tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-07-2022 Lượt xem : 182

 Tinh dịch đồ yếu là như thế nào và Cách khắc phục? Để cải thiện sức khẻo của tinh trùng, nam giới cần thay đổi những thói quen không lành mạnh và điều trị các bệnh lý nam khoa (nếu có) gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

TINH DỊCH ĐỒ YẾU LÀ NHƯ THẾ NÀO?

 Để xác định tình trạng của tinh trùng, cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Vậy tinh dịch đồ yếu là như thế nào?

 ► Tinh dịch loãng, số lượng ít: Khi tinh dịch không có độ nhớt, dính mà lại loãng như nước vo gạo thì đây là triệu chứng suy giảm chất lượng lẫn số lượng tinh trùng gây ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản ở phái mạnh.

 ► Tinh dịch vón cục: Khi trong tinh dịch xuất hiện các hạt trắng nhỏ như hạt cơm, thấy mịn như bột khi bóp. Tinh dịch ở trạng thái vón cục làm cho tinh trùng bị chết cũng như khó di chuyển để đến thụ tinh với trứng.

 ► Tinh dịch bị đông đặc: Tinh dịch khi được phóng ra ngoài môi trường sẽ ở trạng thái sệt, đặc quánh rồi nhanh chóng hóa lỏng sau khoảng 20 phút. Nhưng nếu không diễn ra hiện tượng hóa lỏng hay chỉ hóa lỏng một phần chính là tình trạng tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này cũng làm giảm khả năng di động của tinh trùng, khiến tinh trùng gặp khó khăn khi di chuyển đến trứng, gây ảnh hưởng tới kết quả thụ thai.

 ► Màu sắc tinh dịch bất thường: màu sắc của tinh dịch cũng là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản. Nếu tinh dịch có màu sắc khác lạ thì có nguy cơ mắc các bệnh nam khoa, làm giảm khả năng sinh sản.

Tinh dịch đồ yếu là như thế nào? Cách khắc phục?

Tinh dịch đồ yếu là như thế nào? 

NGUYÊN NHÂN TINH DỊCH ĐỒ YẾU

 Quy trình sản xuất tinh trùng đòi hỏi hoạt động ổn định của tất cả các cấu trúc có liên quan, bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn. Bất cứ vấn đề nào xảy ra trong quy trình này đều gây ra ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất lẫn sức khỏe của tinh trùng. Những nguyên nhân khiến tinh dịch đồ yếu bao gồm:

 1. Nguyên nhân môi trường

 ► Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì hay các kim loại nặng khác là một trong những lý do gây nên vô sinh nam.

 ► Hóa chất công nghiệp: tình trạng phơi nhiễm kéo dài với xylene, toluene,benzene, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… có thể gây tác động xấu đến sức khỏe tinh trùng.

 ► Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất tới vài năm.

 2. Thói quen sinh hoạt

 ► Lạm dụng rượu bia: Các loại chứa cồn đều có khả năng làm giảm nồng độ testosterone, tác động tới hoạt động sản xuất tình trùng.

 ► Hút thuốc lá: Hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát nói chung và cả sức khỏe sinh sản nói riêng.

 ► Trầm cảm, áp lực: Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây ra ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng.

 ► Cân nặng: Tình trạng béo phì, thừa cân sẽ gây mất sự cân bằng nội tiết tố, tác động trực tiếp tới quy trình sinh tinh cũng như chất lượng tinh trùng.

 3. Do bệnh lý

 ► Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng có khả năng gây tác động đến quy trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo gây cản trở cơ học, làm gián đoạn trên đường vận chuyển tinh trùng. Bao gồm viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và các bệnh lan truyền qua đường tình dục (HIV/AIDS,...).

 ► Mất cân bằng nội tiết tố: Nội tiết tố là tác nhân đóng vai trò quan trọng đối với quy trình sản xuất tinh trùng. Do vậy, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến quá trình sản xuất các tinh binh bị ảnh hưởng.

 ► Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh nam. Vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân này. Khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, chất lượng tinh trùng sẽ suy giảm.

Tinh dịch đồ yếu là như thế nào? Cách khắc phục?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

 ► Khối u: Sự xuất hiện của các khối u làm rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan sinh sản nam giới. Bên cạnh đó, việc chữa trị khối u cũng gây ra nhiều tác động tới sức khỏe sinh sản cánh mày râu.

 ► Bệnh tự miễn: Đây không phải là nguyên nhân phổ biến. Xảy ra ki các kháng thể có hiện tượng tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.

 ► Các nguyên do khác: Rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh, … có thể tác động tới chức năng sinh sản của phái mạnh.

CÁCH KHẮC PHỤC TINH DỊCH ĐỒ YẾU

 Để khắc phục tình trạng tinh dịch đồ yếu, đòi hỏi các bác sĩ phải xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở nam giới.

 Nếu như tinh dịch đồ yếu do lối sống không lành mạnh thì cánh mày râu cần thay đổi lối sống của bản thân nhanh chóng, giảm thiểu tối đa các yếu tố đe dọa với số lượng hay chất lượng tinh trùng.

 Nếu nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý toàn thân hay các căn bệnh liên quan tới sức khỏe sinh sản thì nam giới cần được áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Dựa vào từng tình trạng, nguyên nhân cụ thể khiến tinh dịch đồ yếu mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong các phương pháp điều trị sau đây:

 ► Thuốc kháng sinh: Điều trị các bệnh lý viêm nhiễm.

 ► Liệu trình hormone, thuốc nội tiết: Áp dụng khi người đàn ông bị rối loạn nội tiết tố.

 ► Phẫu thuật: Chỉ định trong trường hợp bị tắc ống dẫn tinh hay giãn tĩnh mạch thừng tinh.

 Đến đây, chúng ta cũng đã biết được Tinh dịch đồ yếu là như thế nào và Cách khắc phục? Tính chất của tinh dịch ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, khi nhận thấy tinh dịch có bất kì biểu hiện bất thường nào, các quý ông nên tìm gặp bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ bị hiếm muộn vô sinh.

 Hoặc bạn cũng có thể liên hệ KHUNG CHAT dưới đây hoặc HOTLINE 028 6285 7515 để được các chuyên gia sức khỏe hàng đầu tư vấn nhanh chóng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: