tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
200-206 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-09-2022 Lượt xem : 208

 Vừa hết kinh quan hệ có bầu không là câu hỏi chung của nhiều chị em. Vì đây được coi là thời điểm quan hệ an toàn, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ có bầu ngoài ý muốn nếu các cặp đôi không sử dụng các biện pháp bảo vệ.

VỪA HẾT KINH QUAN HỆ CÓ BẦU KHÔNG?

 Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý hết sức bình thường. Tuy nhiên, các cặp đôi cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để quan hệ an toàn, phòng tránh có bầu ngoài ý muốn.

 Chủ đề “Vừa hết kinh quan hệ có bầu không?” cũng là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, sau khi kết thúc giai đoạn hành kinh, trứng của phái nữ đã rụng và tiêu biến. Nên nếu quan hệ sau khi đã sạch kinh từ 1 - 2 ngày, thì trứng và tinh trùng ít có cơ hội gặp nhau để thụ tinh. Thời gian này, niêm mạc tử cung của người phụ nữ sẽ mỏng và bắt đầu dày lên ở các ngày tiếp theo.

 Vừa hết kinh quan hệ có bầu không? Nếu nhu bạn quan hệ sau khi vừa hết kinh thì khả năng có bầu là khá thấp. Các chị em không cần quá lo lắng vì khoảng thời gian mà kinh sạch hoàn toàn là giai đoạn an toàn và có tỉ lệ thụ thai khá thấp.

 Thế nhưng việc này chỉ đúng với trường hợp chu kỳ kinh của nữ giới có tính ổn định. Nếu cặp đôi vẫn chưa sẵn sàng có con thì tốt hơn hết nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ tốt nhất.

Vừa hết kinh quan hệ có bầu không?

Vừa hết kinh quan hệ có bầu không?

KHẢ NĂNG CÓ BẦU KHI VỪA HẾT KINH

 Mặc dù xác suất thấp nhưng vừa hết kinh quan hệ vẫn có khả năng có bầu. Nếu các cặp đôi “âu yếm” mà không dùng phương pháp tránh thai nào thì người phụ nữ có khả năng thụ thai kể cả khi đang trong chu kỳ. Không có thời điểm nào an toàn tuyệt đối mà bạn có thể quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai mà không có bất kỳ nguy cơ có bầu nào.

 Số ngày hành kinh ở mỗi người bạn gái sẽ khác nhau. Lượng máu kinh nguyệt sẽ giảm dần và nhạt màu hơn vào cuối chu kỳ. Có khả năng cơ thể bạn đã sẵn sàng cho lần thụ thai tiếp thao ngay cả khi bạn đang hành kinh. Nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối kỳ kinh, bạn có thể đang tiến gần tới khả năng thụ thai, đặc biệt nếu như bạn có chu kỳ kinh quá ngắn.

 Chẳng hạn như khi bạn rụng trứng sớm, khoảng 5 ngày sau khi kỳ kinh bắt đầu. Bạn quan hệ vào ngày thứ 2 trong kỳ kinh. Tinh trùng không gặp được trứng để thụ tinh, nhưng chúng có thể tồn tại trong cơ thể bạn. Một vài ngày sau, trong khi tinh trùng vẫn còn tồn tại, bạn rụng trứng và xảy ra quá trình thụ tinh.

 Mặc dù tỉ lệ mang bầu vào thời điểm này là thấp, tuy nhiên không đảm bảo tuyệt đối rằng bạn sẽ không có bầu nếu quan hệ không sử dụng phương pháp bảo vệ vào thời điểm này.

 Với tuổi thọ của tinh trùng và một số vấn đề vây quanh độ chính xác của ngày rụng trứng, khả năng có bầu hoàn toàn có thể xảy ra. Nguy cơ này tăng cao nếu như bạn rụng trứng sớm hơn thông thường hay nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn, chỉ khoảng 21 ngày.

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI AN TOÀN CHO CÁC CẶP ĐÔI

 Có thể thấy, việc lựa chọn phương pháp tránh thai nào luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều cặp đôi. Bởi hiện nay có đa dạng các phương pháp tránh thai khác nhau như cấy que, dùng thuốc, đặt vòng, hay đơn giản hơn là dùng bao cao su.

 Vì vậy, tùy vào khả năng tài chính, tình trạng cơ thể, nhu cầu của mỗi người mà các cặp đôi sẽ lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

 1. Sử dụng bao cao su tránh thai

Vừa hết kinh quan hệ có bầu không?

Bao cao su hỗ trợ tránh thai tốt

 Bao cao su là phương pháp tránh thai phổ biến và tiện lợi hiện nay. Đây là một phát minh vào thế kỷ 17, giúp hạn chế tình trạng tăng dân số và còn phòng chống được nhiều căn bệnh lây qua đường tình dục. Bao cao su hoạt động như một lớp màng mỏng giúp ngăn chặn không để tinh trùng gặp trứng, nhờ đó mà hiệu quả tránh thai khá cao.

 Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một nhược điểm là nếu bạn không chọn đúng size bao cao su, hay đeo bao không đúng cách thì nó có thể bị rách, tụt, làm giảm khả năng tránh thai.

 2. Đặt vòng tránh thai

 Vòng tránh thai hiện nay có 2 loại thông dụng là vòng hình cánh cung và vòng hình chữ T, được đặt vào bên trong tử cung của người phụ nữ. Ngoài ra, vòng tránh thai còn được chia thành 2 loại là loại không chứa thuốc và loại chứa thuốc (được thêm proestin nhằm tăng cao hiệu quả tránh thai hơn.

 Mặc dù có tỉ lệ tránh thai khá cao nhưng vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với cơ thể người phụ nữ như đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa,...

 Hơn nữa, nếu vòng bị tụt, bị lệch thì có nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

 3. Dùng thuốc tránh thai

 Thuốc tránh thai bao gồm loại hàng ngày và loại cấp tốc. Cả hai loại thuốc tránh thai này đều chứa estrogen và progesterone, chúng hoạt động và thay đổi môi trường tử cung cũng như khiến các nang trứng ngừng phát triển, ngăn không để trứng gặp tinh trùng giúp tránh thai hiệu quả.

 Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai cũng gây ra một số tác dụng phụ. Đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không nên lạm dụng, nếu dùng quá 2 viên/tháng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

 Đến đây, chúng ta đã biết được “Vừa hết kinh quan hệ có bầu không?”. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp tránh thai khác để đảm bảo quan hệ an toàn bằng cách liên hệ các chuyên gia của chúng tôi thông qua HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào KHUNG BÊN DƯỚI.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: