tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-11-2019 Lượt xem : 2133

 Phá thai 10 tuần tuổi có nguy hiểm không hay có phá được không, cũng như phá thai 10 tuần tuổi bằng thuốc hay bằng cách nào và phá thai 10 tuần tuổi có gây biến chứng hay ảnh hưởng gì về sau không là những thông tin mà bạn cần biết trước khi đi đến quyết định bỏ thai.

Thai 10 tuần tuổi có phá được không?

 1. Thai 10 tuần tuổi có phá được không?

 Thai 10 tuần tuổi tức khoảng 2 tháng rưỡi, lúc này thai còn nhỏ và đã ở yên trong tử cung nên có thể bỏ được nếu thai phụ hoặc thai nhi gặp các vấn đề như:

  Thai phụ: không đủ sức mang thai, cần điều trị các bệnh hiểm nghèo, bị động thai, mang thai do bị cưỡng hiếp, v.v….

  Thai nhi: bị dị tật, thai chết lưu, ….

  Đối với các trường hợp mang thai ngoài ý muốn cần suy nghĩ thật kĩ, nếu đã quyết định bỏ thai thì nên thực hiện sớm để hạn chế tai biến do phá thai lớn tuần gây ra.

 2. Cách phá thai 10 tuần tuổi phổ biến hiện nay

 Đình chỉ thai 10 tuần tuổi được thực hiện bằng cách hút thai chân không. Đây là cách phù hợp đối với tuổi thai 4 tuần – 12 tuần vì nó đem lại sự an toàn và ít gây tổn thương tử cung.

 Phá thai 10 tuần tuổi được thực hiện bằng cách sử dụng máy bơm hút chân không tự động, các thông số được cài đặt sẵn nên quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, hiệu quả trên 90%.

Phá thai 10 tuần có nguy hiểm không? Có phá được không

Thai 10 tuần tuổi có thể bỏ được bằng biện pháp ngoại khoa

Phá thai 10 tuần tuổi có nguy hiểm không

 Phá thai 10 tuần tuổi vẫn xảy ra nguy hiểm, vì cơ bản phá thai là hành động làm tổn thương tử cung, có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Mặt khác, cách phá thai 10 tuần là biện pháp ngoại khoa nên độ an toàn phụ thuộc vào yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

 1. Phá thai 10 tuần tuổi có những nguy hiểm gì?

 Quá trình hút thai chân không trong đình chỉ thai 10 tuần tuổi có thể gây một số tai biến:

  Băng huyết: xuất huyết cấp tính cần cấp cứu ngay để tính mạng không bị đe dọa.

  Rách tử cung: hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở những nơi phá thai chui.

  Sót thai: một hoặc một vài bộ phận bào thai không được hút ra hết, gây nguy cơ nhiễm trùng.

  Nhiễm trùng: các tai biến trong lúc phá thai 10 tuần đều có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu cấp tính, nhiễm trùng toàn thân, v.v… gây nguy hiểm tính mạng.

 2. Một số biến chứng sau khi phá thai 10 tuần tuổi

 Ngoài những tai biến được liệt kê bên trên, phá thai 10 tuần tuổi còn nguy hiểm vì có thể để lại biến chứng sau này. Đa phần là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

  Vô sinh

 Tổn thương tử cung hoặc cổ tử cung trong lúc bỏ thai khiến quá trình thụ tinh bị cản trở, trứng và tinh trùng không gặp được nhau hoặc do phải cắt bỏ tử cung (tai biến rách tử cung), … đều là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

  Nhau cài răng lược

 Là tình trạng nhau thai bám sâu và chặt vào niêm mạc tử cung (niêm mạc mỏng do bị tổn thương khi phá thai), có thể làm thủng các cơ quan nội tạng xung quanh gây băng huyết, sảy thai, thủng ruột, v.v….

  Thai ngoài tử cung

 Phá thai 10 tuần tuổi khiến tử cung bị tổn thương, niêm mạc trở nên kém phát triển hoặc không phát triển khiến hợp tử sau khi thụ tinh phải làm tổ nơi khác. Thai ngoài dạ con làm tổn thương cơ quan mà nó làm tổ, không có đủ dinh dưỡng cung cấp thai sẽ chết lưu, hoặc quá trình phân chia của bào thai khiến cơ quan này bị chèn ép rồi vỡ, v.v…

Phá thai 10 tuần có nguy hiểm không? Có phá được không

Phá thai 10 tuần tuổi vẫn tiềm ẩn nguy hiểm

 3. Các yếu tố làm tăng độ nguy hiểm khi phá thai 10 tuần tuổi

 Phá thai 10 tuần tuổi không phải quá nguy hiểm vì nếu thực hiện ở địa chỉ y tế có chất lượng sẽ hiếm gặp những tai biến nêu trên. Sở dĩ nói phá thai 10 tuần tuổi có nguy hiểm là do:

  Bác sĩ thiếu chuyên môn và kinh nghiệm, thực hiện không đúng quy trình, thủ thuật từng bước không đảm bảo.

  Thiết bị y tế sơ sài, lạc hậu. Dụng cụ phá thai kém chất lượng, không được vô khuẩn theo quy định.

  Thai phụ không được kiểm tra sức khỏe trước khi phá thai 10 tuần tuổi, hoặc có kiểm tra sức khỏe nhưng sơ sài, không chữa trị một số bệnh chống chỉ định trước khi phá thai.

Lưu ý sau khi phá thai 10 tuần tuổi

 Sau phá thai 10 tuần tuổi bạn cần quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn để mau chóng hồi phục cũng như kịp thời phát hiện biến chứng để xử lý sớm.

  Nếu thấy máu ra nhiều, cảm giác đau bụng ngày càng tăng, khí hư hoặc máu kinh có mùi hôi, ngứa hoặc sưng đau vùng kín, v.v… thì cần liên hệ bác sĩ ngay.

  Giữ vùng kín sạch sẽ nhất là những ngày đầu khi ra máu (thường xuyên thay băng lót), không thụt rửa bên trong âm đạo.

  Giữ tâm trạng thoải mái, không vận động mạnh hoặc làm việc quá sức.

  Cải thiện sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng nhiều sắt, vitamin C, tập luyện thể thao đều đặn, hạn chế chất kích thích.

  Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng.

  Tái khám đúng hẹn và tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ.

 Như vậy, phá thai 10 tuần tuổi có nguy hiểm, có gây biến chứng nên việc tìm chọn địa chỉ phá thai 10 tuần tuổi an toàn chất lượng là rất quan trọng. Bạn cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định bỏ thai, nếu không thể giữ được thì nên bỏ sớm để tránh phải chịu tổn thương nghiêm trọng, cũng như sẽ tốn kém chi phí hơn.

 Cần tìm hiểu những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại phòng khám đa khoa TPHCM, bạn có thể nhấp vào Khung Chat bên dưới để trò chuyện với chuyên gia của chúng tôi.

     Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: