tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-07-2022 Lượt xem : 413

 Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối là chủ đề giúp mẹ bầu hiểu hơn về cách tính tuổi thai phổ biến này, từ đó chăm sóc tốt cho sức khỏe thai kỳ và chuẩn bị tốt để chào đón bé yêu chào đời.

TUỔI THAI CỦA EM BÉ LÀ GÌ?

 Mẹ bầu nếu như tính được tuổi thai của em bé đang phát triển trong bụng là điều khá quan trọng cũng như cực kỳ cần thiết. Do tuổi thai chính là yếu tố để bác sĩ dựa vào và xác định em bé có đang phát triển bình thường không, liệu có tình trạng sinh muộn. sinh non hay ảnh hưởng gì tới ngày dự sinh của em bé hay không?

 Thêm vào đó, việc nắm rõ tuổi thai của em bé sẽ giúp thai phụ tự tin hơn để tự biết được khoảng thời gian mà bản thân mình sẽ sinh em bé ra chủ động hơn, tránh xảy ra sai sót có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

 Do đó mà việc nắm bắt rõ được công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối – là thời gian cụ thể để cho thai phụ lấy mốc chính xác nhất có thể, do đa phần mọi người đều quan tâm đến ngày hành kinh của mình.

 Khi áp dụng cách này, kết quả thời gian tính được thường khá chính xác. Trừ một số trường hợp các chị em đang mắc phải loại bệnh phụ khoa nào đó khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều.

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Tính tuổi thai để dự đoán ngày dự sinh

 Hơn hết, công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối được rất nhiều mẹ bầu áp dụng vì kết quả đưa ra khác chính xác. Nếu như thấy chu kỳ kinh nguyệt của mihf ổn định và nhớ chính xác thời gian của chu kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai thì các mẹ bầu có thể tính thử để xem em bé trong bụng mình đang ở tuổi thai nào.

CÔNG THỨC TÍNH TUỔI THAI THEO NGÀY KINH CUỐI

 Để biết công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối rất đơn giản. Mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ chính xác thời gian cơ thể mình xuất hiện kinh nguyệt ngày đầu tiên ở kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai.

 Tức là lần gần nhất xuất hiện kinh nguyệt và thai phụ cần phải phân biệt được với máu báo thai. Bởi khi phôi thai đã hình thành và làm tổ, sẽ có một lượng máu báo thai xuất hiện trong 1 – 2 ngày nhưng lượng máu này rất ít.

 Còn nếu là máu kinh nguyệt thông thường thì lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, có lẫn các cục máu đông, các biểu mô và kéo dài từ 3 – 7 ngày.

 Lúc nhận biết được chuẩn xác thời gian kinh nguyệt cuối cùng diễn ra thế nào, thai phụ có khả năng dựa vào đó để áp dụng công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối. Các tính tuổi thai này cũng được thực hiện khá đơn giản như sau:

 Khi đã xác định được thời gian của kỳ kinh nguyệt cuối, ví dụ các chị em thấy xuất hiện kinh nguyệt từ ngày 29/12/2021 đến ngày 04/01/2022 thì ngày 04/01 sẽ là ngày kinh cuối của chị em.

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

 Nếu như các chị em quan hệ sau khoảng thời gian 04/01/2022 thì khả năng thụ thai sẽ khá cao nên để đảm bảo tính xác thực, công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối là: ngày kinh cuối cùng cộng với 9 tháng 5 ngày; nếu như tính theo tuần là từ 39 tuần đến 40 tuần kể từ lần có kinh cuối cùng là em bé sẽ chào đời.

 Ví dụ như thời gian hành kinh cuối cùng rơi vào ngày 04/01/2022 thì cộng với 9 tháng 5 ngày là 9/10/2022 là ngày mà em bé có thể ra đời.

 Tuổi thai chính xác của em bé trong bụng mẹ có thể xê dịch so với cách tính này vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả việc nhớ thời gian hành kinh của người mẹ. Do đó, tốt hơn hết các mẹ bầu nên chủ động đi khám thai sớm để được siêu âm thai và chẩn đoán thời gian bé chào đời chính xác nhất.

 Tuổi thai là một trong các yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của em bé ở trong bụng mẹ. Như đã nói. các biện pháp tính tuổi thai có khả năng sai lệch một chút với thực tế nhưng thường sai lệch không quá nhiều.

 Việc nắm được được chính xác tuổi thai giúp các mẹ bầu có thể chủ động trong quá trình điều dưỡng thai kỳ. Do vậy, bạn nên đi khám bệnh cũng như theo dõi thai thường xuyên khi mang thai.

 Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối mà bài viết vừa đề cập hy vọng đã giúp mẹ bầu có thêm thông tin để chăm sóc thai kỳ được tốt hơn. Bên cạnh đó, mẹ bầu hãy lắng nghe quá trình con phát triển hằng ngày để biết được khi nào con muốn ra đời nhằm đảm bảo con phát triển mạnh khỏe.

 Đồng thời, đừng quên khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn, hãy liên hệ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu thông qua HOTLINE 028 6285 7515 hay nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường