tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-01-2021 Lượt xem : 260

 Nấm da đầu có Nguyên nhân Triệu chứng Hình ảnh và Cách trị bệnh như thế nào là vấn đề quan tâm của nhiều người. Đây là bệnh lý dễ gặp, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh nên bạn không nên chủ quan.

Bệnh nấm da đầu là gì?

 Bệnh nấm da đầu (hay còn gọi là nhiễm giun gai) là một chứng rối loạn da, thường chỉ ảnh hưởng đến trẻ em dưới mười tuổi. Không giống với các dòng nấm da khác, nấm da đầu thường rất dễ lây lan.

 Có khá nhiều loại nấm da dầu hiện nay, trong đó có 2 loại nấm da đầu thường gặp:

 Nấm da đầu bởi Trichophyton gây ra

 Bệnh khởi phát với các nốt sần nhỏ, mọc rải rác trên da đầu. Nền thương tổn có các mảng vẩy mỏng, tóc lành xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (do tóc bị nhiễm nấm trở nên cứng cũng như dễ gãy).

 Mảng vảy da sau lúc bong ra khỏi da đầu có khả năng hình thành một mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ra ngứa, người mắc bệnh có thể bị nấm da ở một số khu vực khác như mông, bẹn, móng,...

 Bệnh tóc hột (trứng tóc)

 Bệnh nấm da đầu này do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli dẫn đến. Hình ảnh đặc thù là dọc theo thân tóc, khoảng 2-3 cm tính từ gốc tóc, có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, có màu đen hoặc nâu cũng như có khả năng tuốt ra như trứng chấy.

 Bệnh này không dẫn tới rụng tóc vì sợi nấm thường chỉ phát triển ở thân tóc, có khả năng dẫn đến không thoải mái hoặc ngứa ít. Bệnh thường phát sinh do vấn dề vệ sinh cá nhân kém: bị bệnh nấm da ở khu vực khác, mồ hôi làm cho ướt tóc tạo môi trường ẩm ướt thích hợp cho nấm phát triển.

Nấm da đầu Nguyên nhân Triệu chứng Hình ảnh và Cách trị bệnh

Bệnh nấm da đầu qua từng mức độ

Nguyên nhân bệnh nấm da đầu là gì?

 Các nguyên nhân dẫn tới nấm da đầu thường gặp

 Do bạn không vệ sinh cá nhân sạch sẽ thường xuyên.

 ► Để đầu tóc ẩm ướt (đổ mồ hôi hoặc nằm ngủ ngay sau khi gội đầu).

 ► Tiếp xúc trực tiếp hay dùng các đồ dùng, dùng chung vật dụng cá nhân của người bị bệnh như lược chải đầu, nón, quần áo.

 ► Khi tạp khuẩn tiến công qua những vết thương hở hay khi da mắc chấn thương.

 ► Lây vi khuẩn nấm từ động vật, đặc biệt là các thú cưng như mèo hay chó (ngựa, lợn cũng như bò cũng nằm trong số đó). Lúc trên cơ thể con vật mất đi các mảng lông, đó có khả năng là dấu hiệu của bệnh giun gai, bạn buộc phải cho thú cưng đến gặp bác sĩ thú y để trị liệu.

Triệu chứng – hình ảnh bệnh nấm da đầu

 Khi bị bệnh nấm da đầu, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm:

 ► Xuất hiện các nốt sần nhỏ hay vảy rải rác ở trên da đầu, sau đấy lan rộng dần ra. Những vùng này có khả năng đỏ hoặc sưng viêm nhiễm.

 ► Phần tóc mắc nhiễm bệnh thường trở nên mềm yếu, dễ gãy rụng, gây hói. Có thể sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đen nhô lên khỏi da đầu

 ► Ngứa da đầu ở mức độ nhẹ hay không. Thỉnh thoảng, bề mặt da đầu có những mụn mủ hoặc ở tại vùng da bị phồng rộp, có chứa mủ.

Nấm da đầu Nguyên nhân Triệu chứng Hình ảnh và Cách trị bệnh

Nấm da đầu gây ngứa ngáy

Cách trị bệnh nấm da đầu

 Đối với một số hiện tượng nấm da đầu nhẹ, gội đầu thường ngày để loại bỏ tóc rụng, sử dụng nước gội đầu pha Sulfide selenium hay dầu gội chứa Nizoral có công dụng tốt.

 Sau khi gội, bạn cần phủ khăn trùm hết tóc. Chú ý khi gội đầu không được gãi, cào mạnh có thể gây nên xây xát da tại chỗ, tạo điều kiện cho bội nhiễm vi khuẩn.

 Hoặc cắt hết tóc ở vùng da đầu bị nấm, bôi thuốc diệt nấm, thuốc bạt sừng làm bong vẩy tại chỗ thường ngày. Nếu tổn thương bội nhiễm ký sinh trùng thì bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ, có khả năng sử dụng kháng sinh toàn thân kết hợp.

 Uống kháng sinh chống nấm Griseofulvin (biệt dược Gricin) sử dụng tối thiểu trong 4 tuần.

 Ngoài ra, bạn cần chú ý chăm sóc để quá trình điều trị nấm da đầu được nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế khả năng tái phát:

 ■ Nên để ý đến thú cưng, kiểm tra có đang bị nhiễm nấm hay không

 ■ Chữa trị nhanh chóng, dứt điểm các bệnh nấm da khác trên cơ thể.

 ■ Luôn giữ cho tóc khô, sạch.

 ■ Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 Trên đây là những thông tin về bệnh nấm da đầu có Nguyên nhân Triệu chứng Hình ảnh và Cách trị bệnh như thế nào. Căn bệnh này thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin. Do đó, bạn cần sớm đi thăm khám để điều trị bệnh một cách tốt nhất.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại câu hỏi thắc mắc vào KHUNG CHAT bên dưới, các chuyên gia da liễu sẽ giải đáp nhanh chóng và kĩ lưỡng cho bạn.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: