tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 15-10-2020 Lượt xem : 883

 Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Siêu âm là kĩ thuật cần thiết để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng không phải ai cũng biết thời điểm siêu âm thích hợp.

Quy trình siêu âm thai

 Siêu âm thai là một công nghệ chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh không xâm lấn, sử dụng bước sóng âm thanh với tần số cao hơn tần số con người nghe được. Nó sẽ đi qua cơ thể rồi phản xạ trở lại, sau đó chuyển đổi thành hình ảnh bên trong bụng mẹ trên màn hình hiển thị.

 Quy trình siêu âm điển hình thường mất 15-20 phút, gồm các bước:

 Thai phụ nằm trên giường, kéo áo lên để lộ phần bụng.

 ✎ Bác sĩ tiến hành thoa 1 lớp gel chuyên dụng lên bụng bầu, sau đó dẫn đầu dò lên trên lớp gel để thu về hình ảnh của thai nhi hiện lên màn hình.

 ✎ Dựa trên hình ảnh hiển thị, bác sĩ đưa ra kết quả chuẩn đoán tình trạng thai nhi.

Vì sao cần phải tiến hành siêu âm khi mang thai?

 Siêu âm là điều mà bất cứ thai phụ nào cũng cần phải tiến hành trong thời kỳ mang thai. Bởi siêu âm đem đến khá nhiều công dụng, giúp cho việc theo dõi thai nhi được chuẩn xác và chi tiết hơn. Cụ thể như sau:

 ✎ Kiểm tra được chính xác nữ giới có thật sự mang thai không.

 ✎ Xác định vị trí thai làm tổ coi có nằm ngoài tử cung không để có hướng xử lý kịp thời.

 ✎ Tính được số tuần tuổi của thai để dự kiến ngày sinh.

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt?

Mẹ bầu cần phải siêu âm để chẩn đoán tình trạng thai nhi

 ✎ Theo dõi nhịp tim, sự vận động cũng như sự phát triển của thai nhi.

 ✎ Kiểm tra xác định thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không.

 ✎ Tiến hành các kiểm tra tiền sản như chọc ối, lấy loại nhung màng đệm, …

 ✎ Phát hiện ra tình trạng đa thai.

 Vậy khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt cho thai nhi cũng như mẹ bầu?

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt

 Siêu âm nhiều lần không chỉ làm thân nhiệt của mẹ tăng mà còn tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian đi thăm khám. Do đó mà khoảng cách giữa 2 lần siêu âm không cần phải quá gần.

 Theo chia sẻ từ một số bác sĩ sản khoa thì trong suốt thai kỳ có 5 thời điểm cần thiết mà cần mẹ bầu phải đi thăm khám và siêu âm thai, bao gồm:

 ✵ Khi nghi ngờ mang thai

 Nếu nữ giới thấy chậm kinh và nghi ngờ mang thai, hay đã thử que cho kết quả hai vạch thì cần phải đi thăm khám và siêu âm xem đã đậu thai hay chưa. Siêu âm sẽ cho biết xem bạn có thai không, thai nằm ở vị trí nào, có khối u ở tử cung hay các dấu hiệu không bình thường nào không.

 ✵ Siêu âm ở tuần 11-13 của thai kỳ

 Việc siêu âm trong thời kỳ này là để biết được độ mờ da gáy của bé. Từ đó, bác sĩ có căn cứ chẩn đoán nguy cơ mắc phải hội chứng down trong thai kỳ.

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt?

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt?

 ✵ Siêu âm vào tuần 21-25 thai kỳ

 Siêu âm thời kỳ này nhằm xem xét hình thái thai nhi cũng như quan sát một số cơ quan khác xem có dị tật bẩm sinh gì không. Nếu như tìm ra một số dị tật bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ có một số phương án can thiệp kịp thời.

 ✵ Siêu âm từ tuần 32-36 thai kỳ

 Siêu âm trong thời kỳ này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được sự thích hợp giữa độ tuổi cùng với sự phát triển của thai nhi. Không chỉ vậy, chuyên gia cũng xác định được ngôi thai, lượng nước ối và khu vực bánh nhau.

 Từ đó đánh giá việc sinh nở có dễ dàng hay không.

 ✵ Siêu âm ngày sinh

 Khi đến ngày dự sinh thì chị em mang thai cần siêu âm một lần nữa để biết rõ các thông tin như ngôi thai, cân nặng của bé, lượng nước ối, và tình trạng thai nhi như thế nào… để tiên lượng việc sinh đẻ có thể dễ dàng hay không.

 Đối với tình trạng sức khỏe thai phụ và tình trạng thai bình thường thì trung bình các chị em sẽ thăm khám và siêu âm thai khoảng 7 lần trong cả thai kỳ.

 Thế nhưng với một số tình trạng như tim sản, huyết áp, tiểu đường … thì cần tăng số lần thăm khám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên tình trạng mỗi người mà chỉ định số lần siêu âm cần thiết.

 Ngày nay, nhờ sự phát triển ngày càng tối tân của khoa học kỹ thuật mà kĩ thuật siêu âm ngày càng trở nên chính xác. Dựa vào kết quả này, chuyên gia sẽ có những chẩn đoán đúng về tình trạng thai nhi cũng như mẹ bầu. Từ đấy, kịp thời tìm ra những dấu hiệu bất thường cũng như có sự can thiệp hợp lý.

 Đến đây thì chúng ta cũng đã biết được Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu thì tốt. Mặc dù vậy khoảng biện pháp giữa 2 lần siêu âm không quá dày. Hơn thế nữa, chúng còn phụ thuộc vào vào thể trạng của từng người. Nếu như mẹ bầu phát hiện ra một số biểu hiện khác lạ nào khác thì buộc phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ nhanh chóng.

 Những thắc mắc về các thời điểm siêu âm cần thiết trong thai kỳ, cũng như kĩ thuật siêu âm hiện nay, bạn có thể để lại câu hỏi của mình ở KHUNG CHAT bên dưới để được các chuyên gia sản khoa giải đáp nhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: