Bị động thai nên ăn gì và kiêng gì?
Bị động thai nên ăn gì và kiêng gì? Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong trường hợp bị động thai. Do đó, chị em cần lưu ý đến những thực phẩm mình nạp vào cơ thể để an thai, đảm bảo an toàn cho bào thai trong bụng.
BỊ ĐỘNG THAI NÊN ĂN GÌ?
Động thai là trường hợp hay thấy ở phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân gây động thai điển hình là do mẹ bầu bị ốm nghén, nôn ói nhiều, bởi làm việc nặng nhọc, hoạt động mạnh hay bởi chế độ ăn uống không phù hợp.
Ngoài việc giảm thiểu căng thẳng, nghỉ ngơi đầy đủ, chị em nên bổ sung thêm các thực phẩm có thể an thai, cải thiện tình huống sức khỏe cho mẹ và bé để ổn định thai kỳ.
1. Cá chép
Đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt cho tình trạng các chị em bị động thai đấy chính là cá chép. Thực phẩm này có tác dụng bổ tỳ vị, thông tiểu, an thai, kích thích tuyến sữa cho mẹ trong các tháng cuối thai kỳ, song song đó còn chống lở loét, giảm ho.
Hơn thế nữa, cá chép còn bổ sung thêm các chất sắt, kali, natri, đạm và omega 3 đặc biệt tốt cho sự phát triển thần kinh, trí não và khung xương của bé, giúp em bé phát triển toàn diện trong bụng mẹ cũng như bồi bổ sức khỏe cho mẹ.
Bị động thai nên ăn gì?
2. Hạt hướng dương
Bị động thai nên ăn gì? Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, chất xơ, canxi, axit béo, omega 3, sắt và nhiều dưỡng chất thiết yếu quan trọng. Chúng tạo nền tảng chắc chắn cho sự phát triển của thai nhi, thường xuyên sử dụng trong thai kỳ sẽ giúp mẹ giảm khả năng bị sảy thai.
Chị em được chẩn đoán động thai có khả năng sử dụng hạt hướng dương làm thức ăn vặt. Nhưng, phải đảm bảo mua loại hạt hướng dương sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
3. Lá tía tô
Lá tía tô được dùng như một vị thuốc an thai rất tốt cho sức khỏe thai phụ. Thực phẩm này có tính ấm giúp ngăn ngừa cảm cúm, giảm ho, làm tăng tiết mồ hôi, thải độc, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, giúp thai phụ ăn uống ngon miệng và có sức đề kháng tốt hơn.
Mẹ bầu có khả năng tìm mua thực phẩm này khá dễ dàng ngoài chợ. Khi mua về chị em nên rửa sạch, ngâm lá tía tô với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước, dùng ăn sống hoặc thêm vào một số món cháo, canh đều được.
4. Bí đỏ
Thực phẩm tiếp theo mà chị em không nên bỏ qua khi bị động thai đó chính là bí đỏ. Bí đỏ được xếp vào nhóm thực phẩm giúp an thai, cải thiện khả năng miễn dịch, giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Hơn thế nữa, bí đỏ còn cung cấp nhiều vitamin A giúp cho thai nhi phát triển thị lực. Hàm lượng chất xơ phong phú có trong thực phẩm này cũng hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên, giúp hạn chế nguy cơ bị táo bón và mắc bệnh trĩ trong thai kỳ. Nhờ vậy, khi đi ngoài chị em hạn chế được tình trạng rặn mạnh, ngăn ngừa ảnh hưởng tới thai nhi.
Đặc biệt, bí đỏ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, giúp thực đơn trở nên đa dạng hơn như nấu chè, nấu cháo, nấu súp, hầm xương, bí đỏ nghiền,...
BỊ ĐỘNG THAI KIÊNG ĂN GÌ?
Trong thời gian bị động thai, mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai rất cao. Do đó mà bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho thai kỳ, giúp an thai, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến những thực phẩm có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi.
Bị động thai kiêng ăn gì?
Bị động thai kiêng ăn gì? Chị em cần loại bỏ những loại thực phẩm gây ra bất lợi cho sức khỏe sau ra khỏi thực đơn:
1. Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh có chứa một loại enzym có thể gây nên kích thích làm tử cung co bóp mạnh. Điều này có khả năng khiến cho hiện tượng động thai trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí là sảy thai.
Do đó, loại thực phẩm này khá nguy hiểm đối với các chị em bị động thai.
2. Rau má
Rau má thường được dùng để làm nước uống giải nhiệt trong mùa hè hay nấu canh, ăn sống. Thực phẩm này khá hữu ích trong việc lợi tiểu, thanh nhiệt, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa táo bón. Nhưng rau má lại là thực phẩm có khả năng gây ra sảy thai, cần tránh nếu chị em đang bị động thai.
3. Khoai tây đã mọc mầm
Bị động thai kiêng ăn gì? Khoai tây đã mọc mầm cũng được khuyến cáo không nên sử dụng ngay cả với những người có sức khỏe bình thường. Vì khi nảy mầm, khoai tây có khả năng sản sinh ra nhiều chất độc nguy hiểm cho cả mẹ bầu lẫn em bé trong bụng.
Đặc biệt chất solanin có trong khoai tây mọc mầm không chỉ gây nên những hậu quả phức tạp tới sự phát triển của thai nhi mà còn có khả năng khiến cho chị em mang thai đang động thai dẫn tới sảy thai.
4. Thơm (dứa)
Trái thơm cũng được liệt vào danh sách những thực phẩm có thể khiến chị em bị động thai có nguy cơ cao bị sảy thai. Thơm cũng là loại trái cây được khuyến cáo nên hạn chế đối với những người đang mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên.
Nguyên nhân là bởi trong thơm chứa nhiều bromelain – hoạt chất làm mềm và khiến cho tử cung co lại, ảnh hưởng không tốt tới bào thai trong bụng. Do vậy, thai phụ bị động thai nên tạm thời kiêng ăn thơm và cả nước ép thơm.
Trên đây là thông tin về các thực phẩm Bị động thai nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng của bản thân, giúp thai nhi khỏe lại nhanh chóng. Lúc bị động thai, mẹ bầu tốt hơn hết nên đi khám để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp.
Để tìm hiểu về các dấu hiệu động thai, bạn có thể gọi tới HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào KHUNG CHAT dưới đây.
Chúc bạn vui khỏe!
Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:
- Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 028. 7308 8280
- Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
- Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể [để lại số điện thoại], chúng tôi sẽ liên hệ lại