tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-10-2020 Lượt xem : 498

 Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi sẽ giúp bạn đọc dễ nhận biết được các tình trạng, dấu hiệu mũi bị vẹo vách ngăn. Từ đó sớm đi thăm khám và điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe cũng như lấy lại thẩm mỹ.

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

 Có đến khoảng 80% trong số chúng ta gặp phải tình trạng vẹo vách ngăn mũi mà không hề hay biết. Tuy nhiên, vẹo vách ngăn mũi bình thường không tác động đến sức khỏe, thế nhưng nếu trường hợp vẹo nghiêm trọng hơn có khả năng gây nên các tác hại đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe.

 Chúng ta cùng tìm hiểu hình ảnh vẹo vách ngăn mũi qua khái niệm vẹo vách ngăn mũi cũng như các dấu hiệu nhận biết của tình trạng này.

 1. Vẹo vách ngăn mũi là gì?

 Mũi của chúng ta được chia thành 2 bên, được ngăn cách nhau bởi một “tấm vách” chính là vách ngăn mũi. Vách ngăn này được cấu tạo bởi một phần xương ở phía sau và phần sụn ở phía trước.

 Vẹo vách ngăn mũi xảy ra khi vách ngăn bị cong vẹo sang một bên khiến cho một bên khoang mũi bị nhỏ hơn so với bên còn lại, gây ra một số rối loạn trong quá trình hít thở.

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

 Vẹo vách ngăn mũi bao gồm nhiều dạng:

 Vẹo đơn thuần: tức là vẹo theo hình chữ C, vách ngăn chỉ vẹo qua một bên là bên phải hay bên trái.

 Vẹo hình chữ S: Vẹo vách ngăn mũi một cách phức tạp, vừa bị vẹo sang phải, vừa có thể vẹo sang trái.

 Gai/ mào vách ngăn mũi: hiện tượng thường gặp ở phần tiếp giáp của xương với sụn vách ngăn. Gai hay mào vách ngăn mũi có khả năng chạm đến niêm mạc mũi gây ra chảy máu cũng như gây ra đau nhức dữ dội cho người bệnh.

 2. Nguyên nhân dẫn đến vẹo vách ngăn mũi

 Trên thực tế có khá nhiều nguyên do có thể dẫn đến vẹo vách ngăn mũi. Trong đó phải đề cập đến một số nguyên do như:

 Bẩm sinh

 Một số trường hợp vẹo vách ngăn mũi xảy ra trong suốt quy trình phát triển bào thai cũng như dễ dàng biết đến ngay sau lúc em bé được sinh ra đời.

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Hình ảnh so sánh vách ngăn mũi bình thường và bị vẹo

 Quá trình lão hóa

 Sự lão hóa bình thường của cơ thể người cũng có thể làm thay đổi đối với cấu trúc của mũi cũng như vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên theo thời gian dài.

 Chấn thương vùng mũi:

 Hậu quả của chấn thương vào vùng mũi có thể khiến vách ngăn bị vẹo sang một bên. Đối với trẻ nhỏ có khả năng là do một sang chấn trong quy trình chuyển dạ của người mẹ.

 Với người lớn và trẻ lớn hơn có thể là do tai nạn sinh hoạt, do tình trạng bạo lực hoặc tai nạn giao thông ... gây ra ảnh hưởng cơ học vào vùng mặt, mũi và gây vẹo vách ngăn.

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Chấn thương là một nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi

 Một số người chơi thể thao đòi hỏi độ tương tác cao hay người lái xe không thắt dây an toàn rất dễ bị vẹo vách ngăn mũi do chấn thương.

 Viêm mạn tính vùng mũi, viêm nhiễm mũi dị ứng, viêm xoang

 Động tác quẹt mũi do viêm nhiễm có thể làm thay đổi đối với cấu trúc của vách ngăn, dẫn tới hiện tượng vẹo vách ngăn mũi.

 3. Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

 Bạn có khả năng nhận biết hình ảnh vẹo vách ngăn mũi thông qua những dấu hiệu sau đây:

 Nghẹt mũi

 Có khá nhiều người bị vẹo vách ngăn mũi thế nhưng lại không có bất kỳ biểu hiện nào cả. Mặc dù vậy, vẫn có tình trạng vẹo vách ngăn dẫn tới nghẹt mũi ở 1 hay cả 2 bên mũi thường xuyên khiến người mắc bệnh khó thở kể cả khi không bị viêm nhiễm mũi.

 Nghẹt mũi có khả năng trầm trọng hơn khi mắc kèm các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, cảm thường hay dị ứng với những tác nhân đường thở...

 Chảy máu mũi

 Do bề mặt vách ngăn mũi rất mỏng mà lại chính là nơi tập trung của rất nhiều mạch máu nhỏ, mạch máu ở nơi rất nông nên khi vách ngăn bị vẹo, bề mặt vách ngăn phát triển bị khô hơn làm gia tăng khả năng ra máu mũi.

 Đau vùng mặt

 Vẹo vách ngăn nặng gây tắc nghẽn một bên mũi dẫn đến cảm giác đau hoặc tức nặng nửa bên mặt ở cùng bên với nghẹt mũi.

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

 Thở ồn ào khi ngủ

 Do ống mũi bị hẹp một bên, không khí đi qua sẽ dẫn đến tiếng ồn ào, đặc thù là khi ngủ, hay gặp ở con nít hơn là người lớn.

 Xu hướng nằm nghiêng lúc ngủ

 Do 1 bên mũi bị hẹp nên người bệnh thường có xu hướng chỉ nằm nghiêng một bên để thở dễ dàng hơn.

 Chu kỳ mũi

 Sự luân phiên tắc nghẽn ở 2 bên mũi, lúc bên mũi này bị tắc bởi ứ máu ở cuốn mũi thì mũi bên còn lại lại thông thoáng. Triệu chứng này khó nhận ra tuy vậy nếu người bị bệnh cảm nhận cụ thể chu kỳ mũi thì đây là một tình trạng khác thường.

 Nhức một nửa đầu, nhức hốc mắt

 Có thể nhức bên phải hay bên trái tùy theo vị trí bị vẹo vách ngăn mũi bên nào hay có khả năng nhức cả 2 bên. Dù nhức đầu không dữ dội tuy nhiên lại âm ỉ, dai dẳng khiến cho người bị bệnh rất khó chịu.

 Nhức đầu tăng khi trời nắng gắt hay trời quá lạnh hoặc nhức nhiều hơn ở nữ giới trong các ngày hành kinh, khiến người mắc bệnh hay bực tức, cáu gắt...

Hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Thăm khám điều trị vẹo vách ngăn mũi

 4. Phương pháp nào để chữa vẹo vách ngăn mũi

 Việc chữa nội khoa bằng thuốc với chứng bị vẹo vách ngăn mũi thường chỉ là trị các triệu chứng do vách ngăn bị vẹo dẫn tới. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc chống nghẹt mũi, corticoid, thuốc chống ứng,...

 Do vẹo vách ngăn là sự biến đổi về cấu trúc thực thể nên việc chữa nội khoa khó có thể trị hết được. Tất cả những thuốc được nêu trên chỉ có tác dụng giảm nghẹt mũi do giảm phù nề niêm mạc mũi mặc dù vậy không làm thay đổi cấu trúc vách ngăn mũi.

 Hiện tượng vẹo vách ngăn mũi ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sinh hoạt, đời sống như: dẫn tới đau đầu, nghẹt mũi, viêm nhiễm xoang là điểm kích thích gây nên viêm nhiễm mũi dị ứng thì cần phải chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

 Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi được tiến hành để chỉnh tạo lại một vách ngăn thẳng, giúp cải thiện quá trình lưu thông khí cho hệ hô hấp. Đây là một phẫu thuật nội soi được tiến hành tại Phòng khám Đa khoa TPHCM. Theo đấy, kỹ thuật này đã giúp không ít người bị bệnh chỉnh hình vách ngăn trở về đúng khu vực trung vị tại đường giữa hai bên mũi, giúp khả năng thông khí ở hai bên mũi đều nhau, giảm tỉ lệ viêm nhiễm mũi và viêm xoang hiệu nghiệm.

 Thông qua các hình ảnh vẹo vách ngăn mũi trên đây cũng như các kiến thức về bệnh mà chúng tôi vừa cung cấp, hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin về bệnh cần thiết để chủ động hơn trong việc phát hiện những bất thường và chăm sóc tốt sức khỏe bản thân.

 Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại, hãy nhấp chuột vào KHUNG CHAT bên dưới để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia tai mũi họng của chúng tôi.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: