tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-09-2020 Lượt xem : 347

 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao là băn khoăn của rất nhiều chị em. Hiện tượng này tuy không phổ biến nhưng khi gặp phải khiến nhiều người lo lắng không biết phải làm thế nào. Vậy có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, cũng như phải xử lí như thế nào, chúng ta cùng các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa TPHCM giải đáp sau đây.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?

 Trước khi đi vào giải đáp băn khoăn uống thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao, chúng ta cùng tìm hiểu chung về thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Hiện tại, thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng khá nhiều được coi như là một biện pháp ngừa thai hữu hiệu. Mặc dù vậy, trong một vài trường hợp, các chị em vẫn mang thai sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

 Tình trạng này khiến các chị em lo lắng rất nhiều và băn khoăn không biết nguyên nhân vì sao đã uống thuốc ngừa thai nhưng vẫn mang bầu.

 Vậy vì sao xài thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa TPHCM cho biết:

 1. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

 Chị em phải biết rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp thực sự có thể phòng ngừa mang thai nhờ vào tác động của việc ức chế quá trình rụng trứng cũng như thụ tinh, gây gián đoạn sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em lựa chọn sử dụng

 Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai, còn lúc trứng đã thụ tinh cũng như làm tổ rồi thì thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Thành ra, cho dù chị em đã có quan hệ trước và không sử dụng biện pháp an toàn, không xuất ra bên ngoài mà uống thuốc tránh thai quá muộn thì hiệu quả của viên thuốc hạn chế thai được xài vào sau đó sẽ hiệu quả không không cao, tầm khoảng 70 – 85%.

 2. Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

 Cho nên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai cũng là điều hiển nhiên, cho dù là uống thuốc hàng ngày, cấy que giảm thiểu thai cũng có thể dính bầu, không chỉ riêng dùng cách ngừa thai bằng thuốc khẩn cấp này.

 Giải thích rõ hơn về việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, sở dĩ chị em vẫn có thai có khả năng do một số tác nhân khác như:

 Uống không đúng hướng dẫn

 Thuốc tránh thai khẩn cấp phải được uống sau lúc giao hợp không bảo vệ từ 12 – 72 giờ tùy theo loại thuốc. Nếu uống sau khoảng thời gian này, thuốc sẽ không còn có hiệu lực.

 Không chỉ thế, thuốc tránh thai khẩn cấp còn được khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều hơn 2 liều mỗi tháng. Tức là đối với loại 1 viên thì không uống quá 2 viên trong 1 tháng, hoặc đối với loại 2 viên thì không quá 4 viên 1 tháng.

 ☛ Uống sau lúc rụng trứng

 Nếu chị em có quan hệ sau ngày rụng trứng, thì cho dù có uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thì tỉ lệ mang thai có khả năng lên tới 90%.

 ☛ Vấn đề nội tiết tố

 Thuốc tránh thai khẩn cấp thực chất là một dạng thuốc nội tiết. Tùy vào hormone sinh dục nữ, nồng độ nội tiết tố khác nhau mà tác dụng ở mỗi người sẽ khác nhau. Có người tránh thai được, thế nhưng cũng có số ít hiện tượng bị thất bại.

 Việc sử dụng thuốc quá liều không chỉ làm mất tác dụng mà còn khiến cho các chị em bị rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, buồn nôn, tăng cân, tăng nguy cơ ung thư,… nghiêm trọng nhất là dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?

Một số trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

 3. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?

 Tình trạng phái nữ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai, thì độ có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không còn dựa vào loại thuốc đã uống:

 Thuốc tránh thai khẩn cấp dòng chứa Levonorgestrel: nếu hạn chế thai thất bại thì thai vẫn tương đối đảm bảo.

 Thuốc tránh thai khẩn cấp dòng chứa Mifepriston: Thai nhi có thể bị tác động. Khi này, bạn gái cần đi khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn thêm.

 Các chị em sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai thì nên đi thăm khám sớm để được tư vấn cẩn thận.

 Muốn giữ con và đảm bảo bảo đảm cứng cáp cho con thì phái nữ buộc phải thăm khám thai thường xuyên, làm tất cả một số xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi để theo dõi, xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

 Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân mình thật tốt, tuân thủ chỉ định chăm sóc thai nhi, đặc trưng là ở thời điểm 11 – 13 tuần, 18 – 22 tuần để sàng lọc các bệnh lý nếu như có.

 Tuy vậy, chăm sóc và kiểm tra đối với lần mang thai này nên được tiến hành tại một bệnh viện chuyên khoa uy tín, đảm bảo an toàn với đầy đủ phương tiện kĩ thuật y tế để đánh giá chặt chẽ nhất quá trình phát triển của bé trong thai kỳ.

 Trên đây là thông tin giải đáp “Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?”. Các y bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa TPHCM cũng lưu ý với các chị em rằng, đừng nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp như dùng quá liều, việc này sẽ dẫn đến rối loạn vòng kinh, hậu quả đến tình huống sức khỏe bản thân mình.

 Nếu còn thắc mắc nào chưa rõ về thuốc tránh thai khẩn cấp, các chị em hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được giải đáp trực tiếp thông tin và miễn phí qua hệ thống hỗ trợ trực tuyến dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: