tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-05-2022 Lượt xem : 479

 Hình ảnh sảy thai và Các hình thái sảy thai thường gặp là vấn đề các mẹ bầu cần quan tâm để sớm phát hiện những bất thường, kịp thời thăm khám để có biện pháp xử lý đúng cách, bảo vệ an toàn sức khỏe.

SẢY THAI LÀ GÌ?

 Sảy thai là tình trạng thai kỳ kết thúc trước khi bào thai được 20 tuần. Trong khi một thai kỳ bình thường kéo dài từ khoảng 38 tuần đến 42 tuần.

 Sảy thai là hiện tượng rất hay gặp, chiếm đến 12% trong số những người đang mang thai. Trên lâm sàng, có nhiều hình thái sảy thai khác nhau như sảy thai không hoàn toàn, sảy thai hoàn toàn, dọa sảy thai,... Phân biệt hình thái sảy thai giúp bác sĩ chuyên khoa có hướng can thiệp, xử lý phù hợp.

 Một sự thật đáng quan ngại đó là có rất rất nhiều tình trạng sảy thai đã xảy ra. Hiện tại, trên toàn thế giới có khoảng 130 triệu trẻ em được sinh ra mỗi giây. Điều này đồng nghĩa với việc có gần 33 triệu trường hợp sảy thai mỗi giây.

 Phần lớn các trường hợp sảy thai xảy ra lúc chưa phát hiện được bào thai trên siêu âm. Điều này được lý giải là do bị sảy thai khi thai còn quá nhỏ, nhưng đã đủ để khiến người phụ nữ bị chậm kinh, làm xét nghiệm máu dương tính hoặc que thử thai của mẹ hiện 2 vạch.

Hình ảnh sảy thai: Các hình thái sảy thai thường gặp

Sảy thai không phải là tình trạng hiếm gặp

 Hơn 80% trường hợp sảy thai xảy ra rơi vào 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai. Vì thế, hãy giữ an toàn một cách đối đa cho thai phụ ở thời điểm này nhé.

HÌNH THÁI SẢY THAI: CÁC HÌNH THÁI SẢY THAI THƯỜNG GẶP

 Các hình thái sảy thai thường gặp như:

 1. Dọa sảy thai

 Dọa sảy thai là khi phôi thai còn sống và vẫn chưa bị bong ra khỏi lớp niêm mạc của tử cung.

 Khi bị dọa sảy thai, người phụ nữ sẽ nhận thấy âm đạo chảy máu đen hoặc đỏ, máu thường lẫn với dịch nhầy, ra từng đợt, lượng ít, có khả năng kéo dài qua nhiều ngày. Thêm vào đó, thai phụ có cảm giác nặng, tức bụng dưới, đau lưng.

 Lúc kiểm tra ở âm đạo, bác sĩ sẽ thấy cổ tử cung dài đóng kính, thân tử cung mềm, có kích cỡ tương ứng với tuổi thai. Khi siêu âm thấy bờ túi ối rõ, đều, có tình trạng bóc tách một phần của bánh rau, có âm vang của phôi, có tim thai hoặc không.

 2. Sảy thai không hạn chế được

 Người phụ nữ có tình trạng chảy máu màu đỏ tươi ở âm đạo, máu ra nhiều hoặc có thể ra ít nhưng hiện tượng chảy máu kéo dài trên 10 ngày.

 Nữ giới bị đau khu vực hạ vị, đau từng cơn và cơn đau càng ngày càng tăng. Khi khám ở âm đạo, bác sĩ quan sát thấy cổ tử cung đang xóa, đoạn dưới cổ tử cung phình to vì thai tụt xuống.

 3. Hình thái sảy thai thường gặp – Sảy thai không hoàn toàn

 Là hiện tượng sảy thai nhưng trong tử cung vẫn còn một phần của thai, phần sót lại này thường là nhau thai. Trường hợp ra máu âm đạo ở phụ nữ mang thai vẫn còn tiếp diễn âm ỉ, tuy có nhẹ nhàng hơn khi đang sảy thai nhưng những cơn đau bụng dưới vẫn còn.

 Bác sĩ kiểm tra thấy cổ tử cung đã đóng kín hay còn hé mở, thân tử cung to hơn thông thường, siêu âm thấy trong tử cung sót rau, người phụ nữ có thể bị nhiễm trùng.

Hình ảnh sảy thai: Các hình thái sảy thai thường gặp

Đâu là các hình thái sảy thai thường gặp?

 4. Sảy thai hoàn toàn

 Nữ giới bị ra máu nhiều, đau bụng dưới từng cơn sau đấy từ âm đạo tống ra một cục máu đông lớn hay một bọc như phôi. Sau đó, cơn đau bụng hết dần mặc dù vậy hiện tượng ra máu vẫn còn âm ỉ lượng ít trong vài ngày.

 5. Sảy thai băng huyết

 Âm đạo chảy máu nhiều, máu đỏ tươi, có biểu hiện choáng bởi mất máu. Lúc khám thấy âm đạo có nhiều máu tươi lẫn máu cục, phần thai thường thập thò trong âm đạo hoặc ở cổ tử cung.

 Hông ấy hỏi ông anh rảnh không, gửi số cho ổng gọi bên kia hỏi thông tin liền đi. Được thì mình nghỉ liền

 6. Hình thái sảy thai thường gặp – Sảy thai nhiễm trùng

 Hiện tượng sảy thai với triệu chứng xuất huyết âm đạo kéo dài kèm các biểu hiện của hội chứng nhiễm khuẩn như mạch nhanh, bạch cầu tăng, sốt cao, CRP tăng.

 Nhiễm trùng tử cung là hiện tượng phổ biến hơn, kế đó là nhiễm trùng phúc mạc, nội mạc, nhiễm trùng máu, viêm nội tâm mạc,... Các hiện tượng sảy thai kèm nhiễm trùng thường nặng, thậm chí còn có nguy cơ tử vong cao.

LÀM THẾ NÀO KHI NGHI NGỜ MÌNH SẢY THAI

 Nếu nhận thấy những hình thái sảy thai thường gặp kể trên, thì trước tiên mẹ bầu cần bình tình. Sau đó gọi điện cho bác sĩ chuyên khoa miêu tả về hiện tượng mình gặp phải và lắng nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

 Nếu bác sĩ yêu cầu hoặc không thể liên lạc được ngay với bác sĩ thì bạn cần đến phòng cấp cứu khẩn cấp. Lúc này, nhân viên y tế có thể yêu cầu lấy mẫu mô đã được tống ra theo máu. Nếu như thai phụ trước đó có tiền sử sảy thai thì bác sĩ có thể làm kiểm tra các bất thường ở nhiễm xác thể để xác định nguyên nhân chính xác.

 Trên đây là chia sẻ về Hình ảnh sảy thai và Các hình thái sảy thai thường gặp. Sảy thai là tình huống đau lòng cũng như không có bất kì ai muốn sẽ xảy đến với bản thân và bé. Vì vậy các mẹ bầu hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt cũng như theo dõi cẩn thận. Nếu xảy ra điều bất đắc dĩ, mẹ bầu hãy gọi đến HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường