tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-02-2022 Lượt xem : 390

 Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác là vấn đề rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là một cách tính tuổi thai phổ biến, nhưng độ chính xác thường không cao, bạn có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp tính tuổi thai khác qua bài viết dưới đây.

CÁCH TÍNH TUỔI THAI THEO NGÀY QUAN HỆ CHÍNH XÁC

 1. Mục đích của việc tính tuổi thai

 Tính tuổi thai giúp người mẹ cũng như các bác sĩ có thể theo dõi cũng như đánh giá sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung. Bên cạnh đó, tính tuổi thai cũng giúp xác định cột mốc, giúp y bác sĩ có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định về các xét nghiệm quan trọng ở từng thời điểm thích hợp.

 Không chỉ thế, tính tuổi thai sẽ giúp dự tính được ngày sinh cho phụ nữ mang thai cũng như còn giúp những bà mẹ theo dõi cũng như so sánh từng thời kỳ của thai kỳ xem có đạt tiêu chuẩn không, từ đó có các điều chỉnh hợp lý.

 2. Nên tính tuổi thai theo tháng hay tuần?

 Thông thường, việc tính tuổi thai theo tuần sẽ có độ chính xác cao hơn. Thai phụ sẽ biết được cụ thể quy trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc rõ ràng.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác

 Hơn thể nữa tính tuổi thai theo tháng sẽ có độ sai số bởi số ngày của mỗi tháng sẽ không đều nhau, có tháng 31 ngày, tháng 30 ngày cũng như tháng chỉ có 28 ngày, hay vòa những tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày.

 3. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác

 Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác là một phương pháp tính cổ điển, được nhiều chị em áp dụng do dễ nhớ, dễ tính.

 Thế nhưng thực tế, phương pháp này có độ chính xác thấp hơn nhiều so với phương thức siêu âm cũng như cách thức tính tuổi thai chỉ chuẩn xác tuyệt đối trong trường hợp IVF do có ngày chuyển phôi.

 Nếu bạn biết được chính xác ngày quan hệ và chỉ quan hệ đúng 1 lần trong khoảng thời gian từ 3-4 tuần, tuổi thai sẽ được tính thêm 2 tuần kể từ ngày quan hệ. Tuy nhiên như bác sĩ chuyên khoa đã đề cập trên đây, độ chính xác của cách này không cao.

 4. Cách tính tuổi thai theo bác sĩ chuyên khoa

 Các cặp vợ chồng thông thường sẽ áp dụng cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ cho tới thời điểm hiện tại. Thế nhưng, các bác sĩ lại tính tuổi thai theo cách khác. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tính tuổi thai kể từ ngày trước tiên của kỳ kinh kinh cuối cho tới thời điểm hiện tại. Cho nên, thường phương thức tính của bác sĩ sẽ chênh lệch với tuổi thai theo cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ trên khoảng hai tuần.

 Sự thụ thai bắt đầu xảy ra khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Bình thường, trong môi trường âm đạo, tinh trùng có thể sống được khoảng hai đến ba ngày rồi di chuyển lên buồng tử cung, sang đến vòi trứng cũng như gặp trứng tại 1/3 vòi trứng ngoài.

 Còn trứng rụng có khả năng tồn tại được chỉ khoảng một đến hai ngày. Thành ra, nếu có quan hệ khoảng ba ngày trước ngày rụng trứng và sau ngày rụng trứng khoảng hai ngày thì có khả năng thụ thai.

 Chính vì vậy, để tính tuổi thai chính xác, bác sĩ sẽ tính từ chu kỳ kinh cuối cùng vì đó là cột mốc duy nhất để xác định sự thụ thai có thể xảy ra.

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TUỔI THAI KHÁC

 Ngoài cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ hay chu kỳ kinh thì chúng ta còn có một số phương pháp xác định tuổi thai khác như sau:

 1. Siêu âm

 Siêu âm được xem là cách xác định tuổi thai nhanh chóng và chính xác nhất, được thực hiện vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là thời điểm bắt đầu phát triển của thai nhi và hầu như không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác ngoài tuổi thai nên sẽ cho kết quả sẽ có độ xác thực cao.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác

Siêu âm xác định tuổi thai

 Lúc tiến hành siêu âm, các bác sĩ sẽ thực hiện đo một số thông số như túi thai, chiều dài từ đầu đến mông. Các con số này sẽ giúp tính ra được tuổi thai của em bé.

 Thời gian tiến hành siêu âm lý tưởng nhất để xác định tuổi thai dành cho các phụ nữ mang thai là khoảng tuần thứ 10 đến tuần thứ 13.

 2. Dựa vào ngày rụng trứng

 Cách tính tuổi thai tùy thuộc ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng cho các bạn có ngày dâu đều cũng như nhớ được chính xác ngày đã quan hệ tình dục.

 Thế nhưng, đối với các bạn có chu kỳ kinh không đều thì việc xác định ngày rụng trứng chính xác là điều tương đối khó khăn.

 Trong khi phương pháp tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng lại dựa trên ngày có kinh của chu kỳ sau, trong khi đó chu kỳ sau lại không xảy ra nữa bởi đã thụ thai thành công.

 Vậy nên giải pháp này thường cho ra kết quả có độ chuẩn xác không cao.

 3. Đo chiều cao tử cung

 Một biện pháp khác cũng giúp xác định được tuổi thai chính là đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên của thai kỳ thì cứ mỗi tháng tử cung sẽ tăng thêm 4cm chiểu cao. Dựa trên sự thay đổi đó, có khả năng xác định tuổi của thai nhi

 Qua những thông tin vừa cung cấp, bạn đọc cũng đã biết được cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính xác, cũng như một số phương pháp tính tuổi thai khác được các bác sĩ áp dụng với độ chính xác cao hơn.

 Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa hiểu về các phương pháp tính tuổi thai này, đừng e ngại, hãy liên hệ KHUNG CHAT dưới đây hay gọi tới HOTLINE 028 6285 7515 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp kỹ lưỡng.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường