tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-05-2020 Lượt xem : 743

 Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công giúp chị em sau khi đình chỉ thai bằng thuốc có thể nhận biết các bất thường nhanh chóng để kịp thời xử lí. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe của mình, chị em nên lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn, chất lượng.

Phá thai bằng thuốc như thế nào?

 Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén nội khoa có độ an toàn, hiệu quả cao. Dưới tác dụng của dược lực từ thuốc, tổ chức thai sẽ bị đình chỉ phát triển và đưa ra ngoài cơ thể thông qua sự co bóp của tử cung.

 Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được tiến hành khi đảm bảo điều kiện cả về thai nhi lẫn thai phụ:

 ♦Thai nhi dưới 7 tuần tuổi – tính từ ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối, có kích thước không quá lớn.

 ♦Thai nhi đã di chuyển vào trong buồng tử cung của người mẹ để làm tổ.

 ♦Thai phụ có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lí như tim mạch, suy gan, suy thận hay rối loạn đông máu hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc.

 Loại thuốc phá thai được sử dụng ở nhiều các cơ sở chuyên khoa hiện nay là dùng kết hợp hai loại thuốc Misoprostol và Mifepristone. Đây là phương pháp phá thai khá an toàn với tỉ lệ thành công cao do tuổi thai và kích thước lúc này còn khá nhỏ, phương pháp phá thai ngoại khoa không tác động trực tiếp vào buồng tử cung, ít ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nữ giới.

 Quy trình phá thai bằng thuốc được tiến hành nghiêm ngặt qua bước cơ bản:

 Bước 1: Khám lâm sàng: Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát để xác định sức khỏe của thai phụ cũng như tình trạng thai nhi có đảm bảo đế tiến hành phá thai bằng thuốc không.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa an toàn

 Bước 2: Sau khi có kết quả kiểm tra, nếu đảm bảo đáp ứng điều kiện sức khỏe thì bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ sử dụng viên thuốc đầu tiên có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi. Thai phụ sẽ ở lại cơ sở y tế để theo dõi sức khỏe sau đó khoảng 2 giờ. Nếu không có phản ứng gì bất thường thì có thể về nghỉ ngơi tại nhà.

 Bước 3: 48 giờ sau thai phụ cần quay lại tái khám. Bác sĩ sẽ chỉ định tiếp viên thuốc thứ hai có công dụng kích thích sự co bóp của tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài giống như quá trình sảy thai tự nhiên mà không cần can thiệp trực tiếp vào tử cung người mẹ. Sau đó thai phụ cần lưu lại cơ sở y tế để các bác sĩ theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt trong vòng 4 giờ. Thai phụ chỉ được phép về nhà tiếp tục theo dõi nếu không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

 Bước 4: Tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để kiểm tra chắc chắn phá thai thành công, đảm bảo không sót thai, sót nhau, hay nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

 Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

 Sau khi uống viên thuốc thứ hai, chị em cần theo dõi cơ thể mình để nhận biết các dấu hiệu phá thai thành công như:

 ♦Âm đạo ra máu cục sau khi uống thuốc phá thai

 ♦Dấu hiệu điển hình báo hiệu phá thai thành công là việc ra máu cục sau khi uống thuốc. Việc này cho thấy thai đã bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ngoài máu cục thì chị em còn thấy máu âm đạo ra như kì hành kinh. Lượng máu về sau sẽ giảm dần và loãng hơn, không còn vón cục.

 ♦Đau bụng dưới: Tác dụng của thuốc sẽ kích thích tử cung co bóp đẩy thai và các chất dịch ra ngoài. Do đó, chị em khi thấy đau bụng dưới cũng là dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công.

 ♦Cơ thể sốt, ớn lạnh: Khi phá thai thành công, cơ thể sẽ phản ứng với thuốc và sự mất máu gây nên hiện tượng sốt nhẹ, ớn lạnh. Triệu chứng này sẽ giảm sau 2 – 3 ngày, chị em không cần quá lo lắng.

 ♦Tiêu chảy, buồn nôn, nôn: Dấu hiệu phá thai thành công không phổ biến, chỉ gặp ở một số chị em là xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

 ♦Dùng que thử thai để kiểm tra: Nếu âm đạo không còn ra máu nữa, chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra. Nếu kết quả 1 vạch thì chị em có thể yên tâm và nhớ tái khám theo đúng hẹ của bác sĩ.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công

 Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

 Không phải lúc nào phá thai bằng thuốc cũng thành công. Nhiều trường hợp tiến hành phá thai ở các cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không có trình độ chuyên môn hay việc tự ý mua thuốc phá thai về nhà dùng rất nguy hiểm. Thai nhi có thể chết lưu hay sót thai, sót nhau, biến chứng nhiễm trùng,... nếu không được phát hiện và khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ, thậm chí là tử vong.

 Một số dấu hiệu phá thai không thành công mà thai phụ cần phải nhận biết là:

 ♦Sau khi uống thuốc phá thai không có triệu chứng đau bụng, cho thấy tử cung không được kích thích, thai không thể đẩy ra ngoài.

 ♦Uống thuốc phá thai không ra máu cục cho thấy tổ chức thai chưa được đẩy ra ngoài thành công.

 Ngoài ra, thai phụ có thể gặp một số biến chứng sau phá thai với các biểu hiện như:

 ♦Đau bụng dưới âm ỉ, cơn đau tăng lên dữ dội.

 ♦Máu âm đạo ra nhiều, kéo dìa hơn 10 ngày.

 ♦Dịch âm đạo ra nhiều có màu nâu, xanh,... là biểu hiện của sót thai, sót nhau, sót dịch.

 ♦Khí hư tiết ra nhiều , bất thường có mùi hôi khó chịu.

 ♦Sốt cao, choáng, nặng hơn có thể ngất xỉu nhiều lần trong ngày.

 Phá thai bằng thuốc không thành công như thai chết lưu, sót thai, sót nhau, nhiễm trùng,... rất nguy hiểm. Do đó, ngoài việc đi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thì thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế uy tín khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào sau khi uống thuốc phá thai.

 Để hạn chế các biến chứng không mong muốn có thể gặp phải khi phá thai cũng như đảm bảo phá thai thành công thì chị em nên lựa chọn cho mình cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng, uy tín để được phá thai theo quy trình nghiêm ngặt, an toàn.

 Phòng khám Đa khoa TPHCM là địa chỉ pha thai uy tín, đảm bảo an toàn mà chị em có thể tìm đến ở thành phố Hồ Chí Minh. Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa có trình độ chuyên môn cao, áp dụng quy trình phá thai đạt chuẩn, tiến hành đầy đủ các bước đảm bảo hiệu quả phá thai an toàn, ít gây biến chứng và hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của thai phụ về sau.

 Nếu chị em đang tiến hành đình chỉ thai bằng thuốc và quan tâm đến Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công và không thành công, cũng như lựa chọn địa chỉ chuyên khoa nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi phá thai, hãy nhấn vào Khung Bên Dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cụ thể.

 Chúc bạn vui khỏe!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: