tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-08-2021 Lượt xem : 391

 Thống kinh Là gì với Nguyên nhân cũng như Triệu chứng và Thuốc trị như thế nào là chủ đề mà nhiều chị em quan tâm. Đâu là một rối loạn kinh nguyệt phổ biến, gặp nhiều ở những người phụ nữ chưa sinh con.

THỐNG KINH LÀ GÌ?

 Thống kinh là một hội chứng xảy ra trước hay trong khi hành kinh với một số cơn đau co thắt tại vùng bụng dưới, cơn đau có thể âm ỉ cả ngày hoặc đôi khi xuất hiện các cơn đau mạnh dữ dội.

 Ở nữ giới, hầu như bất cứ ai cũng thấy rất khó chịu, đau vùng bụng dưới trong thời gian hành kinh. Lâu lâu vị trí bụng đau tức nặng, lâu lâu nhói một chút tuy nhiên vẫn có thể học tập làm việc được thông thường. Trong khi đó, trường hợp đau lúc hành kinh chỉ được gọi là thống kinh nếu đau dữ dội, không thể tập trung làm được việc gì.

 Thống kinh là hiện tượng tử cung co bóp vô cùng mức để tống máu ra ngoài trong quy trình hành kinh tạo nên các cơn đau dữ dội, vượt quá sức chịu đựng và ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân. Bình thường, bạn gái mắc thống kinh đa phần điều cam chịu mà không kịp thời thăm khám y bác sĩ để được điều trị.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THỐNG KINH LÀ GÌ?

 Hiện tại vẫn chưa giải thích được vì sao hiện tượng đau bụng kinh ở một số bạn gái lại dữ dội hơn so với nhiều người khác. Mặc dù vậy có những nguyên do gây ra hiện tượng thống kinh, cụ thể:

Thống kinh: Là gì, Nguyên nhân, Triệu chứng và Thuốc trị

Nguyên nhân thống kinh do đâu?

 ► Lưu lượng máu trong kỳ kinh nguyệt nhiều hơn mức bình thường.

 ► Có chu kỳ kinh không đều.

 ► Người dưới 20 tuổi.

 ► Mới có kinh nguyệt.

 ► Chưa từng có con.

 ► Có tiền sử gia đình bị đau bụng kinh.

 ► Hút thuốc.

 Tất cả những yếu tố trên có liên quan tới nồng độ loại hormone prostaglandin trong cơ thể trước khi có kinh nguyệt. Loại hormone này kích hoạt một số cơn co thắt trong tử cung nhằm tống máu kinh ra ngoài.

 Sự tích tụ vô cùng mức của hormone này sẽ khiến cho các cơn co thắt của tử cung mạnh hơn, gây ra đau đớn nhiều hơn. Thường thì lượng prostaglandin bởi niêm mạc tử cung sản xuất đạt ngưỡng cực đại vào 1 ngày trước ngày đèn đỏ hoặc có khả năng kéo dài đến ngày thứ hai của chu kỳ. Thành ra hiện tượng thống kinh thường nặng nề nhất trong những ngày này cũng như giảm dần sau đó.

TRIỆU CHỨNG THỐNG KINH NHƯ THẾ NÀO?

 Những triệu chứng của thống kinh thông thường gồm có:

 ► Đau liên tục và co thắt tại vùng bụng dưới.

 ► Đau âm ỉ cả ngày mặc dù vậy cũng có khi xuất hiện cơn đau mạnh dữ dội

 ► Các cơn đau có thể bắt đầu từ 1-3 ngày trước ngày hành kinh, đau nhiều hơn ở những ngày đầu. Cơn đau giảm dần khi lượng máu kinh giảm.

 ► Đau lan ra cả lưng cũng như xuống đùi.

 Trong trường hợp thống king nghiêm trọng, các chị em còn có khả năng gặp các triệu chứng khác như:

 ► Rối loạn tiêu hóa.

 ► Đau, cương ngực dẫn tới tương đối khó thở.

 ► Mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu.

 ► Đau lưng, đau chân, mỏi chân

 ► Buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy.

 ► Toát mồ hôi, tay chân bủn rủn, chóng mặt.

Thống kinh: Là gì, Nguyên nhân, Triệu chứng và Thuốc trị

Thống kinh gây đau bụng dưới dữ dội

THUỐC TRỊ THỐNG KINH

 Tùy vào từng mức độ bệnh mà có thuốc điều trị thống kinh khác nhau. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng mặc dù vậy thống kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân. Nếu như tình trạng này kéo dài có khả năng chữa bằng:

 Thuốc Tây Y

 ► Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không chứa steroid như ketoprofen, ibuprofen, naproxen…

 ► Thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin để giảm thiểu lượng máu kinh cũng như giảm co thắt tử cung.

 Những loại thuốc này thường được chỉ định uống trước khi kinh nguyệt bắt đầu, dùng khoảng 2 – 3 ngày. Riêng với các chị em bị đau dạ dày tá tràng, nên dùng thuốc kháng viêm nhiễm không chứa steroid ức chế COX-2 như meloxicam, mỗi ngày uống 1 lần 7,5 mg .Với hiện tượng đau dạ dày và thống kinh nhẹ, có khả năng dùng thuốc giảm đau không ức chế prostaglandin như paracetamol (500mg).

 Thuốc Nam

 Thuốc Nam cũng được nhiều người sử dụng trong điều trị thống kinh. Một số bài thuốc nam điều trị thống kinh thường được sử dụng là:

 ► Nếu như trước hành kinh, hai bầu ngực trướng đau dùng 6g quất diệp, 6g thanh bì, 4g quất hạch.

 ► Nếu thống kinh, trướng bụng, lạnh, đau sử dụng 8g quế chi, 3g sài hồ, 6g ngô thù du, 6g uất kim sắc.

 ► Nếu kinh nguyệt đến trước kỳ kinh, máu kinh có biểu hiện ra nhiều, có màu đỏ, lấy 12g trạch lan, 12g đan sâm sắc với nước, uống ngày 3 lần/ngày.

 ► Nếu bụng đau dữ dội, ra nhiều cục máu đông, đau tức mạn sườn, hai bầu ngực căng trướng dùng 15g bạch thược (sao dấm), 12g đương quy, 15g đảng sâm, 10g ô dược, 10g sài hồ, 10g hương phụ (sao dấm), 6g xuyên khung (sao), 10g huyền hồ sách (sao dấm) sắc uống trước hành kinh 3 ngày.

 ► Nếu kinh nguyệt có màu đen dùng 10g ô dược, 20g hoài sơn, 30g ba kích, 20g biển đậu, 15g thổ phục linh, 10g hương phụ, 20g bạch truật, 10g mộc hương sắc uống ngày một than.

 Bên cạnh đó, chị em có thể sử dụng một số thảo dược có tác dụng giảm đau khi bị thống kinh như hương phụ, ích mẫu, ngải cứu… Tuy vậy, nên cùng tìm hiểu ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước lúc sử dụng. Có khả năng thay thế bằng một số dòng thảo dược chế biến sẵn được bán trên thị trường.

 Trên đây là những thông tin hữu ích về Thống kinh Là gì với Nguyên nhân cũng như Triệu chứng và Thuốc trị như thế nào. Nếu còn vấn đề thắc mắc về sức khỏe nào khác, vui lòng nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để được hỗ trợ giải đáp từ các chuyên gia của chúng tôi.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: