tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-01-2021 Lượt xem : 315

 Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất là những biểu hiện của bệnh giúp qua từng thể. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, đã từng được đánh giá là một trong các căn bệnh nan y.

Bệnh phong cùi là gì?

 Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến bệnh phong cùi nhưng chưa hình dung được căn bệnh này có những triệu chứng như thế nào, cũng như đâu là nguyên nhân gây ra bệnh.

 Phong cùi có 4 thể bệnh, gồm thể bất định là giai đoạn nhẹ của bệnh, thể củ, thể trung gian, thể u hoặc còn gọi là thể ác tính. Ngoài ra, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân bệnh phong thành 2 nhóm là ít vi khuẩn và nhóm nhiều vi khuẩn.

 Bản chất phong cùi là nhiễm khuẩn mạn tính do trực khuẩn Mycobacterium leprae (Hansen) dẫn đến. Bệnh tiến triển âm thầm, có khi suốt đời. Phong cùi có khả năng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với chất nhầy của người mắc bệnh qua da hoặc niêm mạc bị xây xước.

 Tuy vậy bệnh ít, tương đối khó lây và có tỷ lệ lây thấp, chỉ 3-6% bị lây lan giữa vợ và chồng.

 Thời gian ủ bệnh dài từ 2-3 năm, một số tình trạng có khả năng ủ bệnh 5-10 năm. Phong u lây nhiều hơn phong củ, gián tiếp qua nước, đất hoặc trong điều kiện sống thân thiết kéo dài.

Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất

Bệnh phong cùi phát hiện qua vết bầm ở tay

Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất

 Để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn về bệnh phong cùi, dưới đây là những hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất bạn có thể tham khảo.

 Lúc mắc phong cùi, cơ thể người mắc bệnh xuất hiện những vết đỏ hồng hay vết dát trắng bạc màu, dát sẫm màu.

 ■ Ở thể phong củ, người bệnh có một số đám mảng đỏ, gồ cao, với bờ có củ nhỏ hoặc củ to lấm tấm bằng đầu tăm, hạt ngô, hạt đỗ, sau để lại sẹo.

 ■ Ở thể phong u, các đám đỏ sẫm gồ cao ở trên mặt da, bóng, không rõ giới hạn, ấn vào cộp lên, hoặc ăn vào lông mày, trán.

 ■ Các dấu hiệu này thường đi kèm với việc bị giảm và mất dần cảm giác ở vị trí đám tổn thương, viêm nhiễm, sưng một số sợi dây thần kinh hay sưng lổn nhổn như chuỗi hạt.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh phong cùi

 Bệnh phong cùi từ lâu đã được nhiều người đánh giá là nguy hiểm và xa lánh bởi các biến chứng mà bệnh gây ra, cụ thể:

 Bệnh nhân phong cùi sẽ bị teo cơ đầu chi, teo cơ liên cốt bàn tay, bàn chân, có khả năng cả cơ cẳng tay, cẳng chân, liệt thần kinh hông, khoeo khiến cho đi lết.

 ➥ Bệnh dẫn tới rối loạn dinh dưỡng gây hỏng móng, da, gây nên loét ổ gà ở bàn chân, dai dẳng, rất khó lành và gây cụt, rụt ngón tay, ngón chân.

 ➥ Da của người mắc bệnh phong cùi thường khô hay mỡ, ít tiết mồ hôi.

 ➥ Phong cùi còn dẫn đến tổn thương mắt, viêm nhiễm giác mạc, có khả năng gây mù lòa tàn phế, làm tổn thương phần lớn các cơ quan của cơ thể người.

 ➥ Các tàn tật trên cơ thể khiến không ít người thiếu tự tin, kỳ thị, sợ hãi và xa lánh bệnh nhân bị phong cùi. Bệnh từng được coi là một trong bốn chứng nan y, không thể điều trị được.

Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất

Bệnh phong cùi gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Điều trị bệnh phong cùi

 Cho tới năm 1941, người Mỹ bắt đầu ứng dụng đa hóa chữa trị vào điều trị, bệnh phong mới bắt đầu được kiểm soát. Năm 1982, WHO khuyến cáo áp dụng rộng rãi đa hóa chữa trị, giúp cắt đứt nhanh nguồn lây, mở ra hướng mới nhằm loại thải bệnh phong trên toàn cầu.

 WHO đã công nhận Việt Nam loại thải được bệnh phong từ năm 2000 bởi có tỷ lệ lưu hành dưới một phần mười ngàn dân số. Tuy vậy, Cục Y tế Dự phòng cho biết vẫn tìm ra một số tình trạng mắc phong hàng năm, bởi thế Bộ Y tế vẫn duy trì chương trình phòng và chống phong cho đến lúc thanh toán hoàn toàn bệnh phong.

 Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh phong. Tuy nhiên, bệnh có thể khống chế, chữa trị bằng đa hóa điều trị kết hợp vật lý trị liệu nhằm chữa khỏi bệnh và chống tàn phế, không để bệnh có khả năng lây lan.

 Những người mắc bệnh phong có thể chữa tại nhà, hay tại bệnh viện như nhiều người mắc bệnh khác.

 Trên đây là thông tin về những hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất. Đây là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm. Do đó, nếu thấy các biểu hiện bất thường nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không nên chủ quan với các hình ảnh bệnh phong cùi.

 Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp liên quan đến căn bệnh này, hay bạn có vấn đề về sức khỏe cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào BẢNG TƯ VẤN dưới đây để nhanh chóng được trao đổi trực tiêp với các chuyên gia hàng đầu của phòng khám.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: