tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-11-2019 Lượt xem : 2147

 Phá thai 12 tuần tuổi có nguy hiểm không hay có ảnh hưởng gì không trở thành mối lo nghĩ của rất nhiều chị em. Tuy nhiên đây lại là 2 vấn đề quan trọng cần nắm rõ để không phải hối hận với quyết định của mình. Sau đây là một vài thông tin chia sẻ đến bạn về cách phá thai 12 tuần tuổi.

Phá thai 12 tuần tuổi có nguy hiểm không?

 1. Vì sao phá thai 12 tuần tuổi nguy hiểm?

 Trong phá thai, tai biến trong lúc thực hiện và tai biến sau đó được xem là các mối nguy hiểm. Về cơ bản thì phá thai đã là hành động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là phá thai ở các tuần tuổi lớn như 12, 13, 14 tuần trở lên thì xác suất xảy ra tai biến càng lộ rõ.

 Do bởi phá thai từ 8 tuần tuổi trở lên đã phải sử dụng cách thức ngoại khoa, tức là can thiệp phá thai an toàn bằng những công cụ y tế chuyên dụng vì lúc này thuốc phá thai đã không còn thích hợp. Tuy vậy để giải đáp trăn trở phá thai an toàn 12 tuần tuổi có hiểm nguy không hay có ảnh hưởng gì về sau không thì phải xét về nhiều mặt, yếu tố quyết định đến sự an toàn lớn nhất là chất lượng y tế.

 Yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn khi phá thai 12 tuần tuổi:

  Thai nhi đã lớn và đang dần hoàn thiện các bộ phận.

 Nhau thai bám chặt và sâu vào thành tử cung.

  Thai phụ không được thăm khám kĩ trước khi tiến hành thủ thuật, biến chứng nguy hiểm không được sàng lọc.

  Thao tác thực hiện không đảm bảo, bác sĩ kém chuyên môn và thiếu kinh nghiệm.

  Dụng cụ y tế sơ sài, không được vệ sinh sạch sẽ.

  Phá thai 12 tuần tuổi không đúng cách, nhiều trường hợp thai đã lớn nhưng tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà.

Phá thai 12 tuần tuổi có nguy hiểm không và Có ảnh hưởng gì không

Phá thai 12 tuần tuổi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

 2. Phá thai 12 tuần tuổi có những tai biến nào?

  Tổn thương cổ tử cung

 Cổ tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng có chức năng bảo vệ thai nhi trong suốt giai đoạn thai kỳ. Là lớp đệm hữu ích trong lúc sinh nở nhưng cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi thực hiện cách phá thai 12 tuần tuổi. Trong quá trình thực hiện có tác động nong tử cung để đưa dụng cụ vào trong, nếu không cẩn thận sẽ làm thủng rách cơ quan này.

 Sự tổn thương có thể hình thành mô sẹo, gây trở ngại cho việc thụ tinh trong lần giao hợp kế tiếp và gây nên tình trạng sảy thai, sinh non và vô sinh.

  Thủng rách tử cung

 Thủng rách tử cung xuất hiện nếu lực hút thai quá mạnh hoặc người đảm nhận thực hiện không đúng thao tác, thiếu kinh nghiệm, dụng cụ y tế lạc hậu. Trường hợp vết thủng tử cung nặng buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung và bạn nữ mất đi khả năng mang thai vĩnh viễn.

  Băng huyết

 Phá thai 12 tuần tuổi còn nguy hiểm vì tai biến xuất huyết cấp tính (còn gọi là băng huyết). Đây là hiện tượng máu chảy ồ ạt trong một lúc nếu không kịp thời cấp cứu sẽ dẫn đến tử vong. Các nguyên nhân dẫn tới băng huyết thường là do bệnh rối loạn đông máu, mắc bệnh tim mạch, rách tại chỗ sẹo mổ cũ (nếu có), v.v....

  Nhiễm trùng phụ khoa, nhiễm trùng ổ bụng

 Nguyên nhân dẫn đến nhiễm thường là do:

 • Thiết bị y tế không được vô trùng sạch sẽ, tạp nhiễm với những ca đình chỉ thai trước.

 • Đang mắc các bệnh viêm nhiễm ở đường sinh dục.

 • Không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không thường xuyên thay băng lót trong ngày "ra máu".

 • Không tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, có quan hệ tình dục quá sớm sau khi phá thai.

Phá thai 12 tuần tuổi có nguy hiểm không và Có ảnh hưởng gì không

Phá thai 12 tuần tuổi có thể gây ảnh hưởng đến hôn nhân về sau

 Nhiễm trùng do phá thai 12 tuần tuổi nguy hiểm là vì biến chứng luôn rất nặng nề thường lan sang phần phụ, vùng chậu, bàng quang và các cơ quan khác, có thể dẫn đến vô sinh và mất mạng.

  Sót thai, sót nhau

 Việc bào thai hay nhau thai bị bỏ sót lại sau khi thực hiện thủ thuật là điều rất dễ xảy ra ở địa chỉ kém chất lượng, nguyên nhân thường là bác sĩ không đủ chuyên môn, thiết bị y tế và các dụng cụ kém chất lượng. Phần bị bỏ sót lâu ngày tạo thành ổ viêm nhiễm và dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Phá thai 12 tuần tuổi có ảnh hưởng về sau không?

 Vô sinh là ảnh hưởng lớn nhất của phá thai, đây chính là hậu quả do phá thai lớn tuần ở những địa chỉ kém chất lượng để lại.

  Rối loạn kinh nguyệt

 Nhiều chị em ghi nhận tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai, do trong lúc thực hiện mô tử cung đã bị tổn thương, tuy nhiên phải khá lâu sau bạn mới nhận thấy do kinh nguyệt thất thường như: bế kinh, có kinh hơn 1 lần mỗi tháng, rong kinh, tắc kinh, đau bụng dữ dội khi hành kinh, v.v....

  Thai ngoài tử cung, rau cài răng lược

 Một trong những ảnh hưởng về sau do phá thai 12 tuần tuổi gây ra là tăng khả năng mang thai ngoài tử cung, rau cài răng lược, chửa trứng, v.v....

 Vừa rồi là một vài thông tin giải đáp thắc mắc phá thai 12 tuần tuổi có hiểm nguy không hay có ảnh hưởng gì không. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản và đảm bảo an toàn tính mạng, bạn nên suy nghĩ thật kĩ để có quyết định sáng suốt. Cần hỗ trợ thêm thông tin về sức khỏe sinh sản và các dịch vụ y tế tại phòng khám chúng tôi, bạn hãy để lại lời nhắn vào Khung Chat bên dưới để chuyên gia tiện việc giải đáp.

       Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: