tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-01-2021 Lượt xem : 348

 Vảy phấn hồng có ngứa không và Có lây không? Bệnh vảy nến phấn hồng là một bệnh da liễu rất thường thấy ở Việt Nam, nằm trong nhóm các bệnh ngoài da như á sừng, vảy nến, chàm…

Vảy phấn hồng có ngứa không?

 Để trả lời câu hỏi Vảy phấn hồng có ngứa không, chúng ta cùng tìm hiểu các triệu chứng của căn bệnh này sau đây.

 Vảy phấn hồng là một dạng bệnh vảy nến, bệnh có triệu chứng đặc trưng với các nốt phát ban ngoài da. Theo nhận định của các chuyên gia, vảy phấn hồng là một bệnh lành tính, triệu chứng đơn giản, dẫn tới ngứa ngáy, khi gãy ban có khả năng lan rộng tuy vậy cũng tự khỏi. Bình thường những triệu chứng có thể tự biến mất trong vòng 2 – 10 tuần mà không để lại dấu vết gì.

 Bệnh vảy nến hồng thường bắt đầu bằng một mảng có kích thước lớn, hơi nổi lên, có vảy gọi là mảng bám trên lưng, ngực hoặc bụng. Trước lúc mảng bám xuất hiện, một số người bị đau đầu, mệt mỏi, sốt hay đau họng.

 Một vài ngày tới một vài tuần sau khi mảng bám xuất hiện, bạn có khả năng nhận thấy các đốm có vảy nhỏ hơn trên lưng, ngực hoặc bụng tương tự như mô hình cây thông. Phát ban có khả năng gây ngứa, đôi khi nặng nề.

 Các bác sĩ chuyên khoa da liễu thường có khả năng chẩn đoán bệnh bằng mắt. Để chắc chắn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu, hay sinh thiết. Những kiểm tra này có thể loại trừ một số mẫu vấn đề về da khác, bao gồm bệnh chàm, giun đũa cũng như bệnh vảy nến.

 Những dấu hiệu chính của bệnh vảy phấn hồng:

  Cảm thấy không khỏe: nhiều người cảm thấy không khỏe trong vài ngày trước khi họ bị phát ban, với các triệu chứng như đau đầu, nhiệt độ cao và đau khớp.

Vảy phấn hồng có ngứa không Có lây không?

Vảy phấn hồng có ngứa không?

 Các mảng bám: Một mảng màu hồng hay đỏ hình bầu dục có vảy, được gọi là mảng bám thường xuất hiện khoảng 2 ngày trước lúc phát ban lan rộng hơn.

 Các mảng bám có kích cỡ từ 2cm tới 10cm. Nó có khả năng xuất hiện trên bụng, ngực, lưng hay cổ cũng như ít gặp hơn trên mặt hoặc da đầu hoặc gần cơ quan sinh dục

 Phát ban lan rộng: Cho tới 2 tuần sau lúc mảng bám xuất hiện, phát ban lan rộng hơn, có khả năng tiếp tục lan rộng trong 2 đến 6 tuần sau.

 Phát ban này là những mảng nhỏ, nổi lên, có vảy thường có kích cỡ lên tới 1,5cm. Toàn bộ các mảng bám xuất hiện trên ngực, lưng, bụng, cổ, cánh tay trên và đùi trên. Khuôn mặt thường không bị tác động.

 Ở người có làn da sáng, những mảng thường có màu đỏ hồng. Nhưng đối với những người da sẫm màu, các mảng bám thường có màu xám, nâu sẫm hay đen.

 Cả mảng bám và phát ban thường kéo dài từ 2 đến 12 tuần, mặc dù chúng có khả năng kéo dài tới 5 tháng. Sau khi phát ban đã biến mất, bạn thể có các khu vực da tối hơn hay sáng hơn. Chúng sẽ trở lại bình thường trong vòng một vài tháng và sẽ không để lại sẹo vĩnh viễn.

 Vảy phấn hồng có ngứa không? Vảy phấn hồng có thể gây ngứa nhiều, đặc biệt lúc thân nhiệt người bệnh quá nóng.

Vảy phấn hồng có lây không?

 Để biết được Vảy phấn hồng có lây không, người bệnh cần phải biết được đâu là nguyên nhân gây ra bệnh. Theo nhận định chuyên môn, bệnh vảy phấn hồng hình thành do những nguyên do sau:

 Những yếu tố bệnh tật: tổn thương da, nhiễm trùng, căng thẳng kéo dài, lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc sốt rét. Người uống nhiều rượu bia, thuốc lá, sử dụng chất kích thích đều là một số nguyên do thúc đẩy triệu chứng bệnh phát triển.

Vảy phấn hồng có ngứa không Có lây không?

Vảy phấn hồng có lây không?

 Yếu tố di truyền: Vảy phấn hồng giống với như vảy nến, bệnh có tính di truyền gen thế nhưng chỉ 2-3% người mang gen thực sự phát bệnh. Vì vậy mà vẫn có hiện tượng gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thế nhưng người con vẫn không bị bệnh bởi biến đổi gen.

 Yếu tố môi trường: tác động của ánh nắng, thường xuyên tiếp xúc với bầu không khí ẩm ướt, thiếu ánh sáng. lạm dụng hóa chất, các chất tẩy rửa mạnh,… đều làm tăng tỉ lệ gây bệnh.

 Vảy nến hồng bệnh được cho là một dấu hiệu xuất phát từ những rối loạn miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức. Từ một số rối loạn này mà tế bào da sản xuất mô biểu bì nhiều hơn so với bình thường, các lớp tế bào chồng chất lên nhau cũng như tạo ra từng mảng tổn thương đỏ có vảy.

 Mặc dù vẫn có yếu tố vi khuẩn, virus gây bệnh tuy nhiên bây giờ các bác sĩ chuyên khoa vẫn không tìm thấy nguy cơ lây lan bệnh thông qua tiếp xúc thông thường. Do đó có khả năng nhận định vảy phấn hồng không phải là một bệnh lây nhiễm mà cơ bản hình thành bởi yếu tố cơ địa, nhạy cảm cũng như do di truyền là chính.

 Vậy có thể nói vảy phấn hồng không lây lan từ người sang người. Do đó người mắc bệnh và người bình thường vẫn có khả năng chung sống trong cùng không gian, tuy vậy không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh.

 Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Vảy phấn hồng có ngứa không và Có lây không?”. Nếu bạn có chỗ nào chưa rõ, hãy nhấn vào KHUNG BÊN DƯỚI để được tư vấn giải đáp.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: