tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-04-2021 Lượt xem : 541

 Thuốc Ospamox có Công dụng với Liều lượng và Cách sử dụng như thế nào là các thông tin cơ bản của thuốc mà bạn cần nắm trước khi sử dụng thuốc. Đây là một loại thuốc kháng sinh, trước khi sử dụng, cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

THUỐC OSPAMOX LÀ GÌ?

 Ospamox là một loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiều những chứng bệnh nhiễm trùng, đặc thù là nhiễm trùng bởi vi khuẩn hay vi rút.

 Hoạt chất Amoxicilin là thành phần chính ở trong thuốc Ospamox. Amoxicilin có khả năng hoạt động rất tốt trong môi trường axit, có công dụng chống lại trực khuẩn gram âm.

 Cũng giống như các mẫu Penicillin khác, Amoxicilin có lợi ích diệt khuẩn nhờ khả năng ức chế tổng hợp Mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn. Do đó, Amoxicilin có công dụng với khá nhiều những mẫu vi khuẩn gram âm cũng như gram dương, trong đó có vi khuẩn E.coli, tụ cầu không tạo Penicillinase, liên cầu, H.influenzae, N.gonorrheae…

 Thế nhưng, Amoxicilin lại không có công dụng đối với các mẫu vi khuẩn tiết Penicillinase nhất là các chủng Pseudomonas và các tụ cầu kháng Methicillin…

CÔNG DỤNG VÀ CHỈ ĐỊNH THUỐC OSPAMOX

 Công dụng chính của thuốc Ospamox chính là diệt khuẩn, ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn. Với công dụng này, thuốc được kê toa trong các hiện tượng sau:

 Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp những chủng vi khuẩn không tiết beta – lactamase: viêm phổi, viêm phế quản cấp và mạn tính, viêm họng, viêm amidan.

 ☛ Người bị bệnh bị bệnh Lậu do Lậu cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) gây ra.

Thuốc Ospamox: Công dụng, Liều lượng, Cách sử dụng

Chỉ sử dụng thuốc Ospamox khi có chỉ định từ bác sĩ

 ☛ Trên đường tiêu hóa: người bệnh bị nhiễm lỵ trực khuẩn (Shigella) cũng như thương hàn (Samonella).

 ☛ Trường hợp người mắc bệnh bị nhiễm trùng huyết, các tình trạng viêm nhiễm màng não cũng có khả năng sử dụng thuốc kháng sinh Ospamox 500mg.

LIỀU LƯỢNG – CÁCH DÙNG THUỐC OSPAMOX

 Cách sử dụng thuốc Ospamox như sau:

 Nên uống thuốc sau bữa ăn để giảm khả năng kích ứng niêm mạc dạ dày cũng như đường tiêu hóa

 ☘ Nên uống cả viên thuốc với 1 ly nước lớn, không nên nhai, nghiền nát viên thuốc trước lúc dùng.

 ☘ Tuyệt đối không được dùng đường tiêm truyền, có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm thậm chí là tử vong lúc sử dụng theo đường này.

 Liều dùng: Với mỗi đối tượng khác nhau và tùy từng tình trạng người bệnh riêng biệt có thể được chỉ định liều dùng thuốc khác nhau. Sau đây chúng tôi xin đưa ra liều sử dụng tham khảo cho bạn:

 ☘ Đối với người rất lớn và trẻ em trên 40kg: ngày uống khoảng 3 tới 4 lần, tổng liều lượng dùng khoảng từ 750 đến 1000mg.

 ☘ Đối với trẻ em dưới 40kg cần thay đổi liều như sau: mỗi kg thể trọng tương ứng với tối đa 30 – 40 mg dược chất/ngày. Ví dụ trẻ nặng 30kg có khả năng uống từ 900-1200mg dược chất, tương ứng với khoảng 2 viên thuốc, chia làm 2 lần uống trong ngày.

 Lưu ý: Thuốc Ospamox có khả năng gây nên hậu quả đến chức năng gan, thận. Chính thành ra mà bạn buộc phải kiểm tra chức năng gan, thận thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc dài ngày, nhất là sử dụng với liều cao.

 Nếu bạn đang trong thời kỳ mang bầu hay cho bé bú, chỉ dùng thuốc Ospamox khi được bác sĩ cho phép.

 Để tránh một số vấn đề rủi ro, trong quá trình uống Ospamox nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Đồng thời, việc kiểm soát lượng nước tiểu cũng là quan trọng nếu như bạn đang dùng thuốc Ospamox.

TÁC DỤNG PHỤ KHI DÙNG THUỐC OSPAMOX

 Thuốc Ospamox có thể gây nên các tác dụng phụ trong quá trình dùng. Bình thường, tác dụng phụ sẽ giảm lúc bạn ngưng dùng thuốc. Mặc dù vậy, việc thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để nhận tư vấn chuyên môn là cần thiết trong hiện tượng này.

 Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Ospamox như:

 ■ Ngứa ngáy;

 ■ Mề đay;

 ■ Phát ban trên da;

 ■ Buồn nôn, tiêu chảy;

 ■ Hội chứng Stevens-Johnson

 ■ Những phản ứng quá mẫn khác: mụn mủ ngoài da, viêm nhiễm da bóng nước…

Thuốc Ospamox: Công dụng, Liều lượng, Cách sử dụng

Thuốc Ospamox được đóng gói dưới dạng viên nén

 Ngoài ta, khi sử dụng thuốc còn gặp phải một số tác dụng phụ không phổ biến như:

 ■ Ảnh hưởng gan: vàng da ứ mật, viêm nhiễm gan…

 ■ Thần kinh trung ương: bị rối lọa, chóng mặt, mất ngủ, dễ kích động…

 ■ Máu: thiếu máu, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt…

 Thông tin này chưa bao gồm tất cả các tác dụng phụ mà thuốc Ospamox gây ra. Bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải những dấu hiệu không được kể phía trên. Hãy báo ngay cho bác sĩ lúc bạn phát hiện bất cứ biểu hiện khác lạ nào.

TƯƠNG TÁC THUỐC KHI DÙNG OSPAMOX

 Thành phần của thuốc Ospamox có thể gây nên phản ứng với các dòng thuốc khác. Hiện tượng này được gọi là tương tác thuốc. Khi tương tác thuốc nhẹ nhàng có khả năng khiến tác dụng điều trị suy giảm do hoạt động của thuốc bị thay đổi. thế nhưng trong trường hợp nặng, một số dấu hiệu nặng nề hoàn toàn có khả năng phát sinh.

 Ospamox thường dễ tương tác với những mẫu thuốc sau:

 Nifedipin làm tăng việc hấp thu hoạt chất Amoxicillin có trong thuốc Ospamox.

 ► Dùng chung Alopurinol với Ospamox khá dễ gặp phải những phản ứng phát ban.

 ► Một số thuốc kháng acid có khả năng làm giảm khả năng hấp thu Amoxicillin của cơ thể.

 ► Cloramphenicol.

 ► Tetracyclin.

 Danh sách trên đây chưa thống kê hết danh sách các thuốc có khả năng tương tác với thuốc Ospamox. Do đó, tốt hơn hết, bạn nên trao đổi với y bác sĩ về tất cả những thuốc mà bản thân đang sử dụng để có thể lường trước tương tác và có giải pháp điều chỉnh phù hợp.

 Trên đây là những thông tin về thuốc Ospamox như Thuốc Ospamox có Công dụng với Liều lượng và Cách sử dụng như thế nào. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn gặp các vấn đề như tình trạng không có biểu hiện thuyên giảm, xuất hiện tác dụng phụ, phát sinh tương tác thuốc,... hãy ngưng sử dụng thuốc và tìm đến bác sĩ chuyên khoa ngay.

 Hoặc bạn cũng có thể nhấn vào BẢNG CHAT bên dưới để được tư vấn cách sử dụng thuốc đúng nhất.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường