tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 7,3/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 16-07-2020 Lượt xem : 5590

 Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh sẽ giúp bạn đọc nhận biết trạng thái bình thường ở vòm họng, cũng như những hình ảnh vòm họng bất thường. Qua đó, sớm phát hiện những bệnh lí nguy hiểm ở vùng hầu họng, bảo vệ sức khỏe của mình.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

 Để quan sát hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh, trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về hình thái giải phẫu của họng, cũng như vòm họng.

 Trong giải phẫu học, họng là cơ quan nằm ở phía trước cổ, bao gồm thanh quản và cổ họng. Đây là cấu trúc quan trọng, chẳng thể thiếu đối với việc hoạt động của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

 Họng có chứa rất nhiều các mạch máu cũng như các hạch amidan, cơ hầu và dây thanh âm.

 Cấu tạo của họng được chia ra làm 3 phần gồm: hầu thanh quản, hầu miệng và hầu mũi. Riêng phần cổ họng còn có tên gọi khác là yết hầu.

 Yết hầu là một phần của cổ nằm ngay dưới khoang mũi, nằm trên thực quản, thanh quản và phía sau miệng. Do đó mà họng cũng đóng vai trò khá cần thiết trong việc phát âm.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

 Cấu tạo của một vòm họng bình thường hoặc còn được gọi là họng mũi gồm có 6 mặt chính, bao gồm:

 Mặt trên bao gồm bờ dưới thân xương bướm và bờ mảnh nền xương chẩm. Bên cạnh đó còn có những tổ chức bạch huyết nằm tập trung thành từng đám, chính là amidan Luschka. Những tổ chức hạch bạch huyết nếu quá phát sẽ gây viêm nhiễm amidan.

 Mặt dưới thông với bộ phận họng miệng.

 Mặt trước là cửa mũi, nằm ở phía sau.

 Mặt sau bao gồm đốt sống cổ 1, 2; cân quanh họng và lớp niêm mạc họng.

 Hai mặt bên bao gồm loa vòi nhĩ cách 1cm dưới đuôi cuốn mũi, phía trên là gờ vòi nhĩ có hố Rosenmuler, còn xung quanh là những cấu trúc bạch huyết amidan Gerlach.

 Bên cạnh đó, theo cấu tạo giải phẫu học thì vòm họng cũng bao gồm động mạch buốm khẩu cái là những mạch máu có vai trò nuôi dưỡng chính. Nó được bắt nguồn từ động mạch hàm trong mà chính xác là một trong hai ngành cùng của động mạch cảnh ngoài.

 Về tổ chức cấu tạo học thì ở trên được tổ chức bởi biểu mô trụ đơn có lông chuyển thuộc niêm mạc hô hấp, trong khi phần bên dưới lại là lớp biểu mô thuộc niêm mạc đường tiêu hóa.

 Quan sát niêm mạc vòm họng, chúng ta phần nào nhận định được họng có đang bình thường, khỏe mạnh hay không. Vậy đâu là biểu hiện vòm họng bệnh lí?

 Chúng ta cùng tìm hiểu một số bệnh lí thường gặp ở vòm họng dưới đây.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh vòm họng bình thường

Ung thư vòm họng

 Ung thư vòm họng (NPC) hay còn được gọi là ung thư biểu mô vòm họng là bệnh lí ung thư nảy sinh từ một số tế bào vòm họng (phần cao nhất của hầu họng, nằm ở phía sau mũi).

 Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất và nguy hiểm cao nhất trong một số các bệnh ung thư ở vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong nhóm 6 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nước ta, chiếm tỷ lệ từ 10- 12%.

 Mặc dù thường thấy ở người da vàng, thế nhưng bệnh ung thư vòm họng lại khá xa lạ ở người châu Âu. Khu vực có nguy cơ mắc bệnh lí này cao nhất là Trung Quốc hầu hết các quốc gia Đông Nam Á với tỷ lệ 20-30 ca trên 100,000 người.

 Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị mau chóng.

 Các triệu chứng của ung thư vòm họng ở giai đoạn nhẹ thường khó phát hiện, dễ hiểu lầm với một số bệnh lý tai mũi họng thông thường. Bệnh nhân có triệu chứng bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, lâu lâu xuất hiện hạch nhỏ ở cổ nhưng không gây đau.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

Ung thu vòm họng là bệnh lí nguy hiểm

 Sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên khoảng 6 tháng, người bị bệnh có khả năng xuất hiện một số biểu hiện như:

 Cổ nổi hạch;

 Ngạt mũi, ra máu mũi, xì ra nhầy mũi có lẫn máu;

 Đau đầu, đau nửa đầu, cơn đau âm ỉ cả ngày;

 Tai ù, mất nghe một bên do vòi Eustachio bị u làm tắc, thường xuyên nhiễm khuẩn tai;

 Cảm thấy khó thở, khó nói;

 Giảm hay mất thị lực, nhìn đôi, sụp mi;

 Nước bọt có lẫn máu, khó nuốt.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

Hình ảnh ung thư vòm họng

Viêm họng

 Viêm họng là tình trạng bệnh xảy ra khi niêm mạc họng bị tổn thương, viêm nhiễm do một số tác nhân gây ra. Khi họng bị viêm, người mắc bệnh sẽ cảm thấy đau rát cổ họng dữ dội, đặc trưng là khi nuốt thức ăn, hay cả khi uống nước, nuốt nước bọt.

 Không chỉ vậy, bệnh viêm họng còn gây nên hàng loạt các biểu hiện sau:

 Cổ họng đau rát cũng như rất khó chịu;

 Amidan bị đau nhức, sưng tấy;

 Cơn đau tăng mỗi khi nói chuyện, ăn uống;

 Cổ nổi hạch;

 Giọng khàn, đặc quánh giọng, nặng hơn là mất giọng;

 Xuất hiện một số mảng màu trắng, ứ mủ ở xung quanh và bên trên amidan.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

 Viêm họng là một bệnh lí rất phổ biến và xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi khác nhau. Bệnh được chia ra làm 7 loại chính gồm:

 ♦Viêm họng do virus;

 ♦Viêm họng do liên cầu;

 ♦Viêm họng giả mạc;

 ♦Viêm họng mãn tính;

 ♦Viêm họng cấp tính;

 ♦Bệnh viêm họng hạt;

 ♦Viêm họng trắng.

Hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh

Có nhiều dạng viêm họng

 Phần lớn các tình trạng mắc bệnh viêm họng có thể tự động khỏi hẳn trong vòng 1 tuần mà không cần điều trị cũng như không để lại bất kỳ tổn thương hay di chứng nào.

 Thế nhưng, người mắc bệnh buộc phải hết sức chú ý về những dấu hiệu của bệnh, bởi đau họng là dấu hiệu rất phổ biến, có khả năng là dấu hiệu của những bệnh khác như bệnh mononucleosis hay cúm.

 Trên đây là tổng hợp một số hình ảnh vòm họng bình thường không mắc bệnh cũng như các bệnh lí nghiêm trọng thường gặp ở vùng hầu họng. Hi vọng bạn đọc có thể có thêm những kiến thức cần thiết để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia sức khỏe khi có vấn đề băn khoăn bằng cách gọi vào số Hotline 028. 6285 7515 hoặc nhấn vào Khung Chat bên dưới để được hỗ trợ miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: