tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 05-08-2020 Lượt xem : 674

 Cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai giúp chị em có thể tự tính toán, chủ động hơn trong việc kế hoạch hóa hay mong muốn có con.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai

 Trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong khoảng 10 – 24 giờ sau khi đã rụng. Trong khi khả năng hoạt động tối ưu của tinh trùng là từ 48 – 72 giờ. Một số ít trường hợp, tinh trùng có thể sống sót tới 5 ngày. Do đó, nếu muốn tránh thai, cần kiêng quan hệ tình dục rất ít nhất 3 ngày trước ngày rụng rụng trứng và 1 ngày sau khi trứng rụng. Ngược lại quan hệ vào những ngày này sẽ làm tăng khả năng thụ thai.

 Cơ sở của việc tránh thai hay mang thai là tính ngày rụng trứng sao cho trứng và tinh trùng có thể hay không gặp nhau.

 Để nhận phát hiện ra thời điểm dễ có thai, hay tránh thai an toàn chu kì kinh nguyệt chia thành 3 giai đoạn.

 ■ Ngày 1 – ngày 8: giai đoạn tránh thai an toàn tương đối.

 ■ Ngày 9 – ngày 19: giai đoạn rụng trứng có khả năng mang thai cao

 ■ Ngày 20 – ngày 28: giai đoạn an toàn tuyệt đối.

 Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác để tránh thai và mang thai chị em có thể tham khảo.

 1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo ngày hành kinh

 Đây là giải pháp tính ngày trứng rụng hay gặp nhất. Trước tiên để tính được ngày rụng trứng, bạn bắt buộc xác định chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình thường kéo dài trong bao lâu.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo ngày hành kinh để tránh thai và mang thai

 Bạn nên theo dõi ngày dâu liên tục trong vài tháng cũng như ghi chép chi tiết lại. Vì ngày có kinh của bạn có khả năng thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ của bản thân mình trong ít nhất là khoảng 8 tháng. Điều này giúp bạn biết được chuẩn xác vòng kinh của mình.

 Thời gian một vòng kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kì kinh trước cho đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

 Để tính toán thời điểm thụ thai hợp lý, bạn cần tìm thời gian của chu kỳ ngắn nhất và vòng kinh dài nhất trong các tháng theo dõi. Sau đó:

 ■ Với chu kỳ ngắn nhất: lấy vòng kinh trừ đi 18 ngày, kết quả chính là ngày đầu của khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 26 ngày (26 -18 = 8), vì vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian mà bạn có khả năng thu thai cao nhất là ngày thứ 8 của chu kỳ kinh nguyệt.

 ■ Với chu kỳ dài nhất: bạn cần trừ đi 11 ngày. Kết quả của phép tính chính là ngày đầu trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Ví dụ: Vòng kinh dài nhất của bạn là 30 ngày (30 – 11 = 19), thì ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm vàng để thụ thai.

 Nếu như các cặp đôi có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt thì nữ giới sẽ có khả năng mang bầu là khá cao. Nếu như bạn chưa có kế hoạch sinh con thì nên chú ý đến những ngày này, sử dụng biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn, phòng ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vì chu kỳ kinh nguyệt và khả năng thụ thai của mỗi người là riêng biệt, thành thử bạn phải tự tính ra ngày trứng rụng của chính bản thân.

 2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung nhằm tính ngày trứng rụng chính xác để tránh thai và mang thai

 Một cách khác để xác định thời điểm chuyện yêu nhằm tăng nguy cơ thụ thai hay tránh thai thích hợp là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung.

 Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung cũng như lượng dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước cũng như trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc cũng như kết cấu. Một số thay đổi này nhằm tạo thời cơ cho cơ thể dễ dàng có bầu hơn. Bên cạnh đó, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có khả năng sống đến 5 ngày trong cơ thể bạn.

 Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung, bạn có thể xác định đúng ngày rụng trứng để tránh thai và mang thai chính xác. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này qua cảm giác của mình hay quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hay ướt, đây cũng là biện pháp dự đoán thời điểm rụng trứng. Một giải pháp khác là quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy, dựa trên màu sắc (trong suốt, trắng đục, mờ, trắng kem) và tính chất (dính, trơn, mượt) của dịch nhầy để dự đoán. Bạn có khả năng nhận biết thông qua các thời điểm