tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 9,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 11-11-2020 Lượt xem : 768

 Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc là những loại thuốc bôi trực tiếp vào vị trí tổn thương giúp làm hạn chế khả năng lây lan cũng như khắc phục tình trạng bất thường của da.

Tìm hiểu về bệnh bạch biến

 Trước khi đi vào giải đáp những loại thuốc bôi trị bạch biến tận gốc thì bạn đọc cần tìm hiểu thêm những thông tin về căn bệnh này.

 Bạch biến là bệnh da bị mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân, tổn thương là các khu vực da không có tế bào hắc tố tạo nên những dát, mảng mất sắc tố không làm mất cảm giác. Phân bổ sang thương thường đối xứng nhau; lông và tóc tại vùng da bệnh cũng bị bạc màu.

 Sang thương bệnh bạch biến thường xuất hiện ở cổ, mặt, ngực và cơ quan sinh dục ngoài, niêm mạc, mặt duỗi bàn tay, bàn chân. Bệnh có thể khu trú chỉ với một hay vài tổn thương hoặc lan toả tổn thương rộng hơn, nhiều hơn cũng như có khả năng chiếm tới trên 80% diện tích cơ thể.

 Vì mất đi sắc tố melanin, vị trí da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng và người bệnh có nguy cơ cao bị ung thư da. Bệnh thường kết hợp với các bất thường ở mắt, chẳng hạn như viêm mống mắt.

 Bạch biến có khả năng xảy ra khắp nơi, không phân biệt giới tính, tuổi tác hay chủng tộc, chiếm tỉ lệ 1% – 2% dân số thế giới. Bệnh đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên không ít giả thiết suy nghĩ rằng có khả năng do một số yếu tố tự miễn, di truyền , tự độc tế bào hay thần kinh dẫn tới. Điều kiện thuận lợi gây ra khởi phát bạch biến: chấn thương, stress, phỏng nắng, tiếp xúc với hoá chất (phenol, thiol), bệnh tự miễn (rụng tóc từng mảng, thiếu máu ác tính, bệnh tuyến giáp tự miễn Graves, bệnh Addison, tiểu đường type I, viêm gan tự miễn).

 Bạch biến là một bệnh da lành tính, không tác động nhiều đến sức khỏe chung tuy vậy làm mất thẩm mỹ, có thể gây ra tự ti khiến người bệnh bị xa lánh, trầm cảm.

 Thống kê cho thấy có đến 15%-20% những trường hợp bệnh bạch biến có khả năng tự khỏi sau một thời gian. Mặc dù vậy,vì bạch biến có khả năng gây nên cảm xúc tiêu cực nặng nề cho người mắc bệnh nên cần phải sớm được chữa trị.

Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc

Bệnh bạch biến với những sang thương đối xứng

 Có khá nhiều các phương pháp trong chữa bạch biến nhằm hồi phục sắc tố cho khu vực da bệnh với một số điểm mạnh và bất lợi riêng. Không giải pháp chữa trị nào có kết quả hoàn toàn hay có thể phù hợp với tất cả bệnh nhân bạch biến.

 Cần có sự chỉ định và theo dõi định kỳ từ bác sĩ vì thời gian trị bệnh kéo dài và có khả năng gây ra các tai biến cho bệnh nhân.

Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc

 Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc là một phương pháp phổ biến được ứng dụng trong việc điều trị bệnh bạch biến. dưới đây là một số thuốc bôi được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 Corticosteroids bôi tại chổ

 Corticosteroids thường được sử dụng đối với các sang thương giới hạn. Những vị trí đáp ứng tốt với thuốc bao gồm mặt, cổ và tứ chi (trừ phần ngón tay, ngón chân).

 Việc dùng thuốc bôi corticosteroids có tác dụng mạnh trong 1-2 tháng đầu, sau đó sẽ giảm liều dần với corticosteroids yếu hơn.

 Trong trường hợp bạch biến ở trẻ nhỏ và sang thương lớn hơn thì dùng thuốc bôi corticosteroids tác dụng trung bình. Nên lưu ý với việc sử dụng thuốc quanh mắt vì có thể gây tăng nhãn áp.

 Trong quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ theo dõi bằng đèn Wood. Nếu không đáp ứng sau 3 tháng chữa trị, nên ngưng bôi thuốc tiếp.

 Sử dụng Corticosteroids làm thuốc bôi trị bạch biến khá tiện lợi bởi sự dễ thoa, dễ tuân thủ, chi phí rẻ và phù hợp cho các sang thương giới hạn.

 Thế nhưng thuốc vẫn còn những khuyết điểm như dễ tái phát bệnh sau khi ngưng bôi thuốc, mang đến các tác dụng phụ như dãn mạch, teo da, rạn da…cần được theo dõi kỹ.

 Tùy theo tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc bôi Corticosteroids trị bạch biến phù hợp.

 ✔ Corticosteroids tác dụng yếu

 Aclometasone diproprionate;

 Desonide;

 Flucinolone acetonide;

 Hydrocortisone.

Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc

Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc

 ✔ Corticosteroids tác dụng trung bình

 Betamethasone dipropionate;

 Hydrocortisone valerate;

 Betamethasone valerate;

 Triamcinolone acetonide;

 Amcinonide – Desoximetasone.

 ✔ Corticosteroids tác dụng mạnh

 Betametasone -17- benzoate;

 Fluocinonide – Halcinonide;

 Diflorasone diacetate;

 ✔ Corticosteroids tác dụng rất mạnh

 Augmented betamethasone dipropionate;

 Diflorasone diacetate;

 Clobetasol propionate;

 Halobetasol propionate;

 Calcipotriol – thuốc bôi trị bạch biến tại chỗ

 Calcipotriol 0.005% dễ chấp nhận hơn về mặt thẩm mỹ có khả năng phối hợp corticosteroid bôi tại chổ cho cả người lớn và trẻ nhỏ giúp sắc tố tái tạo nhanh và ổn định hơn.

 Pseudocatalase phối hợp NB-UVB:

 Da người bệnh bạch biến có rất ít catalase – enzyme giúp giảm tổn hại da. Do đó việc điều trị thay thế bằng pseudocatalase kết hợp với UVB dải sóng hẹp có thể tăng tái tạo sắc tố da và ngăn không cho bệnh tiến triển.

 Các dòng thuốc bôi trị bạch biến kể trên có khả năng giúp trả lại sắc tố cho các mảng da bạch biến trong thời kỳ đầu hoặc làm chậm sự tăng trưởng của bệnh. Tùy theo kết quả thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc phù hơpk giúp chữa hiệu quả. Tuy nhiên việc dùng thuốc bôi cần lưu ý để tránh các tác dụng phụ không mong muốn kèm theo như:

 •  Teo da tại chỗ bôi thuốc;
 •  Tăng sinh lông;
 •  Da bị bào mỏng;
 •  Kích ứng da.

 Thông qua bài viết “Thuốc bôi trị bạch biến tận gốc”, chúng ta cũng đã biết được những thông tin hữu ích về bệnh bạch biến cũng như loại thuốc bôi điều trị. Ngoài ra, nếu có thêm câu hỏi băn khoăn nào về loại bệnh lý nào, bạn cũng có thể nhấn vào KHUNG TƯ VẤN bên dưới để được các chuyên gia da liễu tư vấn cụ thể.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: