tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-07-2022 Lượt xem : 521

 Hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi là chủ đề giúp mẹ bầu hiểu hơn về sự thay đổi của tử cung khi mang thai. Từ đó nhận biết đâu là sự thay đổi thông thường và đâu là dấu hiệu bất thường để kịp thời đi thăm khám bác sĩ.

TÌM HIỂU VỀ TỬ CUNG

 Trước khi tìm hiểu hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi thì chúng ta cần biết được tử cung là gì cũng như vị trí của tử cung nằm ở đâu.

 Tử cung hay còn gọi là dạ con, là cấu trúc nội tạng rỗng hình quả lê lộn ngược, là cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Khi không mang thai, tử cung chỉ rộng khoảng 4 – 5cm, dài khoảng 4cm.

 Tử cung là nơi làm tổ và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, cấu trúc này còn có nhiều vai trò đối với sức khỏe của phái đẹp.

 Vị trí của tử cung nằm ở giữa xương chậu, phía trước trực tràng và phía sau bàng quang. Cấu trúc này được nối tiếp với âm đạo thông qua cổ tử cung. Vị trí của bộ phận này ở mỗi người có sự khác biệt cũng như thay đổi nhiều trong suốt thai kỳ.

 Cấu tạo của tử cung được chia thành 4 phần:

 ■ Đáy tử cung

 Là phần trên cùng của tử cung, có cấu tạo cong và rộng. Ở hai bên đáy tử cung có sừng, là nơi thông giữa tử cung với vòi trứng.

Hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi

Cấu tạo tử cung của người phụ nữ

 ■ Thân tử cung

 Là bộ phận chính của tử cung, gồm 3 lớp cấu tạo là cơ dọc, cơ vòng và cơ đan chéo. Nhờ vào lớp cơ đan chéo mà dạ con có khả năng co bóp, giúp cầm máu sau lúc bong nhau thai ra khi sinh con.

 Lớp màng nhầy trong lòng tử cung gọi là nội mạc tử cung. Lớp nội mạc này có độ dày thay đổi tùy theo hoạt động của nội tiết tố trong chu kỳ kinh. Hợp tử sau khi được tạo thành sẽ bám vào lớp nội mạc này để làm tổ và phát triển. Nhưng nếu như không diễn ra quá trình thụ tinh thì cấu trúc này sẽ bong ra nhanh chóng và đào thải ra ngoài theo kỳ kinh nguyệt.

 ■ Eo cổ tử cung

 Cấu trúc này là phần nối tiếp giữa cổ tử cung với tử cung và là nơi hẹp nhất.

 ■ Cổ tử cung

 Cổ tử cung là bộ phận nằm thấp nhất của tử cung và kết nối với âm đạo. Lớp dịch nhầy mịn chứa trong lòng tử cung sẽ thay đổi tính chất khi trứng rụng nhằm giúp tinh trùng đi vào lòng tử cung một cách dễ dàng hơn.

 Cổ tử cung cấu tạo gồm các phần:

 + Lỗ trong cổ tử cung: Là bộ phận bên trong cổ tử cung dẫn đến tử cung.

 + Lòng ống cổ tử cung: Đây là một ống có hình trụ nối giữa âm đạo với tử cung.

 + Lỗ ngoài cổ tử cung: Là cấu trúc thấp nhất của cổ tử cung, nối âm đạo với cổ tử cung.

HÌNH ẢNH TỬ CUNG KHI MANG THAI QUA CÁC TUẦN TUỔI

 Khi mang thai, tử cung có kích thước từ 7,5 x 5 x 2,5 cm cho đến 30 x 23 x 20 cm, thể tích từ 6ml tới 5 lít và trọng lượng từ 50g tới 1kg. Hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi sẽ có sự thay đổi nhất định. Cụ thể như sau:

Hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi

Hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi

 ➣  Ở tháng đầu tiên trong thai kỳ, kích thước tử cung tăng lên không đáng kể, nó tương tự như một trái quýt lớn.

 ➣  Bước sang tháng thứ 2 của thai kỳ: Kích thước tử cung to lên như một trái cam.

 ➣  Đến tháng thứ 3 của thai kỳ: Hình dạng của tử cung tương tự như hình cầu. Hình ảnh tử cung khi mang thai lúc thấy khó rõ ràng, đặc biệt là ở phần trên vùng mu. Đến tuần thai thứ 11, tử cung có kích thước bằng nắm tay và đè lên bàng quang, khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần hơn và dẫn tới táo bón, trĩ.

 ➣  Đến tháng mang thai thứ 4: Lúc này tử cung đã có sự thay đổi rõ rệt, chiều cao tử cung nằm ở khoảng giữa rốn và mu. Tử cung to như một trái bưởi khi đến tuần thai thứ 14.

 ➣  Tháng 5 - 6 của thai kỳ: Hình ảnh tử cung khi mang thai rõ rệt hơn và đã cao tới rốn.

 ➣  Sang tháng thứ 7 của thai kỳ: Tử đã cao vượt lên trên rốn từ 4 - 5 cm. Lúc tử cung ngày một cao lên trong khoang bụng thì phần da bụng bắt đầu giãn ra. Lúc này, người mẹ có thể bị rối loạn tiêu hóa bởi sức ép từ dưới lên khi thai nhi phát triển.

 ➣  Tháng mang thai thứ 8: khi này tử cung đã cao đến giữa rốn và chỏm xương ức ;

 ➣  Tháng thứ 9, khi chuẩn bị sinh: Lúc này, tử cung đạt dến kích thước lớn nhất. Mẹ bầu có thể cảm nhận khoảng 2 – 3 tuần trước khi sinh tử cung đã đi xuống trở lại, sức ép lên phần bụng giảm xuống khiến cho việc hô hấp trở lại dễ dàng hơn.

 Trên đây là những hình ảnh tử cung khi mang thai qua các tuần tuổi. Tử cung có nhiều sự thay đổi trong suốt qua trình mang thai từ kích thước cho tới các yếu tố khác. Chính vì vậy, mẹ bầu đừng quá lo lắng nếu như xuất hiện một trong những tình trạng kể trên vì đây là những triệu chứng hết sức bình thường trong thai kỳ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ lo lắng nào khi đang mang thai, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

 Hoặc liên hệ các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn nhanh chóng thông qua HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào BẢNG CHAT dưới đây.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường