tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 30-07-2021 Lượt xem : 324

 Những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công sẽ giúp các chị em nhận biết và sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã dùng thuốc tránh thai.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

 Trước lúc đi vào tìm hiểu về vấn đề dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua các thông tin phổ biến về tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Điều này, sẽ giúp các chị em hiểu đúng, hiểu rõ và có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, nhằm đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất sau quan hệ.

 Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa nồng độ Progestine liều cao với tác dụng gây gián đoạn hoặc làm chậm quy trình rụng trứng, phòng ngừa trứng làm tổ, tạo thành màng nhầy đặc, bịt kín ở cổ tử cung, từ đó làm ngăn cản quá trình tinh trùng xâm nhập vào tử cung, phá hủy quá trình thụ thai.

 Hiện tại có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bán trên thị trường, phổ biến nhất là hai loại 24h và 72h với hình thức đóng vỉ 1 viên hay loại vỉ 2 viên. Để thuốc phát huy tác dụng và khả năng ngừa thai thành công, các chị em phải dùng thuốc trong khoảng thời gian quy định, khi uống thuốc ngoài thời gian này sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

 ► Loại vỉ 1 viên: Chỉ uống 1 lần, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi giao hợp.

 ► Loại vỉ 2 viên: dùng thuốc 2 lần, viên đầu tiên càng sớm càng tốt, không quá 72h và thời gian cách nhau giữa lần thứ 2 với lần đầu là 12h. Sử dụng đủ 2 viên thì thuốc mới phát huy được tác dụng ngừa thai.

Những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại vỉ 1 viên

NHỮNG DẤU HIỆU UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP THÀNH CÔNG

 Mặc dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy nhiên làm sao bạn biết liệu thuốc có tác dụng không. Chính vì thế, phụ nữ bắt buộc biết rõ dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công nhằm để tránh lo lắng, hoang mang quá mức hoặc lạm dụng thuốc gây nên tác dụng phụ hiểm nguy.

 Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau quan hệ thì hiệu quả càng tăng cao. Nếu dùng trong vòng 24h đầu thì hiệu quả ngừa thai có thể lên đến 90%, nếu sau 24h đến 48h thì hiệu quả chỉ còn lại khoảng 60 % và trễ hơn thì chỉ còn dưới 50%.

 Sau thời điểm sử dụng, nếu bạn vẫn xuất hiện kinh nguyệt như bình thường thì đây chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công dễ thấy nhất.

 Nếu sau hơn 4 tuần mà bạn vẫn không xuất hiện kinh nguyệt thì hãy đi thăm khám sớm vì đã có nguy cơ mang bầu. Khi này bạn cần đến cơ sở sản phụ khoa thăm khám cũng như được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ.

 Nếu như đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nhưng lại xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn trong vòng 3h đầu ngay sau lúc uống thì bạn cần phải uống bù lại một viên khác. Trong thời gian 3h đầu tiên, khi thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng ngừa thai nên nếu không uống lại thì khả năng mang thai vẫn rất cao.

CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

 Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định cho nữ giới dùng khi mới có giao hợp mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác hay có sử dụng bao cao su nhưng bao lại bị thủng hoặc rách.

 Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng thuốc hạn chế thai khẩn cấp lúc đang sử dụng thuốc ngừa thai mỗi ngày nhưng lại quên uống trên 2 ngày hay đang dùng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với định kỳ.

Những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

 Theo các chuyên gia, viên uống tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt, hiệu quả nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có giao hợp, tới ngày thứ 5 sau đó vẫn có khả năng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mặc dù vậy theo nguyên tắc uống càng sớm thì hiệu lực của thuốc sẽ càng cao.

 Thuốc ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả lên đến 75% trong việc phòng tránh thai nhưng được khuyên không nên sử dụng nhiều lần vì càng dùng liên tục thì hiệu quả ngừa thai càng giảm.

 Liều lượng của thuốc cao gấp 4 lần so với thuốc giảm thiểu thai thường ngày nên chỉ dùng cho người khỏe mạnh và không dùng thuốc quá 2 lần/tháng. Việc lạm dụng thuốc có thể dẫn tới không ít tác dụng phụ cũng như biến chứng nguy hiểm như teo niêm mạc tử cung, tác động lâu dài đến chức năng sinh sản của người phụ nữ.

 Thêm vào đó, các chị em có thói quen sử dụng thuốc trấnh thai khẩn cấp cũng dễ mắc những bệnh về tim mạch, ung thư vú, gan, thận hoặc ung thư bộ phận sinh sản,...

 Đặc thù, nếu như bị đau bụng, chóng mặt, chảy máu âm đạo nhiều hơn hoặc không giảm sau vài ngày uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, chị em nên đi khám ngay.

 Chúng ta vừa tìm hiểu những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Có thể thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi vì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người sử dụng. Vì vậy, phái nữ không nên lạm dụng giải pháp ngừa thai này mà nên áp dụng những cách đảm bảo hơn như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su,... nNu như uống thuốc hạn chế thai khẩn cấp vì nguyên do bất khả kháng, chị em nên đọc kỹ chỉ dẫn dùng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ, nhớ uống đủ liều lượng và đúng thời gian quy định.

 Nếu còn bất kì thắc mắc gì về chủ đề vừa thông tin ở trên, đừng ngần ngại, hãy nhấn vào BẢNG CHAT dưới đây để các chuyên gia của chúng tôi trực tiếp giải đáp cho bạn.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: