tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
357-359 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 18-06-2021 Lượt xem : 303

 Hình ảnh viêm thanh quản chi tiết giúp bạn đọc nắm rõ hơn những dấu hiệu nhận biết của bệnh, từ đó sớm thăm khám cũng như điều trị để hạn chế các biến chứng xấu, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thanh quan và những cơ quan lân cận.

BỆNH VIÊM THANH QUẢN LÀ GÌ?

 Bệnh viêm thanh quản là tình trạng sưng viêm nhiễm ở dây thanh quản do xảy ra sự nhiễm khuẩn hoặc do người bệnh sử dụng chúng quá mức.

 Bên trong thanh quản có hai dây thanh âm có thể đóng và mở nhịp nhàng để tạo thành âm thanh (giọng nói). Khi viêm nhiễmxảy ra, dây thanh âm này bị kích ứng và sưng lên.

 Từ đấy, âm thanh được tạo ra sẽ bị thay đổi. Kết quả là giọng nói của người bệnh trở nên khàn hơn phổ thông. Trong nhiều trường hợp, người bệnh gần như chẳng thể nói ra thành tiếng.

Hình ảnh viêm thanh quản

Viêm thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói

 Tình trạng sức khỏe này có thể tồn tại trong một thời gian ngắn (được gọi là cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính). Đa phần các tình trạng bị viêm là bởi nhiễm vi rút hay người bệnh nói quá nhiều và thường không quá nghiêm trọng. Nhưng, triệu chứng khàn giọng dai dẳng cũng có thể là triệu chứng cảnh báo cho một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM THANH QUẢN LÀ GÌ?

 1. Viêm thanh quản cấp tính

 Hầu hết trường hợp viêm thanh quản đều không kéo dài cũng như được cải thiện sau khi giải quyết tác nhân chính gây ra hiện tượng viêm nhiễm. Một số nguyên do dẫn tới viêm thanh quản cấp tính này thường là:

 ■ Nhiễm virút, thường là sau khi bị cúm, cảm lạnh.

 ■ Dùng thanh quản quá mức khi hát, la hét hoặc nói nhiều.

 ■ Viêm do vi khuẩn, ví dụ như bệnh bạch hầu (hiếm khi xảy ra)

Hình ảnh viêm thanh quản

Hình ảnh viêm thanh quản cấp tính

 2. Viêm thanh quản mạn tính

 Nếu hiện tượng này kéo dài hơn 3 tuần thì được gọi là viêm nhiễm thanh quản mạn tính. Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp xúc với những tác nhân gây kích ứng theo thời gian. Viêm mạn tính có thể làm cho dây thanh âm bị kéo căng cũng như tổn thương. Nguyên nhân có khả năng là:

 Các chất gây nên kích ứng thanh quản ở dạng khí như thuốc lá, khói hóa chất.

 ■ Trào ngược axit dạ dày.

 ■ Viêm xoang mạn tính.

 ■ Uống quá nhiều rượu bia.

 ■ Bệnh nghề nghiệp do thường xuyên phải nói (như ca sĩ, giáo viên…).

Hình ảnh viêm thanh quản

Hình ảnh nội soi viêm thanh quản mạn tính

HÌNH ẢNH VIÊM THANH QUẢN

 Hầu hết hiện tượng, bệnh lý này thường kéo dài khoảng 1 tuần với tác nhân phổ biến là do nhiễm virút sau lúc bị cảm lạnh, cúm. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 ■ Khàn giọng;

 ■ Có cảm giác ngứa và rát trong cổ họng;

 ■ Giọng nói yếu hơn hoặc mất tiếng;

 ■ Đau họng;

 ■ Ho khan;

 ■ Khô họng;

 ■ Khó nuốt.

 Nếu như bạn có nhiều triệu chứng khác nghiêm trọng hơn, có khả năng có liên quan tới một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Hãy tới gặp y bác sĩ để được chẩn đoán cũng như chữa trị nhanh chóng.

Hình ảnh viêm thanh quản

Viêm thanh quản cấp tính nên điều trị sớm

 Các biểu hiện của bệnh viêm thanh quản hầu như đều có khả năng được kiểm soát cũng như cải thiện hiệu quả nhờ các cách tự chăm tại nhà, chẳng hạn như tránh nói và uống nhiều nước. Việc nói liên tục và quá nhiều trong khi đang bị viêm nhiễm ở thanh quản có khả năng khiến cho dây thanh âm bị tổn thương nặng hơn.

 Nếu thấy những triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm. Đặc biệt là khi cơ thể có các biểu hiện:

 ■ Ho ra máu;

 ■ Khó thở;

 ■ Sốt dai dẳng;

 ■ Khó nuốt;

 ■ Cơn đau ngày càng nặng hơn.

 Viêm thanh quản ở trẻ nhỏ cũng có thể xảy ra. Lúc này, bạn cần dẫn bé tới ngay cơ sở chuyên khoa uy tín nếu thấy:

 ■ Xuất hiện âm thanh lạ khi bé thở, thở khò khè, thở rít;

 ■ Nước mũi chảy nhiều hơn bình thường;

 ■ Nuốt khó;

 ■ Khó thở;

 ■ Sốt cao.

Hình ảnh viêm thanh quản

Trẻ em cũng có nguy cơ mắc viêm thanh quản

CÁCH CHỮA TRỊ VIÊM THANH QUẢN

 Để điều trị viêm thanh quản hiệu quả, cần dựa trên triệu chứng và mức độ bệnh. Đối với hiện tượng viêm cấp tính, bệnh thường tự khỏi trong khoảng 1 tuần hay lâu hơn. Bạn có thể áp dụng những biện pháp tự chăm sóc ở nhà để cải thiện dấu hiệu.

 Mục tiêu của các cách chữa trị viêm thanh quản mạn tính là dứt điểm nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm nhiễm, như ợ nóng, hút thuốc hay uống rượu quá nhiều.

 Những thuốc được kê toa trong liệu trình chữa chứng bệnh này là:

 Thuốc kháng sinh. phần lớn tình trạng bị viêm thanh quản là do vi rút dẫn tới nên sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng. Thế nhưng, nếu phát hiện ra bạn bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh.

 ► Corticosteroid: giúp giảm thiểu trường hợp viêm nhiễm ở dây thanh âm. Thế nhưng, các bác sĩ chỉ chỉ định người bệnh dùng corticosteroid trong những trường hợp thật sự cần thiết, chẳng hạn như khi phải thuyết trình hoặc biểu diễn ca nhạc hay hiện tượng trẻ nhỏ bị viêm thanh quản có thể liên quan tới bệnh viêm thanh khí quản.

 Hi vọng qua những hình ảnh viêm thanh quản trên đây, cùng các nguyên nhân và cách điều trị bệnh đã được bài viết cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu hơn vè căn bệnh này. Từ đó có thể sớm phát hiện viêm thanh quản và điều trị bệnh sớm, bảo vệ khả năng ngôn ngữ.

 Nếu có vấn đề nào chưa rõ cần được giải đáp, vui lòng nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để được các chuyên gia tai mũi họng của chúng tôi tư vấn kĩ lưỡng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: