tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-02-2022 Lượt xem : 468

 U nang mào tinh có nên mổ hay không là câu hỏi chung của rất nhiều nam giới. Đây là một dạng u lành tính, nhưng nhiều trường hợp khối u phát triển bất thường, tăng kích thước nhanh chóng rất nguy hiểm.

U NANG MÀO TINH LÀ BỆNH GÌ?

 U nang mào tinh là một khối u dạng nước lành tính xuất hiện ở ngay mào tinh hoàn. Khối u này có đường kính chỉ khoảng vài mm thế nhưng lâu lâu cũng có khả năng lên đến vài cm.

 Lúc sờ vào thường sẽ thấy có cảm giác vùng bìu xuất hiện khối căng tròn cũng như có chứa dịch ở bên trong. Khối nang này sẽ ngày càng to dần theo thời gian. Và bệnh u nang mào tinh có thể khởi phát ở bất cứ bạn nam nào.

 Đến nay các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh u nang mào tinh. Thế nhưng, một số yếu tố sau đây được cho là có liên quan:

 - Mắc chứng xoắn tinh hoàn.

 - Ống tuyến mào tinh bị cuộn lại bất thường hay lộn ngược.

 - Bệnh viêm nhiễm mào tinh hoàn kéo dài không được can thiệp sớm.

 - Gặp phải các chấn thương ở vùng nhạy cảm.

U nang mào tinh có nên mổ hay không?

Hình ảnh u nang mào tinh

TRIỆU CHỨNG CỦA U NANG MÀO TINH

 Lúc những khối nang mới được hình thành thì hầu như nam giới sẽ không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào. Cho đến khi khối nang phát triển lớn hơn thì một số triệu chứng sau có thể sẽ xuất hiện:

 = Vướng víu, khó chịu ở cơ quan sinh dục, nhất là khi đi lại.

 - Đau tức ở vùng bìu.

 - Cảm giác có khối lạ bất thường xuất hiện ở tinh hoàn.

 - Có thể sờ thấy khối u ở đầu mào tinh hoàn.

 Tốt nhất, để bảo đảm an toàn, khi gặp một số biểu hiện nhắc trên bạn nên sớm thăm khám. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra cũng như nhận diện khi có vấn đề khác thường. Từ đó giúp can thiệp chữa trị sớm và đúng cách, hạn chế phát sinh một số vấn đề không mong muốn.

U NANG MÀO TINH CÓ NÊN MỔ HAY KHÔNG?

 Trả lời thắc mắc “U nang tinh hoàn có nên mổ hay không?”, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Nam Việt nhận định, bình thường u nang mào tinh đều là các khối nang lành tính. Chúng sẽ không gây ảnh hưởng tới hoạt động sản sinh tinh trùng.

 Nhưng, nếu như khối nang phát triển quá lớn thì có nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng:

 - Trong nhiều trường hợp, khi nang phát triển quá lớn sẽ dẫn đến chèn ép một số ống tuyến khác. Từ đó khiến cho hoạt động vận chuyển tinh trùng thông qua ống dẫn tinh bị gián đoạn.

 - Các khối nang sau quy trình tích tụ cũng như phát triển có khả năng sẽ bị vỡ ra và gây ra viêm ở cơ quan sinh dục. Điều này sẽ gián tiếp tác động tới khả năng tình dục và sinh sản của nam giới.

 - Ngoài ra, nang mào tinh lớn dần lên sẽ kéo theo các triệu chứng biểu hiện ngày một rõ rệt. Điều này gây tâm lý lo sợ, mất tập trung ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống cũng như công việc thường ngày.

U nang mào tinh có nên mổ hay không?

U nang mào tinh có nên mổ hay không?

ĐIỀU TRỊ U NANG MÀO TINH NHƯ THẾ NÀO?

 Bên cạnh thấc mắc u nang mào tinh có nên mổ hay không thì việc điều trị u nang mào tinh như thế nào cũng là vấn đề quan tâm của nhiều quý ông.

 Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tình trạng khối u nang mào tinh có kích thước nhỏ cũng như không gây ra đau thì có thể không buộc phải điều trị, chỉ cần theo dõi thường xuyên để kiểm soát sự phát triển của khối nang.

 Tuy vậy, tình trạng khối u nang mào tinh phát triển quá lớn cũng như bắt đầu gây ra đau thì cần thiết phải can thiệp y tế. Bên dưới là các phương pháp trị u nang mào tinh thường được áp dụng:

 Phương pháp nội khoa

 Việc sử dụng thuốc chữa không thể dòng bỏ được u nang mào tinh mà chỉ có công dụng ức chế sự phát triển của nang, bên cạnh đó giúp đẩy lùi ngay lập tức những dấu hiệu của bệnh.

 Thông thường, một số loại thuốc sử dụng chữa u nang mào tinh thường gặp là thuốc chống viêm hoặc giảm đau. Hơn thế nữa, còn một số thuộc đặc trị nhằm ức chế khối u nang mào tinh phát triển.

 Mọi loại thuốc chữa u nang mào tinh đều phải được dùng đúng theo kê toa từ bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không tùy tiện mua thuốc về nhà sử dụng lúc chưa được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cũng như lên toa thuốc.

 Mổ u nang mào tinh

 U nang mào tinh có nên mổ hay không? Phương pháp này chỉ được áp dụng khi các khối nang phát triển quá lớn hoặc gây triệu chứng khó chịu. Mục đích của việc mổ này là loại bỏ khối nang ra khỏi mào tinh hoàn, từ đó bảo tồn hệ thống sinh dục của phái nam.

 Trong quá trình điều trị bệnh, cánh mày râu buộc phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, nắm rõ u nang mào tinh kiêng ăn gì, có chế độ sinh hoạt lành mạnh,… để bệnh phục hồi tốt.

 Qua bài viết, chúng ta cũng đã giải đáp được U nang mào tinh có nên mổ hay không. Khi nhận thấy có những biểu hiện mắc bệnh u nang mào tinh, các bạn nam hãy đến ngay Phòng khám Đa khoa Nam Việt để được khám bệnh và điều trị bệnh kịp thời, đúng biện pháp. Đây là địa chỉ chuyên thăm khám và điều trị nhiều bệnh nam khoa chất lượng và uy tín ở TPHCM cùng các tỉnh thành lân cận, được rất nhiều người nhận xét tốt.

 Liên hệ phòng khám thông qua KHUNG CHAT bên dưới hay gọi tới HOTLINE 028 6285 7515 để được hỗ trợ.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: