tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-02-2023 Lượt xem : 431

 Bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái? Khi các phương pháp y khoa xác định giới tính thai nhi chưa phát triển, thì ông bà ngày xưa có khá nhiều mẹo để chẩn đoán giới tính em bé, chẳng hạn như nhìn dáng của bụng bầu.

BỤNG BẦU THẾ NÀO LÀ CÓ THAI CON TRAI HOẶC CON GÁI

 Có nhiều mẹo dân gian được các chị em áp dụng để đoán giới tính thai nhi. Trong đó, việc dựa trên hình dạng của bụng bầu thường được áp dụng bởi dễ quan sát, đơn giản.

 1. Bụng như thế nào là có thai con trai?

 Theo dân gian, mẹ bầu con trai thì sẽ có một số đặc điểm, dấu hiệu khác với có bầu con gái. Điểm khác biệt nhất chính là khi mang bầu con trai, dáng bụng sẽ thấp, gọn và hơi nhô về phía trước.

 2. Bụng như thế nào là có thai con gái?

 Nếu mẹ bầu đang có thai con gái thì bụng sẽ có dáng tròn, phần hông ở phía sau sẽ to hơn khi mang bầu con trai.

 Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách nhìn bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái theo quan niệm dân gian chỉ mang tính chất hên xui. Hình dạng hay kích thích của bụng sẽ không quyết định đến giới tính của em bé.

 Dáng bụng to khi mang bầu có thể là do dư nước ối hay thừa cân. Trong khi bụng nhỏ có thể là bởi nước ối ít hoặc thai giới hạn tăng trưởng trong tử cung.

Bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái?

Bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái?

VẬY HÌNH DÁNG VÀ KÍCH THƯỚC BỤNG BẦU CHO BIẾT ĐIỀU GÌ?

 Cách nhìn bụng bầu như thế nào là có thai con trai hoặc con gái là không chính xác hoàn toàn. Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng tới kích thước và hình dáng của bụng bầu?

 Hình dáng bụng bầu có khả năng thay đổi do một số hoạt động của thai nhi. Từ tam cá nguyệt thứ hai, em bé có thể biết cử động và bắt đầu chuyển động trong bụng mẹ.

 Đến tháng cuối của thai kỳ, đầu của thai nhi sẽ di chuyển xuống xương chậu, khiến cho phần bụng dưới trông to hơn. Điều này có khả năng khiến cho dáng bụng bầu thay đổi.

 Ở lần mang thai đầu tiên, người phụ nữ sẽ có vòng bụng nhỏ con hơn vì cơ bụng trước đấy chưa giãn ra. Vì vậy bụng bầu sẽ nhỏ gọn hơn các lần mang thai tiếp theo.

 Từ lần mang bầu thứ 2 trở đi, kích thước của bụng sẽ lớn hơn. Bởi vì khi mang thai lần đầu, cơ bụng đã bị kéo căng. Trừ khi người phụ nữ tập thể dục đều đặn hay là một vận động viên thì mới có cơ bụng săn chắc.

 Đồng thời, lượng nước ối cũng quyết định đến kích thước của bụng bầu. Chỉ số nước ối trong suốt thai kỳ luôn thay đổi. Chỉ số trung bình của nước ối trong thai kỳ bình thường sẽ tương đối ít ở tam cá nguyệt thứ ba và cao hơn trong tam cá nguyệt thứ 2.

 Hơn nữa, chiều cao của người mẹ quyết định hình dáng bụng bầu. Mẹ bầu có dáng người thấp thì sẽ có ít không gian cho em bé nên bụng bầu bị đẩy ra ngoài. Trong khi mẹ bầu có dáng người cao thì sẽ có nhiều không gian cho em bé hơn. Vì thế, khi thai nhi lớn lên, bụng sẽ hướng lên trên thay vì hướng ra ngoài.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH THAI NHI

 Thay vì thắc mắc bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái, bạn có thể tìm hiểu những phương pháp y khoa giúp xác định giới tính thai nhi chính xác.

 1. Siêu âm thai

 Siêu âm xác định giới tính của thai nhi là phương pháp tiến hành quan sát những cơ quan của thai nhi, vị trí nhau thai cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Siêu âm thai thường được thực hiện vào tuần thứ 18 đến tuần thứ 22 của thai kỳ.

Bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái?

Siêu âm giúp xác định giới tính và tình trạng sức khỏe thai nhi

 Vào thời điểm này, em bé đã phát triển đủ để có khả năng nhìn thấy bộ phận sinh dục. Thế nhưng vì thai nhi vẫn còn đang khá nhỏ, một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa khó có thể xác định giới tính thai nhi.

 2. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn

 NIPT – xét nghiệm tiền sản không xâm lấn là phương pháp xét nghiệm máu nhằm đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các rối loạn di truyền. Phương pháp xét nghiệm này cũng có khả năng xác định giới tính thai nhi vì xét nghiệm phát hiện sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y, tức nhiễm sắc thể có trong bé trai.

 NIPT cho độ xác thực lên đến 98–99% hoặc cao hơn. Vào giữa hoặc cuối kì tam cá nguyệt đầu tiên, các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định tiến hành xét nghiệm này.

 3. Những phương pháp xâm lấn khác

 Nếu siêu âm vẫn chưa thể hỗ trợ xác định giới tính thai nhi, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung, xâm lấn hơn như xét nghiệm sinh thiết gai nhau hay chọc màng ối thông qua bụng. Những xét nghiệm này còn có khả năng giúp xác định những bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down.

 Tuy nhiên, đây là hai xét nghiệm xâm lấn, có khả năng dẫn tới một số hậu quả nghiêm trọng, bởi thế cần thảo luận thật kỹ với bác sĩ.

 Nhìn chung, để xác định chính xác giới tính thai nhi thì bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ hỗ trợ, thay vì tìm hiểu Bụng như thế nào là có thai con trai hoặc con gái.

 Với hệ thống cơ sở hạ tầng cùng các máy móc và thiết bị y khoa tiên tiến hiện đại, Phòng khám Đa khoa Nam Việt luôn mang tới trải nghiệm chăm sóc sức khỏe Sản Phụ khoa chất lượng hàng đầu. Khi đến khám, bạn không cần phải tốn công chờ đợi, xếp hàng. Chỉ cần liên hệ đặt lịch trước qua HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấp chuột vào KHUNG DƯỚI ĐÂY.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường