tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-09-2020 Lượt xem : 654

 Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì và Có sao không là thắc mắc của nhiều người khi gặp tình trạng bất thường ở tai. Đây có thể là triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm ở tai mà bạn không nên chủ quan.

Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì? Có sao không?

 Viêm nhiễm mô tế bào, chàm tai, viêm nhiễm sụn vành tai cũng như viêm tai ngoài là những bệnh lý có liên quan tới triệu chứng lỗ tai bị chảy nước và ngứa. Ngoài ra, biểu hiện này cũng có thể xuất phát do vệ sinh kém hay những lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh.

 Lỗ tai chảy nước và ngứa là bị gì?

 1. Chàm tai

 Chàm tai là hiện tượng da nổi ban đỏ, ngứa và chảy nước vàng do vùng da này tiếp xúc với các nguyên do dẫn tới dị ứng. Trong tình trạng xảy ra bội nhiễm, vành tai có thể chảy dịch vàng kèm theo mủ.

 Chàm tai là bệnh lý ngoài da, không gây hậu quả đến thính lực và các cấu trúc bên trong cơ quan tai. Tuy nhiên một số dấu hiệu của bệnh có thể gây nên ngứa ngáy, rất khó chịu cũng như bứt rứt nếu được chữa trị.

 2. Viêm mô tế bào tai

 Viêm nhiễm mô tế bào là tình trạng nhiễm trùng ở tầng sâu nhất của bộ phận da. Đây là một dạng nhiễm trùng da nặng nề và có nguy cơ gây nên hàng tác hại hiểm nguy. Viêm nhiễm mô tế bào gây nên biểu hiện đau, nóng rát, phồng rộp da đi kèm với biểu hiện sưng tấy cũng như chảy nước dịch vàng.

Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì? Có sao không?

Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì? Có sao không?

 3. Viêm sụn vành tai

 Viêm nhiễm sụn vành tai là trường hợp nhiễm khuẩn thứ phát sau lúc tai bị chấn thương mạnh. Ảnh hưởng từ chấn thương vật lý có thể làm cho mạch máu ở vành tai bị tổn thương, gây nên tình trạng tụ máu. Khi mao mạch hư hại, máu chẳng thể tuần hoàn tới để nuôi dưỡng sụn tai khiến cho vành tai bắt đầu có biểu hiện tiết dịch.

 Dịch tiết lúc đầu thường có màu vàng hoặc trắng và vô khuẩn. Thế nhưng nếu như không khắc phục nhanh chóng, vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào dịch và dẫn tới hiện tượng bội nhiễm. Tổn thương ở sụn tai thường dẫn đến đỏ, ngứa ngáy, sưng tấy, đau tai và có khả năng đi kèm với biểu hiện chảy nước dịch vàng.

 Trong trường hợp để bệnh kéo dài, vi khuẩn có thể tiến công vào một số cơ quan bên trong cũng như dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm tai giữa hoặc viêm mô tế bào.

 4. Viêm tai ngoài

 Viêm nhiễm tai ngoài là tình trạng viêm và nhiễm trùng lỗ mở bên ngoài của ống tai. Bệnh lý này không chỉ dẫn đến đau tai, ù tai, giảm thính lực, sốt nhẹ mà còn khiến vùng da của tai ngoài bị đỏ, chảy nước hay dịch mủ.

 Viêm tai ngoài rất dễ chữa trị cũng như hiếm khi dẫn tới những di chứng nặng nề. Tuy vậy trong tình trạng xem thường, bạn có khả năng gặp phải những tác hại như viêm tai ngoài ác tính, viêm mô tế bào, thủng màng nhĩ và hẹp ống tai.

 5. Nguyên nhân khác

 Bên cạnh các tác nhân trên, lỗ tai bị chảy nước và ngứa có thể do các yếu tố sau đây:

 ■ Bấm khuyên tai ở vùng dái tai và sụn tai mà không giữ vệ sinh.

 ■ Dị ứng với thuốc xịt tóc hoặc khuyên tai.

 ■ Không vệ sinh tai đúng cách khiến cho vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ.

 ■ Chấn thương mạnh vào vùng mô và sụn khiến cho tai ứ máu, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn cũng như hoại tử.

 ■ Nghe điện thoại nhiều khiến cho các dây thần kinh và tai bị tổn thương.

 ■ Độ ẩm trong tai gia tăng vì thời tiết hay vì ứ đọng nước sau khi bơi lội.

Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì? Có sao không?

Có nhiều nguyên nhân khiến lỗ tai bị chảy nước và ngứa

Cách chữa lỗ tai bị chảy nước và ngứa

 Việc trị dấu hiệu lỗ tai bị chảy nước và ngứa cần dựa vào vào nguyên nhân gây nên. Với những trường hợp bắt nguồn từ bệnh lý, cần sử dụng thuốc và áp dụng một số cách thức điều trị được chuyên gia chỉ định.

 Còn đối với các hiện tượng bị ngứa và chảy nước ở lỗ tai do vệ sinh kém hay do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, bắt buộc thay đổi các thói quen xấu và vệ sinh tai đúng phương pháp để cải thiện tình trạng này.

 Chàm tai, viêm mô tế bào, viêm tai ngoài, viêm màng sụn tai là một số bệnh lý có liên quan đến dấu hiệu lỗ tai bị chảy nước và ngứa. Bởi vậy để làm giảm dấu hiệu này, bạn cần uống thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa để chữa trị triệt để một số bệnh lý nêu trên.

 ► Điều trị chàm tai: sử dụng thuốc chống ngứa (Chlorpheniramine, Phenergan), thuốc kháng sinh, thuốc mỡ chứa steroid (Flucina, Cidermex). Bên cạnh đó buộc phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt thích hợp để tránh kích thích các biểu hiện của bệnh chàm tai bùng phát.

 ► Chữa trị viêm mô tế bào: áp dụng liệu pháp kháng sinh trong khoảng 10 – 14 ngày căn cứ vào mức độ nhiễm khuẩn. Có khả năng phối hợp với thuốc giảm đau cũng như hạ sốt nếu như thân nhiệt tăng quá cao và đi kèm với dấu hiệu đau nhức tai dữ dội.

  Điều trị viêm nhiễm sụn vành tai: nếu như bệnh ở mức độ nhẹ, thông thường sẽ dùng thuốc giảm đau, chống viêm nhiễm cũng như kháng sinh. Phối hợp với một số phương pháp chăm sóc và vệ sinh tai đúng giải pháp. Trong tình trạng đã có dịch tiết, buộc phải chủ động chọc hút dịch cũng như dùng thuốc kết hợp. Thế nhưng với một số tình trạng đã có bội nhiễm cũng như tụ mủ thành áp xe, bác sĩ sẽ trích rạch mủ, nạo hết những sụn tai bị viêm và xài kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn dẫn tới nhiễm khuẩn.

  Chữa viêm tai ngoài: việc điều trị bao gồm sử dụng kháng sinh đường uống, thuốc nhỏ tai chống viêm/ kháng sinh và thuốc bớt đau, hạ sốt.

 Thông qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được Lỗ tai bị chảy nước và ngứa là bị gì và Có sao không. Hầu hết những bệnh lý kể trên đều ít gây nguy hiểm cũng như có thể trị dứt điểm nếu tuân thủ theo kê toa của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp để bệnh kéo dài không chỉ dẫn đến tổn thương cũng như hoại tử sụn, mô mềm mà còn hậu quả nặng nề tới thính lực.

 Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khó chịu ở tai như ngứa ngáy hay chảy nước thì hãy nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới để được các chuyên gia tai mũi họng tư vấn cách xử trí phù hợp.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: