tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-12-2020 Lượt xem : 321

 Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em hay dấu hiệu bệnh phong như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Các biểu hiện của bệnh sẽ giúp người bệnh sớm nhận biết và kịp thời điều trị bệnh để giảm thiểu các biến chứng xấu có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh phong ở người lớn và trẻ em

 Bệnh phong hoặc còn gọi là bệnh phong cùi là một tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra. Có 3 hệ thống phân chứng bệnh phong. Hệ thống trước tiên công nhận hai loại là phong u và phong củ.

 Đáp ứng miễn dịch của cơ thể với bệnh là cơ sở để xác định chứng bệnh phong. Đáp ứng miễn dịch tốt và bệnh chỉ biểu hiện với một vài tổn thương (gồm vết loét trên da) là phong thể củ. Đây là loại tổn thương nhẹ, có mức độ lây lan thấp.

 Đáp ứng miễn dịch kém với bệnh phong thể u gây nên tổn thương da, dây thần kinh và các bộ phận khác. Các tổn thương này lan rộng và tạo thành những nốt/cục u lớn. Thể bệnh này rất dễ lây.

 Bệnh xảy ra ở mọi đối tượng, ở cả người lớn và trẻ em. Cơ quan Y tế Thế giới phân loại bệnh phong phụ thuộc vào số lượng và thể loại vùng da bị hậu quả.

 Loại thứ nhất là nhóm ít vi trùng, trong đấy có không quá năm số tổn thương không có vi khuẩn trong da.

 ► Loại thứ 2 là nhóm nhiều vi trùng, có hơn năm tổn thương hay có vi khuẩn được phát hiện ra trong da hay cả hai tình trang.

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

Bệnh phong do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phong ở người lớn và trẻ em?

 Bệnh phong do loại vi khuẩn phát triển chậm gọi là Mycobacterium leprae (M. Leprae) dẫn tới. Bệnh này còn được gọi là Hansen – đặt theo tên của nhà khoa học khám phá ra vi khuẩn M. Leprae vào năm 1873.

 Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh như:

 ■ Những người có nguy cơ cao nhất là người sống ở khu vực có lượng người bệnh phong nhiều (gồm một số địa phận thuộc Nhật Bản, Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập cũng như các vùng khác) và đặc thù là đối tượng có tiếp xúc thường xuyên với người nhiễm bệnh phong.

 ■ Hơn thế nữa, có một số bằng chứng cho rằng những khuyết tật di truyền trong hệ miễn dịch có thể khiến những người có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh (vùng Q25 ở nhiễm sắc thể 6).

 ■ Không chỉ thế, người tiếp xúc với những động vật có mang theo vi khuẩn phong (như tinh tinh châu Phi, armadillos, khỉ mặt xanh cổ trắng và khỉ đuôi dài) có nguy cơ lan truyền vi khuẩn, nhất là khi không đeo găng tay bảo vệ.

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

Bệnh phong khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

 1. Hình ảnh bệnh phong ở người lớn

 Hình ảnh bệnh phong ở người lớn là những dấu hiệu – triệu chứng của bệnh phong giúp bạn đọc nhận biết được các biểu hiện đặc trưng của bệnh so với những bệnh lý về da khác.

 Bệnh chủ yếu tác động đến da cũng như các dây thần kinh bên ngoài não bộ và tủy sống, được gọi là các dây thần kinh ngoại vi. Nó cũng có khả năng xâm nhập vào mắt và niêm mạc mũi.

 Những triệu chứng chính – hình ảnh bệnh phong ở người lớn là những vết loét dẫn đến biến dạng da, khối u hoặc nổi cục không mất đi sau vài tuần, thậm chí là vài tháng, xuất hiện một số vết loét da nhạt màu.

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn

 Tổn thương dây thần kinh có khả năng dẫn đến:

 ■Mất cảm giác ở tay, ở chân;

 ■Yếu cơ bắp.

 Những dấu hiệu xuất hiện sau lúc tiếp xúc với vi khuẩn phong khoảng từ 3-5 năm. Một số trường hợp không có triệu chứng sau 20 năm. Thời gian từ khi tiếp xúc với vi khuẩn đến lúc xuất hiện những dấu hiệu được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh khá dài làm các bác sĩ rất khó xác định thời gian và địa điểm bị nhiễm bệnh của người bị bệnh.

 2. Hình ảnh bệnh phong ở trẻ em

 Những dấu hiệu của bệnh phong ở trẻ em khá dễ tưởng lầm với các bệnh lý da liễu khác. Để xác định đúng, phụ huynh buộc phải quan sát các dấu hiệu sau đây:

 ■ Nổi mẩn đỏ: Xuất hiện ở bất kì vị trí da nào trên cơ thể bé như tay, chân, vai, lưng,… với các hình dáng cũng như kích cỡ khác nhau.

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

Da bé bị nổi các mẩn đỏ

 ■ Da khô, tróc vẩy: có thể kèm theo cơn ngứa dữ dội, khiến cho trẻ không ngồi yên được mà phải sử dụng tay để chà xát hay gãi nhằm giảm cơn ngứa.

 ■ Phát ban, sưng phù: tình trạng này rất ít, thường bé sẽ bị phát ban đỏ hoặc nổi một số nốt sưng phù tại vùng da nhạy cảm như mí mắt, môi hay cơ quan sinh dục.

 ■ Những triệu chứng đi kèm khác: Sốt, nổi mụn nước, quấy khóc,,…

Cách chăm sóc khi mắc bệnh phong ở người lớn và trẻ em

 Lúc mắc bệnh, sức khỏe của người bệnh bị suy giảm rất nhiều, vì vậy việc quan tâm chăm sóc sức khỏe là vô cùng cần thiết. Người bệnh nên cố gắng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để có sức chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, việc xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình chữa.

Hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em

Hình ảnh bệnh phong ở trẻ em

 Hầu hết người bệnh sẽ cảm thấy tự ti, buồn tủi vì mọi người xa lánh, kỳ thị. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý cũng như kết quả chữa trị của họ. Do đó những người xung quanh không nên có thái độ xa lánh để người bệnh vơi bớt nỗi buồn, tủi thân.

 Tuy bệnh phong không còn có nguy cơ lan truyền cao song chúng ta vẫn nên chú ý, có ý thức bảo vệ bản thân mình và các người thân xung quanh. Đối với người bị bệnh, bạn không nên tỏ thái độ kỳ thị, lo âu mà hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh nguy cơ tấn công của vi khuẩn.

 Đến đây, chúng ta cũng đã biết được hình ảnh bệnh phong ở người lớn và trẻ em. Qua các biểu hiện bệnh, bạn đọc có thể sớm nhận biết phát hiện bệnh, và có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh lây lan cho những người xung quanh.

 Khi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ liên quan đến sức khỏe, đừng ngần ngại, bạn hãy nhấp vào BẢNG CHAT bên dưới để gặp trực tiếp các chuyên gia của chúng tôi.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: