tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 5,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 31-10-2020 Lượt xem : 4074

 Nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không là câu hỏi của nhiều người bệnh, đặc biệt là các bậc phụ huynh khi bé gặp phải tình trạng này. Đây thường là hiện tượng lành tính nhưng bạn cũng không nên chủ quan nếu nó phát triển bất thường.

Nổi cục thịt dư ở tai là gì?

 Nổi cục thịt dư ở tai hay thịt thừa trước tai còn gọi là Preauricular tags. Đây là một dị tật bẩm sinh lành tính với biểu hiện mọc u nhú có cuống trước tai.

 Nổi cục thịt dư ở tai là những u nhú thường có màu da hoặc màu nâu có chiều dài từ vài mm đến 5cm. Thịt dư ở tai hình thành bởi 2 nguyên nhân chính gồm:

 Nguyên nhân trực tiếp: do sự rối loạn hệ thống collgen dưới da, dẫn tới sự mất cân bằng của tuyến mồ hôi, dần tạo ra các nốt mụn ẩn dưới da và nổi cộm lên thành thịt dư.

 Nguyên nhân gián tiếp: bởi chế độ sinh hoạt không khoa học như thức khuya thường xuyên, ăn uống không đủ chất, lạm dụng chất kích thích.

 Thường cục thịt dư ở tai thường nổi đơn độc và chỉ cần tiến phẫu thuật thẫm mỹ đơn giản nhưng thi thoảng nó cũng đi kèm những khác lạ như hở hàm ếch, bất bình thường ở mắt, bàn hoặc ngón tay, khuyết tật ở tim…

 Về phần chẩn đoán thịt dư ở tai thì chỉ cần thăm khám thông thường mà không nhất thiết phải sinh thiết.

Nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không?

Nổi cục thịt dư ở tai thường là biểu hiện lành tính

 Nhiều thống kê cho thấy: Trẻ mới sinh có thịt thừa trước tai có thể có từ 13-17% kèm theo mất hay giảm thính lực, và từ 2-3% có gặp bất thường ở thận.

 Thành thử, đối với những trẻ có thịt dư ở tai cần được thăm khám, kiểm tra kỹ hơn một số khác thường kiểu hình như tim bẩm sinh, hở hàm, … và nên cho trẻ kiểm tra thính lực và đánh giá biểu hiện không bình thường ở thận.

 Đối với trẻ sơ sinh, thịt thừa ở tai trẻ là một dị tật bẩm sinh lành tính, chẳng phải là biểu hiện của bệnh lý gì cũng như không tác động gì tới sự phát triển của bé. Nhưng, trong một vài trường hợp nhất định lúc bé mắc các bệnh như khối ung thư, bướu máu, hở hàm hếch, các khuyết tật trong tim… thì trên tai bé cũng có khả năng xuất hiện khối thịt dư kèm theo.

 Dấu hiệu của tình trạng này đó là cục thịt dư xuất hiện trên tai, chúng có thể có những kích cỡ và hình dạng không giống nhau tùy theo mỗi đứa bé. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đa số trường hợp bị nổi cục thịt dư ở trẻ nhỏ đều là bởi bẩm sinh, thế nhưng trong vài tình trạng cũng có thể đi kèm với việc giảm thính lực, khác thường ở thận.

Nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không?

 Khi gặp bất thường ở tai như nổi cục thịt dư sẽ gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh bị mất tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý. Do đó nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người bệnh.

 Theo các chuyên gia thì mọi tổn thương đơn giản ở bên ngoài da đều có thể phẫu thuật cắt được. Đặc biệt, cục thịt dư ở tai là một vấn đề khá hay gặp cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ, nên thường được cắt bỏ.

 Tuy nhiên, người bệnh cần phải được khám bệnh kỹ càng, vì nếu như nguyên nhân nổi cục thịt dư là bướu máu thì bướu này có khả năng tự xẹp sau khoảng vài tháng mà không nhất thiết phải tiểu phẫu cắt bỏ bởi đây là do tình trạng sinh lý thông thường.

 Còn trong hiện tượng cục thịt dư ở tai ngày một phát triển to ra, gây mất thẩm mỹ và không tự biến mất thì bạn nên chủ động đi thăm khá để có hướng khắc phục hiệu quả nhất, cụ thể:

Nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không?

Nên thăm khám kỹ lưỡng cho bé trước khi quyết định cắt cục thịt dư ở tai

 Khi đến với Phòng khám Đa khoa TPHCM, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám kỹ càng để kết luân nguyên nhân nổi cục thịt dư ở tai và sự ảnh hưởng nhất định của nó đến sức khỏe người bệnh.

 Thường thì việc chẩn đoán thịt dư ở tai chỉ cần khám thông thường chứ không nhất thiết phải làm sinh thiết. Bên cạnh đó, y bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đồng thời thính lực và đánh giá những khác lạ ở thận của người bệnh.

 Tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định tiến hành những giải pháp xử lý hợp lý, chẳng hạn như tiểu phẫu cắt thịt dư, thực hiện Laser CO2 (phương pháp sử dụng bước sóng ánh sáng laser phát ra từ máy để loại bỏ thịt dư mà không gây ảnh hưởng tới bất kì vùng da nào khác).

 Thế nhưng, đối với trẻ sơ sinh thì việc can thiệp phẫu thuật cắt bỏ thịt dư bằng cách thức phẫu thuật sẽ khá là mạo hiểm, vì nó có khả năng tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.

 Bởi thế, nếu khối thịt thừa này không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ thì các bậc phụ huynh tốt hơn hết không cần phải nôn nóng tiểu phẫu cắt bỏ thịt dư ở tai của bé.

 Các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng – Phòng khám Đa khoa TPHCM vừa giải đáp thông tin “Nổi cục thịt dư ở tai có nên cắt không?”. Qua đó bạn có thể biết được việc cắt hay không cắt thịt thừa ở tai còn phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ lành tính của thịt dư cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

 Để được tư vấn phương pháp và địa chỉ cắt cục thịt dư ở tai an toàn, hiệu quả thì bạn hãy nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: