tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 8,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 30-05-2022 Lượt xem : 2128

 Hình ảnh siêu âm thai 5 với 6 và 7 tuần tuổi sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của bé trong bụng mình ngay từ những tháng đầu tiên. Đồng thời hiểu được tầm quan trọng của việc siêu âm thai định kỳ.

HÌNH ẢNH SIÊU ÂM THAI 5, 6, 7 TUẦN TUỔI

 Siêu âm thai 5, 6, 7 tuần tuổi là thủ thuật cần thiết giúp xác định được người phụ nữ có đang mang bầu không cùng với các bất thường nếu như có. Dưới đây là những hình ảnh siêu âm thai 5, 6, 7 tuần tuổi mà chị em có thể tham khảo:

 1. Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi

 Ở tuần tuổi này, thai nhi đã có sự phát triển khỏe mạnh, nhất là sự phát triển của hệ tuần hoàn và hệ thần kinh.

 Cụ thể:

 ■ Hình thành mầm phôi 3 lá trong túi phôi, bao gồm lá phôi trong, lá phôi giữa và lá phôi ngoài.

 ■ Não phát triển nhanh chóng với khoảng 100 tế bào não được tạo ra trong mỗi phút.

 ■ Tuyến sinh dục bắt đầu phát triển tuy vậy chưa thể xác định được giới tính.

 2. Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

 Thông thường, đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì người phụ nữ mới phát hiện bản thân đang mang thai. Siêu âm thai ở thời điểm này là thủ thuật cần thiết nhằm xác định chính xác rằng nữ giới có đang mang thai không và những bất thường nếu như có.

 Kích thước của phôi thai lúc này rất nhỏ, chỉ khoảng 0.6 cm tương đương với hạt đậu.Tuy vậy thì kể từ thời điểm này, mẹ bầu đã có khả năng nhìn thấy được hình ảnh siêu âm 6 tuần tuổi đầu tiên của phôi thai.

Hình ảnh siêu âm thai 5, 6, 7 tuần tuổi

Hình ảnh phôi thai 6 tuần tuổi

 3. Hình ảnh siêu âm thai 7 tuần tuổi

 Đến tuần thứ 7, thai nhi vẫn có kích thước khá nhỏ, tương đương với trái mâm xôi, khoảng 1,3 cm. Tim thai lúc này đã xuất hiện và mẹ bầu có thể được bác sĩ cho nghe nhịp tim thai nếu đi khám thai trong tuần này.

 Ở tuần thứ 7, mắt thai nhi sẽ to hơn, thậm chí còn bắt đầu có màu mắt. Gen di truyền từ ba và mẹ sẽ là yếu tố quyết định cho màu mắt của con.

 Tai của bé cũng được hình thành cả trong lẫn ngoài. Trong vòm miệng cũng đã xuất hiện chiếc lưỡi bé xíu và trong hàm đã bắt đầu hình thành chân răng. Cơ quan sinh dục lúc này chưa phát triển đầy đủ nên chưa xác đinh rõ giới tính.

VÌ SAO CẦN SIÊU ÂM THAI SỚM?

 Siêu âm thai thời điểm thai 6 – 7 tuần tuổi là rất cần thiết trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Thủ thuật này đóng vai trò cần thiết giúp:

 ➣  Khẳng định lại việc mang thai: Siêu âm là phương pháp có độ chính xác cao giúp khẳng định lại sự hiện diện của bào thai. Bác sĩ sẽ thông báo bạn đã mang thai nếu phát hiện thấy phôi thai.

 ➣  Xác định vị trí bào thai: qua siêu âm, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định vị trí bào thai một cách chính xác, để từ đấy loại bỏ nguy cơ thai ngoài tử cung – tình trạng mang thai nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng của người phụ nữ nếu không được phát hiện sớm.

 ➣  Tìm kiếm túi noãn hoàng: đây là một cấu trúc được hình thành từ phôi, đóng vai trò cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của phôi thai phát triển ở những tuần đầu trong thai kỳ. Túi noãn hoàng còn có nhiệm vụ tạo máu cũng như tạo mạch trong 2 tháng đầu. Túi noãn hoàng thường được gắn chặt với phôi. Do đó, nếu như siêu âm không thấy túi hoặc thấy túi có kích thước to hơn thông thường thì có khả năng thai đã ngừng phát triển.

Hình ảnh siêu âm thai 5, 6, 7 tuần tuổi

Siêu âm thai sớm là cần thiết

 ➣  Xác định số lượng phôi thai: nhờ phương pháp siêu âm mà bác sĩ có thể xác định được số lượng phôi thai trong bụng mẹ, từ đấy xác định thai phụ mang thai đơn hay đa thai.

 ➣  Xác định thời gian thụ thai: chu kỳ kinh nguyệt của nhiều chị em thường không đều nên bác sĩ rất khó tính được thời gian thụ thai. Do đó, việc siêu âm thai trong 3 tháng đầu giúp dễ dàng xác định ngày thụ thai, từ đó cũng dễ dàng tính được ngày dự sinh.

 ➣  Theo dõi rủi ro sảy thai của thai phụ: Siêu âm có thể giúp phát hiện các bất bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ví dụ như túi thai không đều hoặc nhỏ, sự bóc tách túi thai… Bác sĩ phát hiện sớm sẽ kê thêm thuốc dưỡng thai và bảo vệ thai nhi an toàn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM THAI SỚM

 Có thể thấy, thai được 5, 6, 7 tuần tuổi đã có sự phát triển, thai đã vào tử cung và thông qua siêu âm có thể thấy hình ảnh siêu âm thai 5, 6, 7 tuần tuổi. Có hai phương pháp siêu âm là siêu âm đầu dò hay siêu âm đường bụng mà mẹ bầu có thể lựa chọn:

 1. Siêu âm đầu dò

 Phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến hơn vì cho kết quả có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ đặt đầu dò vào âm đạo của người phụ nữ, các sóng âm thanh truyền vào từ cung và trả lại hình ảnh. Qua đó, bác sĩ xác định được tình trạng, mức độ phát triển của bào thai cùng các dấu hiệu bất thường có thể gặp phải. Phương pháp này còn giúp nhìn thấy rõ nét hình ảnh túi phôi.

 2. Siêu âm đường bụng

 Siêu âm đường bụng giúp bác sĩ quan sát rõ hình ảnh khung xương chậu. Nhưng vì có nhiều lớp cơ, mô và mỡ của người mẹ nên không nhìn thấy được túi phôi.

 Thông qua Hình ảnh siêu âm thai 5 với 6 và 7 tuần tuổi, hy vọng chị em đã hiểu hơn về sự phát triển của bé trong những tuần đầu tiên. Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào khác về chủ đề này, vui lòng liên hệ KHUNG BÊN DƯỚI hay HOTLINE 028 6285 7515 để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường