tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-03-2021 Lượt xem : 168

 Nấm da đầu ở trẻ sơ sinh Nguy hiểm không và Cách chữa là mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nấm da đầu ở bé gây ảnh hưởng tới quá trình mọc tóc, khiến bé ngứa ngáy, quấy khóc, chán ăn,... nên được khắc phục càng sớm càng tốt.

NẤM DA ĐẦU Ở TRẺ SƠ SINH LÀ GÌ?

 Bệnh nấm da đầu ở trẻ sơ sinh là bệnh nấm da phát sinh ở da đầu, tóc. Những triệu chứng biểu hiện của bệnh nấm da đầu có thể khác nhau trong từng hiện tượng mặc dù vậy nhìn chung thường dẫn tới ngứa, đỏ, đầu có nhiều lớp vảy kết thành đám, tóc dễ gãy.

 Bệnh nấm da đầu rất dễ lây và thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bệnh có những triệu chứng biểu hiện cụ thể bao gồm:

 Ban hình vòng cũng như có vảy tại vùng tóc đã rụng hoặc chỉ ở trên da đầu.

 ➥ Ban phát triển ngày càng to dần.

 ➥ Ban có các chấm đen nhỏ ở nơi tóc đã bị cắt đi.

 ➥ Vị trí da đầu nhiễm nấm bị sưng mềm, gây ngứa hoặc đau cho trẻ.

 Những bệnh lý tác động đến da đầu cũng có những biểu hiện hao hao như nấm da đầu ở trẻ sơ sinh. Do đó, tốt hơn hết, khi nhìn thấy bé bị rụng tóc, ngứa đầu hoặc có những dấu hiệu bất thường trên da đầu. Điều cần thiết là phải đưa đến bác sĩ chẩn đoán chính xác và và trị nhanh chóng.

NGUYÊN NHÂN BỆNH NẤM DA ĐẦU Ở TRẺ SƠ SINH

 Bệnh nấm da đầu ở trẻ sơ sinh là do một trong những dạng của mẫu nấm có tên khoa học là dermatophytes dẫn tới. Các dạng nấm này xâm nhập da đầu và chân tóc.

Nấm da đầu ở trẻ sơ sinh Nguy hiểm không? Cách chữa

Trẻ tiếp xúc với thú cưng là một trong những nguyên nhân bị nấm da đầu

 Bệnh nấm da đầu có nhiều khả năng lây từ người này sang người khác thông qua một số con đường sau:

 ➥ Lây lan trực tiếp: nấm da có khả năng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp da kề da với người mắc bệnh.

 ➥ Sử dụng chung các vật dụng cá nhân: nấm da có thể lây truyền từ người đã nhiễm bệnh qua người mạnh khỏe thông thường lúc dùng chung quần áo, khăn trải giường, lược hay bàn chải.

 ➥ Động vật sang người: chó và mèo thường là vật trung gian lây nhiễm bệnh nấm da đầu. Những động vật khác như bò, dê, heo và ngựa cũng có thể làm vật trung gian lây lan bệnh nấm da. Trẻ em có khả năng bị lây nấm da do vuốt ve động vật mắc bệnh.

 Ngoài ra, trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh nấm da đầu bởi những yếu tố nguy cơ như:

 Tuổi tác: bệnh nấm da đầu hay gặp nhất ở trẻ sơ sinh và cả trẻ đang trong độ tuổi đi học.

 Tiếp xúc với những bé khác: trường hợp bùng phát bệnh nấm da đầu rất phổ biến trong trường học, những trung tâm chăm sóc trẻ em – nơi bệnh tật khá dễ lây lan qua tiếp xúc cơ thể gần gũi.

 Tiếp xúc với vật nuôi: Thú nuôi như chó hay mèo có thể có bệnh mà không thấy biểu hiện gì. Trẻ nhỏ có thể bị nhiễm bệnh thông qua việc chạm hoặc vuốt ve con vật.

NẤM DA ĐẦU Ở TRẺ SƠ SINH NGUY HIỂM KHÔNG?

 Vây bệnh nấm da đầu ở trẻ sơ sinh nguy hiểm không? Trong những trường hợp, bệnh nấm da đầu có thể dẫn đến Kerion – là một dạng viêm nhiễm da đầu bởi nguyên do vi nấm ngoài da dẫn tới phản ứng quá mẫn thông qua trung gian tế bào T.

 Da đầu xuất hiện những mảng viêm nhô cao vài cm, đau, có mủ, có hạch viêm nhiễm, thường không trở nặng cũng như không để nhiều sẹo như những bệnh nấm khác. Có hạch vệ tinh, bệnh có thể bởi bôi corticoid kéo dài trên thương tổn chẩn đoán nhầm lúc ban đầu.

 Bé có khả năng bị nhiễm trùng nếu như gãi đến mức chảy máu ở vị trí bị ngứa. Thành thử, bạn hãy cắt móng tay cho bé cũng như quan sát bé chu đáo.

 Nếu trẻ có thói quen hay gãi, bạn hãy mang bao tay cho trẻ khi ngủ. Nếu sau một tuần điều trị, hiện tượng nấm da của bé không có dấu hiệu cải thiện, hãy dẫn bé đi thăm khám.

Nấm da đầu ở trẻ sơ sinh Nguy hiểm không? Cách chữa

Nấm da đầu ở trẻ sơ sinh Nguy hiểm không?

CÁCH CHỮA TRỊ NẤM DA ĐẦU Ở TRẺ SƠ SINH

 Khi bé bị nấm da đầu, tốt hơn hết bạn nên sớm đưa bé đi thăm khám. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh nấm da đầu ở trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào việc kiểm tra trực tiếp da đầu cũng như hỏi những câu hỏi. Nếu chẩn đoán là không đảm bảo thì bác sĩ có khả năng lấy loại tóc, dùng tăm bông phết chất từ da đầu hay tóc hoặc cạo ở vùng da có vảy để kiểm tra dưới kính hiển vi.

 Thuốc chống nấm dạng uống có khả năng được sử dụng để trị nấm da đầu ở con nít. Các dòng thuốc thường được kê đơn nhất bao gồm terbinafine (Lamisil) và griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg).

 Trẻ có thể cần phải chữa trị một trong số những loại thuốc này trong vòng sáu tuần hoặc có thể dài hơn.

 Ba mẹ cũng có thể gội đầu cho bé bằng dầu gội điều trị nấm để loại bỏ đi các bào tử nấm cũng như ngăn chặn sự lây nhiễm nấm cho người khác hay lây lan rộng khắp da đầy hoặc lan sang những phần khác trên cơ thể trẻ.

 Nếu bạn đang ở TPHCM hoặc những tỉnh thành lân cận, hãy liên hệ Phòng khám Đa khoa Nam Việt để thăm khám cho bé khi bé bị nấm da đầu. Phòng khám chuyên gia da liễu với kinh nghiệm hoạt động trên 15 năm đã điều trị thành công nhiều trường hợp nhiễm nấm da đầu cho người lớn và trẻ nhỏ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

 Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến tình trạng nấm da đầu ở trẻ sơ sinh nguy hiểm không và cách chữa, bạn hãy nhấp vào KHUNG TƯ VẤN bên dưới để gặp trực tiếp các chuyên gia và nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: