tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-08-2022 Lượt xem : 474

 Chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Việc siêu âm thai là điều cần thiết trong thai kỳ, giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé ngay từ những tuần thai đầu tiên.

CHỈ SỐ CRL TRONG SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ?

 Nhiều mẹ bầu khi đi siêu âm thai nhìn thấy kết quả siêu âm có hiển thị chỉ số CRL nhưng không biết chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì.

 Chỉ số CRL (Crown Rump Length) là chỉ số tính bằng đơn vị mm được dùng để đo chiều dài từ đầu tới mông của thai nhi. Đây là chỉ số giúp đánh giá tốc độ phát triển của bào thai trong bụng mẹ và được tiến hành thông qua kỹ thuật siêu âm.

 Cũng như các chỉ số khác gồm đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, cân nặng,... chỉ số CRL trong siêu âm thaithường chịu ảnh hưởng của các yếu tố về di truyền, tình trạng sức khỏe, số lượng thai, tuổi và cân nặng của mẹ.

 Sau khi thăm khám và siêu âm thai, bác sĩ sẽ chỉ ra giúp bạn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi khi các chỉ số này bất thường và không nằm trong ngưỡng giá trị cho phép.

 Chỉ số CRL sẽ có sự thay đổi liên tục và lớn lên cùng với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Do đó, chỉ số này đóng vai trò phản ánh chính xác tốc độ phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì?

Chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì?

 Bên cạnh chỉ số CRL, các bác sĩ còn dựa vào nhiều chỉ số khác khi siêu âm thai để có thể đánh giá sự phát triển toàn diện của bé như chỉ số BPD, FL, GA, HC,...

 Tổng hợp toàn bộ các chỉ số này, mẹ bầu sẽ có được thông tin toàn diện của em bé trong bụng mình cũng như biết được bé đang ở giai đoạn phát triển nào và tình trạng phát triển chiều cao của bé.

KHI NÀO BÁC SĨ ĐO CHỈ SỐ CRL?

 Chỉ số CRL trong siêu âm thai được đo từ tuần thứ 6 cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Khi bước sang tuần thai thứ 21, bé đã thay đổi tư thế nằm so với tư thế cuộn tròn ban đầu nên thay vì đo chiều dài mông thì lúc này bác sĩ sẽ đo chiều dài đầu chân để theo dõi sự phát triển về chiều cao của em bé trong bụng mẹ.

 Khi mẹ bầu thăm khám thai định kỳ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm và thông báo về các chỉ số như đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, chu vi đầu, chu vi bụng và chiều dài xương đùi lớn hay nhỏ hơn so với kích thước chuẩn đã được thống kê.

 Tuy nhiên, những chỉ số này có thể có sự sai lệch vì tư thế nằm khi siêu âm của thai nhi (vẫn nằm trong phương sai cho phép).

 Nếu như chỉ số CRL của bé không nằm trong chuẩn giới hạn bình thường thì bác sĩ có thể chỉ định tiến hành siêu âm thêm một lần nữa hay tiến hành những kiểm tra và xét nghiệm chuyên sâu khác, nhằm chắc chắn sự phát triển của bé là hoàn toàn bình thường.

 Chẳng hạn như khi chỉ số chiều dài đầu mông của bé nhỏ hơn bình thường thì có thể thai nhi chậm phát triển hay có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Lúc này bác sĩ có teher yêu cầu thai phụ bổ sung thêm canxi trong chế độ ăn hàng ngày hay đề ra phương án xử lý phù hợp và an toàn hơn.

Chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì?

Mẹ bầu nên khám và siêu âm thai định kỳ

THỰC PHẨM GIÚP CẢI THIỆN CHIỀU CAO CHO THAI NHI

 Nhu cầu canxi ở người phụ nữ trong thời gian mang thai sẽ tăng cao. Ước tính mỗi ngày, người phụ nữ mang thai cần được cung cấp trung bình khoảng 1000mg canxi để đảm bảo cấu trúc hệ răng và xương cho cả mẹ và bé. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cho thai nhi, có hai khả năng có thể xảy ra:

 Em bé sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ, khiến cơ thể mẹ gặp tình trạng thiếu hụt canxi, dẫn tới các bệnh lý về răng và xương.

 Nếu cơ thể mẹ cũng thiếu hụt lượng canxi thì sẽ dẫn đến việc em bé bị thiếu hụt canxi. Việc này sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc răng và chiều cao của bé khi sinh và lớn lên sau này.

 Vì vậy, việc quan tâm đến chế độ ăn uống trong thai kỳ giúp cải thiện chiều cao của bé ngay từ trong bụng mẹ đang ngày càng được chú trọng. Vậy mẹ ăn gì để cải thiện chiều cao cho bé? Dưới đây là những lưu ý mà mẹ có thể tham khảo:

 ➣  Chế độ ăn đa dạng các nhóm thực phẩm gồm chất béo, tinh bột, đạm, trái cây, rau củ tươi, sữa và những sản phẩm từ sữa.

 ➣  Bổ sung những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật đnhằm cung cấp đủ lượng sắt, kẽm, protein,... cho thai nhi và bên ăn cá nhiều hơn thịt.

 ➣  Bổ sung sữa chua, sữa bầu, phô mai và những thực phẩm chức năng bổ sung canxi khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

 Chúng ta vừa tìm hiểu về chỉ số CRL trong siêu âm thai là gì. Các chỉ số thai nhi bao gồm chỉ số chiều dài đầu mông giúp phản ánh rõ sự phát triển của bé trong bụng mẹ, từ khi chỉ to bằng hạt đậu cho tới khi hình hài một em bé xinh xắn chuẩn bị chào đời. Do đó, mẹ cần lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín để kết quả và chẩn đoán được nhanh chóng, chính xác.

 Nếu còn thắc mắc nào khác về chỉ số siêu âm thai này, bạn có thể nhấn vào BẢNG DƯỚI ĐÂY hoặc gọi tới đường dây nóng 028 6285 7515 để được hỗ trợ.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường