tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-04-2021 Lượt xem : 206

 Mụn Thịt Dư ở Nách có Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý như thế nào là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Đa phần các nốt mụn thịt dư ở nách thường không nguy hiểm, chỉ gây cọ xát, khó chịu trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nếu nốt mụn quá to, phát triển nhanh chóng thì bạn nên đi thăm khám.

MỤN THỊT DƯ Ở NÁCH LÀ GÌ?

 Mụn thịt dư là một số khối u da lành tính, nằm trên bề mặt da. Mụn thịt dư có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào trên cơ thể, nhưng thường thường gặp ở các nơi cọ xát với da hoặc quần áo.

 Các khối mụn thịt dư thường có màu nâu hoặc màu thịt, nhẵn hoặc có những hình dáng bất thường. Mụn thịt dư bao gồm lõi sợi, tế bào thần kinh, ống dẫn, tế bào mỡ và các lớp bao phủ bên ngoài hoặc biểu bì.

 Mụn thịt dư ở nách thường nhỏ, dẹt với đường kính từ 2 mm đến 1 cm. Nhưng trong một số trường hợp, mụn thịt có thể phát triển khá lớn và có kích thước khoảng 5 cm.

 Mụn thịt dư ở nách là một tình trạng hay gặp. Ngoài ra, mụn thịt dư còn xuất hiệu ở những nếp gấp da như:

 ♦ Dưới bầu ngực,

 ♦ Mí mắt,

 ♦ Vùng kín,

 ♦ Háng,

 ♦ Cổ.

Mụn Thịt Dư ở Nách: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Mụn Thịt Dư ở Nách gây khó chịu, mất thẩm mỹ

 Mụn thịt ở nách có khả năng gây nên khó chịu, do cánh tay cử động nhiều, ma sát với quần áo hoặc khi cạo lông. Đôi khi những nốt mụn thịt dư phát triển với kích cỡ khá lớn, có khả năng vỡ ra khi có gặp áp lực, gây đau đớn và cảm giác khó chịu.

NGUYÊN NHÂN XUẤT HIỆN MỤN THỊT DƯ Ở NÁCH

 Không rõ nguyên nhân chuẩn xác gây ra mụn thịt ở nách. Tuy vậy, thịt dư được hình thành từ những tế bào collagen và các mạch máu nhỏ tích tụ ở trên da, điều này khiến da dày hơn và dẫn đến hình thành các mụn thịt dư. Đa phần các hiện tượng, mụn thịt dư phát triển ở các nếp gấp cơ thể và nếp nhăn trên da, bao gồm cả nách.

 Theo các thống kê, mụn thịt dư có xu hướng di truyền. Tuy vậy nốt mụn thịt dư không xuất hiện từ khi mới sinh mà phát triển khi một người trưởng thành hay già đi.

 Mụn thịt dư ở nách thường thấy ở cả nam giới và nữ. Nhưng hiện tượng này thường phổ biến nhiều ở thai phụ, ở các người béo phì và những người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, các nốt mụn thịt dư có thể liên quan đến chứng tăng insulin trong máu, lúc có quá nhiều lượng insulin lưu thông trong máu, có khả năng dẫn tới các nốt mụn thịt dư ở nhiều vị trí khác nhau.

 Một số yếu tố nguy cơ gây nên mụn thịt dư ở nách:

 ✔ Người thừa cân, béo phì

 ✔ Bệnh nhân tiểu đường

 ✔ Thai phụ, có khả năng liên quan đến việc thay đổi nội tiết tố cũng như sự thay đổi ở âm đạo.

 ✔ Người mang các virút gây nên u nhú ở người như HPV,...

 Trường hợp mụn thịt dư ở nách có thể liên quan tới nhiều nguyên nhân cũng như bệnh lý trong cơ thể. Hầu hết các tình trạng, mụn thịt dư ở nách không gây nghiêm trọng. Thế nhưng đôi khi một số nốt mụn thịt dư to ra, ma sát vào quần áo hay một số vật dụng khác, chẳng hạn như đồ trang sức và gây ra máu.

Mụn Thịt Dư ở Nách: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Nội tiết tố thay đổi khi mang thai dẫn đến nổi mụn thịt dư ở nách

CÁCH XỬ LÝ MỤN THỊT DƯ Ở NÁCH

 Nếu như các nốt mụn thịt dư ở nách dẫn tới khó chịu hay đau đớn, người mắc bệnh nên đếi thăm khám để được chỉ định phương pháp điều trị và chăm sóc hợp lý.

 Thông thường những nốt mụn thịt dư sẽ không tự rơi ra. Bởi vì thế, cách thức hàng đầu để trị mụn thịt dư là tiến hành quy trình chuyên môn do bác sĩ da liễu chỉ định. Cụ thể, các phương pháp xử lý mụn thịt dư ở nách bao gồm phẫu thuật.

 Phẫu thuật là phương pháp hàng đầu để loại bỏ mụn thịt ở nách. Quy trình phẫu thuật phổ biến bao gồm:

 Đốt điện: bác sĩ chuyên khoa sử dụng điện phân để đốt cháy cũng như loại bỏ các nốt mụn thịt dư.

 Phẫu thuật lạnh: y bác sĩ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng nốt mụn thịt dư ở nách, sau đấy nốt mụn sẽ tự rơi ra lúc mất nguồn cung cấp máu.

 Thắt dây: chuyên gia dùng một dây cao su để thắt xung quanh phần gốc nốt mụn, điều này ngăn việc cung cấp máu cho nốt mụn cũng như khiến cho mụn tự rơi ra.

 Phẫu thuật truyền thống: Nốt mụn thịt dư ở nách sẽ được loại bỏ bằng dao phẫu thuật truyền thống.

 Quy trình chữa trị mụn thịt dư ở nách chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu có chuyên môn hoặc một chuyên gia y tế được chứng nhận chuyên môn. Không tự thực hiện loại bỏ những nốt mụn thịt dư ở nách tại nhà để giảm bớt một số rủi ro bất đắc dĩ.

 Qua bài viết, chúng ta cũng đã biết được Mụn Thịt Dư ở Nách có Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý như thế nào. Nếu bạn phát hiện mình có những nốt mụn thịt dư ở nách, đừng quá lo lắng, hãy chia sẻ tình trạng này với các chuyên gia để được tư vấn phương pháp khắc phục tốt nhất khi nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: