan vòm chỉ có 1 khối có hình tam giác nằm ở vị trí vòm họng và nó phát triển theo thành sau họng mũi. Amidan vòm là một trong các cấu trúc amidan tương đối lớn tại hầu họng.

 Amidan vòm bình thường sẽ dày khoảng 2mm mặc dù vậy chúng không làm ảnh hưởng đến đường thở. Ngược lại diện tích tiếp xúc của amidan vòm khá rộng nhờ việc xếp thành nhiều các nếp.

Hình ảnh amidan bình thường

Vị trí amidan vòm (VA)

 Vai trò chính của amidan vòm là nhận diện các vi khuẩn, sau đó tạo kháng thể cũng như tiêu diệt vi khuẩn lúc chúng tái tiến công vào đường hô hấp. Vì lý do này mà Amidan vòm là cơ quan đầu tiên tiếp nhận tổn thương khi bị virus, vi khuẩn xâm nhập qua đường họng, hay hô hấp.

 Amidan vòm được hình thành từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 trong thai kỳ và phát triển đầy đủ lúc trẻ sơ sinh chào đời.

 Nhưng, cấu tạo amidan vòm là nơi cư trú của vi khuẩn ngay vào tuần lễ đầu mà em bé chào đời. Amidan vòm phát triển lớn hơn theo chu kỳ phát triển của trẻ.

 Khi cơ quan amidan vòm hoàn thiện lúc bé 6 – 7 tuổi, những hạch bạch huyết đã có thể hình thành miễn dịch chống lại vi khuẩn, virus và chống lại những dị nguyên từ không khí, thức ăn hay các mầm bệnh từ bên ngoài.

 Amidan vòm thường thoái triển dần cho đến khi trước dậy thì chúng sẽ teo nhỏ lại.

 Hình ảnh Amidan vòi bình thường

 Amidan vòi hay còn gọi là Gelach, đây là một hình thái giải phẫu lympho nhỏ. Cấu tạo của amidan vòi gồm 2 amidan nằm hai bên trái và phải quanh lỗ vòi tai. Tổ hợp amidan vòi nằm bên dưới vòi Eustache. Đây là khối amidan có ít những tổ chức Lympho nhất và ít có nguy cơ mắc bệnh nhất trong số các bệnh thường gặp ở amidan.

 Hình ảnh Amidan khẩu cái (amidan) bình thường

 Amidan khẩu cái bao gồm 2 amidan hình ô van màu hồng. Khối amidan khẩu cái có kích cỡ to hay nhỏ còn tùy vào độ tuổi của từng người.

 Amidan thông thường sẽ có cấu tạo amidan khẩu cái nằm ở hai bên trái và phải ở phía trong hố amidan của thành bên họng.

Hình ảnh amidan bình thường

Amidan khẩu cái lớn nên có thể quan sát bằng mắt thường

 Cấu tạo của amidan khẩu cái không có kích cỡ chuẩn, cũng như cơ quan này cũng dễ bị những tác động lúc ban đầu nếu có mầm bệnh xâm nhập . Bạn có thể quan sát hình ảnh amidan khẩu cái bằng mắt thường khi sử dụng đèn soi.

 Cấu trúc amidan khẩu cái được nâng đỡ bằng 2 trụ gồm trụ trước và trụ sau. Bề mặt amidan gồm nhiều những hốc sâu, được bao phủ bởi biểu mô phủ trên. Amidan khẩu cái còn là nơi giữ nhiệm vụ chính của amidan – cung cấp miễn dịch cho cơ thể. Bệnh viêm amidan thực chất là tình trạng viêm nhiễm ở amidan khẩu cái.

 Hình ảnh Amidan lưỡi bình thường

 Amidan thông thường là khu vực tiếp nhận những vi khuẩn, virus dẫn tới bệnh tiến công thông qua đường miệng đầu tiên.

 Amidan lưỡi là tổ chức lympho nằm bên dưới đáy lưỡi, ngay phía sau V lưỡi. Cấu tạo và chức năng của amidan lưỡi như amidan vòi, đây là nơi tập trung số lượng ít tế bào Lympho nhất trong vòng bạch huyết Waldayer.

Hình ảnh amidan bình thường Amidan lớn nên có thể quan sát bằng mắt thường

Amidan lưỡi tập trung số lượng ít tế bào lympho nhất

 Amidan lưỡi thường ít được đề cập đến, thế nhưng giữa cơ quan này và amidan họng có mối liên quan trực tiếp đến nhau. Bởi thế nếu người bị bệnh viêm amidan lưỡi thì nguy cơ cao sẽ gây ra viêm amidan họng.

 Trong nghiên cứu cắt lớp, các amidan gồm ba lớp từ ngoài vào trong như sau:

 ► Biểu mô phủ : Đây là phần biểu mô ở bề mặt bao phủ của amidan. Giống với vai trò của lớp da, biểu mô phủ giúp che chắn, bảo vệ cũng như loại bỏ các vi trùng, vi khuẩn bám trên bề mặt amidan.

 ► Mô liên kết: Đây là vị trí nằm phía dưới của lớp biểu mô phủ, hình thái giải phẫu giống với một lớp mô liên kết mỏng giàu mạch máu và có vai trò nuôi dưỡng amidan.

 ► Hạch bạch huyết: Là nhiều tổ hợp bạch huyết nằm ở trong nhân amidan. Nó nắm giữ vai trò chủ chốt của amidan giúp chúng tiết ra những Immunoglobulin. Đây là các kháng thể tự nhiên cũng như được so sánh như một số “chiến binh” tự nhiên chống lại mầm bệnh tấn công.

 Trên đây là những Hình ảnh amidan bình thường. Hi vọng với những thông tin được cung cấp bên trên, bạn đọc sẽ có cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

 Nếu bạn phát hiện hình ảnh amidan bất thường nghi ngờ viêm nhiễm, hãy liên hệ KHUNG TƯ VẤN bên dưới để được các chuyên gia tai mũi họng tư vấn hướng khắc phục hiệu quả.

 

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: