tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 05-11-2019 Lượt xem : 1712

 Phá thai 17 tuần có nguy hiểm không hay có phá được không là một trong những vấn đề về phá thai lớn tuần mà các chị em phụ nữ cần biết, nhằm bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi mang thai ngoài dự tính, hãy cùng tìm hiểu qua lời giải đáp của chuyên gia ngay sau đây.

Thai 17 tuần có phá được không

 Thai 17 tuần tức đã đạt khoảng 4 tháng 1 tuần, vào tuổi này thai 17 tuần có các đặc điểm:

  Hình thành đủ tay chân và có hình dạng của một con người.

  Hình thành bộ phận sinh dục và định hình giới tính.

  Bắt đầu có những chuyển động nhẹ mà người mẹ có thể cảm nhận được như co duỗi tay chân.

  Khoảng vài tuần sau là bé cũng có thể cảm nhận được cơ thể của mẹ và những chuyển động ở bên ngoài.

 Sự kết nối của cơ thể mẹ và thai nhi lúc này khá chặt chẽ, nên nếu phá thai trong giai đoạn này là cực kỳ nguy hiểm.

 Song, trong những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại thai nhi, hoặc vì đảm bảo tính mạng cho thai phụ thì cách phá thai 17 tuần tuổi sẽ được thực hiện ở những nơi có đầy đủ thiết bị y tế, được cấp phép và được bác sĩ có kinh nghiệm đảm nhận.

 Phá thai 17 tuần tuổi được thực hiện bằng 2 cách phổ biến là nong gắp thai và kích thích sinh non (Kovax).

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không

Thai 17 tuần tuổi có phá được không?

 1. Phá thai 17 tuần tuổi bằng cách nong gắp

 Phá thai bằng cách nong gắp được thực hiện đối với ca phá thai từ 13 đến 18 tuần tuổi.

  Ưu điểm: Hiệu quả cao, ít gây sót nhau hoặc sót thai, không gây đau đớn.

  Nhược điểm: Dễ gây tai biến rách tử cung, dễ bị nhiễm trùng do có sử dụng các dụng cụ gắp thai đưa từ ngoài vào trong.

 Một số trường hợp phá thai 17 tuần tuổi gây nguy hiểm, không được áp dụng cách nong gắp hoặc phải xem xét kĩ như:

  Thai phụ bị dị dạng đường sinh dục, hoặc có vết sẹo mổ chưa lâu.

  Bị mắc bệnh nội ngoại khoa cấp tính, đặc biệt là bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

  Đang có khối u xơ tử cung hoặc dị ứng với thuốc phá thai.

  Bị rối loạn đông máu.

 Sau khi phá thai bằng cách nong gắp thai phụ sẽ được theo dõi huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và tình trạng chảy máu âm đạo. Được chăm sóc phục hồi sức khỏe trong một vài ngày.

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không

Phá thai 17 tuần tuổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần

 2. Phá thai 17 tuần tuổi bằng Kovax

 Phá thai bằng Kovax là biện pháp được thực hiện cho phá thai lớn tuần, khi phá thai 17 tuần tuổi không thực hiện bằng nong gắp được thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét đến cách này.

 Tuy nhiên phá thai bằng Kovax tiềm ẩn nguy hiểm nhiều hơn, vì thế chỉ được áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải phá thai và chỉ nên thực hiện ở những cơ sở y tế lớn.

  Ưu điểm: phá thai lớn tuần, tỉ lệ phá thai thành công cao.

  Nhược điểm: thường gây đau đớn, dễ xảy ra tai biến hơn các phương pháp khác, dễ nhiễm trùng.

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không?

 Với những bạn nữ còn nhỏ tuổi, chưa qua sanh nở lần nào sẽ không biết sự nguy hiểm và đau đớn mà phá thai mang lại. Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không cũng là thắc mắc phổ biến của nhiều bạn có nhu cầu phá thai.

 Tuy nhiên không riêng gì phá thai 17 tuần tuổi, phá thai nói chung đều tiềm ẩn nguy hiểm, chỉ khác nhau về mức độ nặng hay nhẹ.

 Bạn nên biết rằng phá thai càng lớn thì rủi ro càng cao, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa từng người, địa chỉ y tế thực hiện và tuổi thai chiếm một phần nhỏ trong số đó.

 Với kinh nghiệm nhiều năm cứu chữa cho các ca phá thai gặp tai biến khi thực hiện ở những địa chỉ phá thai “chui”, các chuyên gia tại phòng khám cho biết phá thai 17 tuần tuổi với những nguy hiểm thường gặp là:

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không?

 1. Băng huyết

 Băng huyết là tai biến thường gặp nhất khi phá thai, phá thai lớn thì nguy cơ bị băng huyết sẽ cao. Các bác sĩ tại phòng khám từng thực tập ở các bệnh viện lớn cũng đã từng chứng kiến nhiều ca băng huyết được chuyển đến cấp cứu, đa phần thai phụ trong tình trạng nguy kịch và không có người thân bên cạnh, đó là hậu quả ghê ghớm từ việc phá thai lén lút ở những cơ sở không được cấp phép.

 Chưa dừng lại ở đó, những ai may mắn được cứu kịp thời cũng bị ảnh hưởng rất nhiều về mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Thời gian hồi phục khá lâu, đồng thời làm ảnh hưởng đến công việc, học tập.

 2. Thủng tử cung

 Thủng tử cung hay thủng dạ con là tai biến nguy hiểm khi phá thai 17 tuần tuổi không qua thăm khám kĩ, cũng như dùng sai cách phá thai.

 Thủng tử cung có thể cứu được nếu vết thương nhỏ, ít nghiêm trọng. Nhưng nếu vết thủng to có thể đe dọa tính mạng và phải cắt bỏ toàn bộ tử cung. Thai phụ mất đi khả năng mang thai suốt đời.

 3. Nhiễm trùng phụ khoa

 Với hai cách phá thai 17 tuần tuổi trên đây, cách nào cũng có thể gây nhiễm trùng đường sinh dục vì có sự can thiệp của các dụng cụ y khoa bên ngoài. Các dụng cụ này nếu được khử trùng, vô khuẩn đàng hoàng có thể tránh được viêm nhiễm nhưng không hoàn toàn.

 Nhiễm trùng phụ khoa không phải là tai biến sớm, nhiễm trùng thường được phát hiện sau khi phá thai khoảng 5 – 7 ngày, gây ảnh hưởng đến sức khỏe phái nữ và thường kéo dài dai dẳng, khó loại bỏ triệt để.

Phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm gì

Cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định phá thai 17 tuần tuổi

 4. Vô sinh

 Không thể mang thai lại, mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai nhưng xuất hiện tình trạng nhau cài răng lược (làm sảy thai, đẻ non, thai chết lưu, …) đều khiến cho thai phụ không có khả năng sinh nở.

 Ngoài ra mang thai ngoài tử cung và nhau cài răng lược còn là “trái bom nổ chậm” đe dọa đến tính mạng của thai phụ bất cứ lúc nào.

 Tất cả những tai biến và biến chứng trên đây đều là hậu quả do phá thai gây ra, mà hơn hết đó là do phá thai 17 tuần tuổi trở lên.

 Qua những thông tin trên đây có lẽ bạn đã biết được phá thai 17 tuần tuổi có nguy hiểm không hay có phá được không, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên suy nghĩ kĩ và có sự lựa chọn đúng đắn. Liên hệ với những bác sĩ có chuyên môn tại các cơ sở y tế lớn để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phá thai và tránh thai an toàn hiệu quả, không nên vì bất cứ lí do gì mà tìm đến những nơi phá thai “chui”.

 Nếu cần tư vấn thêm về sức khỏe bạn có thể liên hệ với chuyên gia của phòng khám chúng tôi qua Khung Chat Miễn Phí bên dưới.

 Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: