tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-01-2020 Lượt xem : 687

 Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm tiềm ẩn do bởi thai lúc này đã lớn, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt bắt buộc phải phá thai từ 21 tuần tuổi trở lên. Tuy nhiên trước khi quyết định bỏ thai bạn cần biết phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm không hay cần lưu ý những gì.

Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm không

 Phá thai là tác động không tốt đến cơ thể vì thế dù phá thai nhỏ tuần hay lớn tuần thì vẫn tiềm ẩn nguy hiểm ít hay nhiều tùy vào tuổi thai, chất lượng y tế và cơ địa từng người.

 1. Các biện pháp phá thai hiện nay

 ➥ Dùng thuốc

 Phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn nhất trong tất cả các cách phá thai, thường được dùng khi bỏ thai nhỏ dưới 8 tuần tuổi.

 ➥ Hút thai

 Là biện pháp phá thai ngoại khoa được dùng cho thai nhỏ từ 4 – 12 tuần. Can thiệp ngoại khoa nên nguy cơ xảy ra tai biến cao hơn dùng thuốc, tuy nhiễn rủi ro nhỏ hơn so với phá thai lớn tuần.

 ➥ Nong gắp

 Cũng là biện pháp phá thai ngoại khoa nhưng mức độ tổn thương lớn hơn hút thai vì cách này dùng khi bỏ thai to từ 13 – 16 tuần tuổi. Vì thế chỉ nên thực hiện ở những địa chỉ y tế lớn được cấp phép và được đánh giá chất lượng cao.

 2. Cách phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi

 Phá thai trên 16 tuần tuổi là đã vượt khỏi giới hạn an toàn, vì thai lúc này đã lớn nên quá trình bỏ thai diễn ra phức tạp, nhiều bước và cần phải thỏa mãn rất nhiều điều kiện để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như sức khỏe cho thai phụ.

 Chính vì thế, phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi chỉ nên thực hiện ở những địa chỉ y tế được cấp phép, được đảm bảo về chuyên môn cũng như kinh nghiệm.

Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm không

Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm tiềm ẩn

 3. Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm gì?

 Tai biến khi phá thai có thể xảy ra dù là phá thai nhỏ tuần hay phá thai lớn tuần. Nhưng mức độ thì khác nhau, nếu phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi thì tỉ lệ xuất hiện tai biến cũng như khả năng xảy ra biến chứng là khá cao.

 Một số tai biến có thể xảy ra khi phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi:

 ◎ Tổn thương tử cung: viêm dính buồng tử cung, thủng rách tử cung, tổn thương niêm mạc tử cung.

 ◎ Tổn thương cổ tử cung: rách cổ tử cung, viêm nhiễm.

 ◎ Viêm tắc vòi trứng.

 ◎ Thai ngoài tử cung.

 ◎ Rau cài răng lược.

 ◎ Vô sinh.

 ◎ Băng huyết.

Trường hợp nào có thể phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi?

 Mặc dù phá thai lớn tuần nguy hiểm nhưng một số trường hợp đặc biệt bắt buộc phải bỏ thai vì an toàn của người mẹ. Một số trường hợp cụ thể như:

 ► Sức khỏe người mẹ gặp vấn đề

 Người mang thai mắc các bệnh hiểm nghèo cần phải chữa trị do quá trình trị liệu có thể gây dị tật thai nhi hoặc hư thai. Trường hợp người mang thai bị tai nạn làm động thai và buộc phải chọn lựa giữa hai mẹ con thì cũng có thể bỏ thai lúc 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi.

 Thai phụ mắc các bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng cần chữa trị ngay hoặc những người phát hiện mình bị HIV thời kỳ cuối thì vẫn phải bỏ thai do hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh cho con sau này.

 ► Thai nhi bị dị tật hoặc chấn thương nặng

 Các trường hợp bị động thai mạnh khiến bào thai bị chấn thương như gặp tai nạn, tim thai rất yếu, thai chết lưu thì phải bỏ thai nhanh chóng để bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

 Hoặc các trường hợp thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi không thể giữ lại được do thai bị dị tật: câm, điếc, mù lòa, thai không có đầy đủ bộ phận, não kém phát triển, khuyết tật tim, v.v….

Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm không

Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi phải thực hiện ở địa chỉ y tế uy tín

 ► Thai ngoài tử cung

 Là tình trạng bào thai làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung có thể dẫn đến một số vấn đề như:

 + Bào thai không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nên có thể chết lưu và gây nhiễm trùng sau đó.

 + Bào thai phát triển to dần làm vỡ mạch hoặc vỡ ống dẫn trứng đe dọa đến tính mạng.

 + Thai ngoài tử cung khiến bạn gái rất khó có con sau này.

 ► Một số trường hợp cần được xem xét

 Một số trường hợp muốn phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi cần được bác sĩ xem xét như không có đủ khả năng mang thai, trẻ vị thành niên, người có thai do bị hại, thai hoang, v.v….

Lưu ý khi phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi

 Phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm vì thế bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 ◊ Khi có ý định bỏ thai nên bàn bạc với người thân sau đó liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn cũng như kiểm tra sức khỏe.

 ◊ Có ý định bỏ thai nên thực hiện càng sớm càng tốt để tránh thai phát triển to hơn gặp nhiều trở ngại hơn.

 ◊ Bỏ thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi phải được thực hiện ở cơ sở y tế lớn, được cấp phép và bác sĩ có chuyên môn cũng như kinh nghiệm dày dặn.

 ◊ Phương thức phá thai phải phù hợp với tuổi thai và tình hình sức khỏe của thai phụ, tuyệt đối không được tự ý áp dụng cách thức phá thai tại nhà.

 ◊ Sau khi phá thai cần nghỉ ngơi nhiều và giữ vệ sinh vùng kín, cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất và lối sống tình dục lành mạnh.

 ◊ Nếu có biểu hiện bất thường sau phá thai: đau bụng dữ dội, băng huyết, rong kinh, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, v.v… thì mau chóng liên hệ với bác sĩ để được cứu cahữa kịp thời.

 Bên trên là một vài thông tin giải đáp thắc mắc phá thai 21 tuần tuổi đến 23 tuần tuổi có nguy hiểm không. Nếu bạn cần lời khuyên hoặc muốn chia sẻ các vấn đề sức khỏe thì có thể liên hệ chuyên gia chúng tôi qua Khung Chat để nhận được phản hồi ngay lập tức.

       Chúc bạn sức khỏe!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: