tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 9,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 17-07-2020 Lượt xem : 1851

 Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao là vấn đề băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Đây là tình trạng sinh lí phổ biến ở trẻ, nhưng nếu là vấn đề bệnh lí thì cần được can thiệp sớm để hạn chế những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao?

 Trước khi tìm hiểu vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm hẹp bao quy đầu.

        Bao quy đầu là lớp da che phủ phần quy đầu. Hẹp bao quy đầu (phimosis) là hiện tượng lớp bao da này bó chặt lấy quy đầu của dương vật, chẳng thể lộn hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. Hầu hết các bé nam khi mới sinh đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Sau một thời gian, lớp bao quy đầu này sẽ dần tách ra khỏi một cách bình thường.

 Theo một thống kê cho thấy tỉ lệ hẹp bao quy đầu ở bé trai giảm dần theo độ tuổi:

 Đối với trẻ sơ sinh, tỉ lệ hẹp bao quy đầu là 96%.

 Đến khi trẻ 1 tuổi, tỉ lệ này giảm còn 50%.

 Tỉ lệ này giảm còn 10% khi trẻ 3 tuổi.

 Ở lứa tuổi 17, tỉ lệ bị hẹp bao quy đầu chỉ còn 1%.

 Không giống với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lí là tình trạng hẹp thực sự vì có sẹo xơ, tạo thành sau viêm hay do thực hiện nong bao quy đầu quá mạnh trước đấy.

 Vậy hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao? Như đã thấy ở trên thì đa phần trẻ khi mới sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Do đó, các bậc phụ huynh không nên vội vàng cắt bao quy đầu cho trẻ. Nếu như trẻ gặp các vấn đề bất thường về đường tiểu như rặn tiểu, thì có thể thực hiện các biện pháp sau.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao

Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lí và bệnh lí ỏ trẻ sơ sinh

 Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên ưu tiên những phương thức ít dẫn đến đau đớn nhất.

 Có 4 biện pháp chữa trị hẹp bao quy đầu ở trẻ hiện nay:

 ☛ Dùng tay kéo căng da quy đầu bằng tay thường ngày;

 ☛ Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid;

 ☛ Tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng thiết bị;

 ☛ Phẫu thuật (mở rộng bao quy đầu, cắt bao quy đầu, tiểu phẫu cắt bỏ vòng hẹp).

 Trong đó, 2 phương pháp đầu ít gây nên đau đớn, mang tính bảo tồn. Còn 2 cách thức sau là can thiệp ngoại khoa, có thực hiện xâm lấn, khiến trẻ đau đớn và có khả năng đi kèm tai biến.

 Đối với trẻ nhỏ thì việc điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh áp dụng phương pháp kéo da tại nhà sẽ dễ dàng tiến hành, tiết kiệm, cũng như giảm thiểu được các tại biến khi phẫu thuật, hay các biến chứng về sau.

 Đồng thời thì những phương pháp này mang lại hiệu quả không kém so với các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật; thêm nữa trẻ sẽ không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần hay sang chấn tại chỗ như khi tiến hành nong hay phẫu thuật cắt bao quy đầu.

 Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu về hai phương pháp chữa hẹp bao quy đầu này:

 Dùng tay kéo căng da quy đầu hàng ngày

 Phần lớn những trường hợp bao quy đầu bị hẹp có khả năng được khắc phục sau khoảng 1 – 2 tháng nhờ bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện định kỳ mỗi ngày từ 2 – 3 lần.

 Kết hợp với dầu Vaseline bôi tay, dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil), hoặc dầu dưỡng cơ thể (body lotion) để làm chất bôi trơn.

 Cách tiến hành:

 Dùng tay kéo nhẹ da quy đầu về phía trước - ra xa người bé vài lần, rồi kéo nhẹ ngược lại về phía sau cho đến khi bé vẫn mà không bị đau.

 Giữ nguyên động tác trong vài phút.

 Thực hiện lặp lại động tác một ngày vài lần.

 Động tác tốt hơn hết nên thực hiện khi bé đang ngâm mình trong nước, sẽ cả thấy dễ chịu hơn.

 Phương pháp này không gây nên thương tổn cấu trúc của lớp da quy đầu không như gây ra sang chấn cho bé. Thế nhưng đòi hòi cha mẹ phải thực hiện đúng cách, từ từ kéo căng bao quy đầu một phương thức, ở lần kéo sau căng nhiều hơn lần trước, sẽ kích thích lớp bao da giãn dần.

 Cách thức này đòi hỏi sự kiên trì, kết hợp tốt giữa bé và cha mẹ. Nhưng nếu sau 1 tháng áp dụng vẫn không thấy tiến triển, hãy áp dụng phương pháp sau.

 Kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid

 Phương pháp này yêu cầu sử dụng loại thuốc mỡ Betamethasone 0,05% (ở châu Âu thuốc có tên Diprosone).

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao?

 Cách tiến hành:

 Bôi thuốc vào bên ngoài cũng như bên trong bao quy đầu của bé. Trong trường hợp bao quy đầu quá hẹp, chỉ lộ một lỗ nhỏ , bạn cần nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần để dẫn thuốc vào bên trong, hoặc có thể vê vê nó một lúc.

 Thực hiện động tác này mỗi ngày 2 – 3 lần, kết hợp với việc kéo căng da quy đầu như phương pháp trên.

 Thuốc mỡ chứa steroid sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình căng da, khiến cho da mỏng hơn và dễ dàng kéo căng hơn. Thế nhưng việc sử dụng thuốc một mình có rất ít tác dụng, nó chỉ hiệu nghiệm lúc kết hợp cùng với bài tập kéo căng da.

 Nếu sau 3 tháng điều trị không thấy có hiệu quả thì nên ngưng lại.

 Lưu ý

 Nếu như bé có biểu hiện bất thường khác như rặn tiểu (bé phải rặn khi tiểu, bao quy đầu phồng lên, đỏ mặt hay khóc lóc,…) hay da quy đầu thường tấy đỏ, viêm nhiễm thì nên lần lượt áp dụng hai biện pháp trên trước khi tiến hành các phương pháp can thiệp ngoại khoa.

 Nếu như cả hai phương pháp bảo tồn này đều không mang tới kết quả, bác sĩ mới tiến thành thủ thuật nong bao quy đầu hoặc tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

 Đến đây chúng ta cũng đã biết được Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh phải làm sao. Việc sớm phát hiện bệnh lí bất thường ở bao quy đầu sẽ giúp phụ huynh chăm sóc bé tốt hơn, bảo vệ sức khỏe, nhất là sức khỏe sính sản của bé về sau.

 Nếu quý phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết phải làm thế nào khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, hãy gọi vào số Hotline 028. 6285 7515 để hỏi ý kiến trực tiếp của các chuyên gia.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường