tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 11-03-2021 Lượt xem : 396

 Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất và làm như thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng là những kiến thức hữu ích cánh mày râu cần biết để tăng khả năng sinh sản của bản thân. Các thông tin trên sẽ có trong bài viết dưới đây.

TINH TRÙNG ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

 Tinh hoàn của phái nam là nơi chứa đựng cũng như sản xuất tinh trùng. Bên trong cơ quan này có những ống dẫn tinh chứa tế bào leydig có chức năng sản sinh ra hormone sinh dục ở nam giới.

 Tinh trùng sẽ phát triển và lớn lên trong tinh hoàn. Tuy nhiên, mỗi tinh trùng sẽ có một thời gian hoàn thiện khác nhau, có tinh trùng phát triển sớm, trong khi cũng có một số phát triển chậm hơn.

 Tinh trùng của phái mạnh được hình thành qua quá trình phân tách liên tục của các tế bào biểu mô, tinh trùng lúc này còn được gọi với cái tên là tinh nguyên bào. Hiện tượng này được phân ra theo các giai đoạn nhất định dẫn đến sự khác nhau về thời gian sinh tinh.

 Ban đầu, tinh trùng được sinh ra có hình dạng tròn, đến giai đoạn trưởng thành, qua phân tích chúng có hình dáng giống những con nòng nọc. Lúc này, tinh trùng được phóng thích di chuyển từ tinh hoàn đến mào tinh – là cầu nối giữ ống sinh tinh với ống dẫn tinh.

 Thời gian vượt qua được mào tinh của tinh trùng thường mất từ 2 đến 10 ngày. Đây cũng chính là thời gian tinh trùng sinh trưởng mạnh cũng như có tốc độ di chuyển nhanh nhất.

 Khi bước vào quá trình phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ phần cuối của mào tinh lên đến ống dẫn tinh, sau đó theo niệu đạo của dương vật và xuất ra ngoài.

 Qua quá trình luân chuyển, ngoài những tinh binh còn kèm theo dịch có trong cowper, túi tinh, tuyến tuyền liệt cũng được bổ sung kèm theo. Hỗn hợp này được gọi là tinh dịch.

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất

Quá trình sinh tinh trùng

SAU BAO LÂU TINH TRÙNG LẠI SẢN XUẤT?

 Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất? Thực tế mỗi ngày, cơ thể của nam giới sẽ liên tục sản xuất ra tinh trùng. Thế nhưng, cần phải qua khoảng 64 ngày thì tinh trùng mới có thể tái tạo hoàn chỉnh. Trong quá trình sinh tinh, mỗi ngày mỗi bên tinh hoàn hoạt động sản xuất ra vài triệu tinh trùng, tức là mỗi giây sẽ có 1500 tinh trùng ra đời.

 Theo thống kê của những nhà khoa học, nếu nam giới hoàn thành xong đợt sản xuất tinh trùng thì số lượng lúc này có thể lên đến 8 tỷ con. Thế nhưng, khi phóng tinh, tinh dịch chỉ chứa từ 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng/ml.

 Do đó, tinh trùng được sản xuất ra với số lượng lớn là cách mà cơ thể người nam dự phòng để đáp ứng đủ và tốt hơn cho quá trình thụ thai. Trường hợp người nam không xuất tinh trong thời gian dài, những tinh trùng cũ sẽ tự đào thải, sau đó cơ thể tiếp tục sản sinh ra lượng tinh trùng mới.

 Như vậy, tinh trùng của phái mạnh được sản sinh hàng ngày trong tinh hoàn, thời gian để chúng tái tạo hoàn chỉnh thường rơi vào khoảng 64 – 72 ngày. Nếu các cặp vợ chồng muốn thụ thai, tần suất quan hệ phù hợp là 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ tăng cơ hội xuất ra được lượng tinh trùng khỏe mạnh.

 Tinh trùng khỏe mạnh là khi chúng đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng của mình. Cụ thể:

  Tính di động: Ssau khi được phóng thích, tinh trùng sẽ di chuyển từ cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và xâm nhập vào buồng trứng. Do đó, khả năng di động của tinh trùng có vai trò chủ chốt trong quá trình thụ thai. Khả năng sinh sản tốt khi nam giới có trên 40% lượng tinh trùng di động.

 ☘ Hình thái: Tinh trùng khỏe mạnh bình thường sẽ có đuôi dài, đầu có hình bầu dục, không bị đứt đuôi. Nếu tinh dịch chứa đa phần các tinh trùng với hình thái như thế thì tỉ lệ thụ thai lúc này sẽ cao hơn.

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất

Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất

NHỮNG BIỆN PHÁP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CỦA TINH TRÙNG

 Để cải thiện được chất lượng của tinh trùng, tình trạng tinh trùng bị dị dạng, bất động, tinh trùng loãng,... thì nam giới cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

 Việc vận động sẽ giúp cơ thể tăng khả năng tuần hoàn. Những người thường xuyên hoạt động thể chất sẽ có chất lượng tinh trùng cao hơn so với những người không luyện tập thể dục lên đến 42%.

 Chính vì thế, để cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng tỉ lệ thụ thai, bạn nên chủ động luyện tập thể dục thể thao. Hãy lựa chọn bộ môn phù hợp với cơ thể mình, tránh luyện tập quá sức sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, phản tác dụng.

 Bổ sung vitamin C, D

 Vitamin C và D có vai trò cần thiết trong quy trình sinh tinh của nam giới. Mỗi ngày cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng vitamin C sẽ có khả năng gia tăng số lượng và giúp tinh trùng linh động hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D trong đồ ăn, thường xuyên tắm nắng sáng sớm nhằm chuyển hóa vitamin D cho cơ thể, nâng cao chất lượng tinh trùng và khả năng mang thai.

 Cung cấp đủ lycopene

 Theo các nghiên cứu, phái mạnh cần bổ sung từ 4mg đến 8mg lycopene hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng, song song đó tăng cường khả năng sống cho các “tinh binh”. Đây là chất chống oxy hóa, có thể bổ sung nó bằng các loại trái cây, rau củ có màu đỏ như đu đủ, cà chua, bưởi đào,…

 Tránh xa khói thuốc lá

 Hút thuốc là thói quen xấu làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, nhất là với nam giới. Thói quen này sẽ tác động xấu tới quá trình sinh tinh và suy giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, nếu bạn đang muốn cải thiện chất lượng của tinh binh, mong muốn mang thai thì hãy tránh xa khói thuốc lá. Không nên sử dụng hay hít khói thuốc thụ động giúp bảo vệ sức khỏe và cả khả năng sinh sản của bản thân.

 Sau bài viết, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất?”. Như vậy, tinh trùng ở phái mạnh sẽ được sản sinh ra mỗi ngày thế nhưng cũng cần có thời gian tái tạo riêng. Để đảm bảo được chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai, bạn nên lưu ý đến các thói quen và chế độ dinh dưỡng, luyện tập kể trên.

 Khi có câu hỏi thắc mắc về những vấn đề sức khỏe cần được hỗ trợ, bạn có thể click chuột vào BẢNG CHAT dưới đây để được trao đổi và giải đáp trực tiếp từ các chuyên gia.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: