tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-05-2020 Lượt xem : 2435

 Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của chị em trên các diễn đàn hiện nay. Vòng kinh nguyệt là khác nhau ở mỗi người, có thể dài hoặc ngắn nhưng cần phải có tính ổn định qua các chu kì.

Kinh nguyệt là gì?

 Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu tử cung do tác động của sự tụt giảm đột ngột lượng hormone estrogen và progesterone lặp lại theo chu kì hàng tháng.

 Kinh nguyệt bắt đầu hình thành từ khi bé gái bước vào giai đoạn dậy thì. Báo hiệu các hoạt động của các chức năng sinh lí đang dần hoàn thiện. Kinh nguyệt xảy ra trong suốt thời kì từ khi dậy thì đến khi nữ giới bước vào tuổi mãn kinh.

 Sự phối hợp nhịp nhàng, trật tự và cả phức tạp của hệ thống nội tiết tố sinh sản bên trong cơ thể nữ giới, gồm các cơ quan: tuyến yên, vùng dưới đồi, buồng trứng khiến kinh nguyệt diễn ra đều đặn và có tính lặp lại theo chu kì.

 Khi có bất kì sự rối loạn nào trong quá trình này, kinh nguyệt sẽ bị rối loạn, đồng thời chức năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng.

 Phái nữ cần nắm rõ chu kì kinh nguyệt của mình để chủ động hơn trong những ngày hành kinh, cũng như tính được ngày rụng trứng và thời điểm quan hệ an toàn, không an toàn để lên kế hoạch mang thai hay ngừa thai phù hợp. Để xác định chính xác chu kì kinh nguyệt thì chị em nên theo dõi trong tối thiểu 3 – 4 tháng.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường?

 Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn hành kinh đến ngày đầu tiên của kì hành kinh tiếp theo và khác nhau ở mỗi người, thường là 28 – 30 ngày. Một số người có chu kì ngắn hơn khoảng 21 ngày hay kéo dài đến 32 – 35 ngày vẫn được xem là bình thường nếu lặp lại đều đặn sau mỗi chu kì.

 Thời gian hành kinh của chu kì kinh nguyệt thông thường từ 3 – 5 ngày. Cũng có trường hợp kéo dài 2 – 7 ngày.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường

 Đôi khi chu kì kinh nguyệt có sự xê dịch. Nếu chu kì kinh tháng trước của bạn là 30 ngày, chu kì sau kéo dài 32 ngày thì vẫn nằm trong phạm vi bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Nguyên nhân có thể do bệnh tật, căng thẳng, mệt mỏi khiến chu kì kinh bị trì hoãn. Tuy nhiên, nếu chị em thường xuyên gặp tình trạng kinh nguyệt rối loạn, kéo dài trên 40 ngày mà không mang thai thì nên đi khám để kiểm tra tình trạng.

 Thời gian kéo dài của chu kì kinh nguyệt là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như lượng máu, tính chất máu kinh,...

 Phân biệt chu kì kinh nguyệt bình thường và bất thường dựa trên các tiêu chí sau đây:

 Vòng kinh

 Đối với một chu kì, như đã đề cặp ở trên, kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 21 - 35 ngày và thời gian hành kinh trong khoảng từ 3 – 5 ngày và có tính ổn được giữa các chu kì được xem là kinh nguyệt bình thường.

 Ngược lại, nếu vòng kinh giữa các chu kì thường xuyên không đều nhau, bị ra sớm hoặc trễ hơn 7 ngày lặp lại và diễn ra trong nhiều tháng thì kinh nguyệt đang có dấu hiệu bất thường.

 Lượng máu

 Lượng máu kinh bình thường trong một chu kì kinh nguyệt dao động trong khoảng từ 60 – 80ml.

 Trong khi đó, nếu lượng máu quá ít hoặc quá nhiều hơn so với lượng máu kinh bình thường trong 1 lần hành kinh thì chị em nên chú ý.

 Tính chất máu kinh

 Máu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm. Ngược lại, máu kinh có màu đỏ xám, đỏ tươi, màu nâu hay máu bị loãng, máu đông đều là những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt.

Yếu tố tác động đến thời gian kinh nguyệt kéo dài bao lâu

 Chế độ ăn

 Các thực phẩm nữ giới sử dụng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt kéo dài. Việc ăn quá nhiều chất xơ sẽ làm giảm nồng độ hormone estrogen. Hay chế độ ăn uống quá ít chất béo cũng có thể làm giảm chu kì kinh nguyệt của chị em.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường

Kinh nguyệt là vấn đề quan tâm chung của chị em

 Giấc ngủ

 Những người phụ nữ thường xuyến mất ngủ sẽ có nguy cơ cao mất cân bằng nội tiết tố. Chất lượng giấc ngủ hay thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến hormone estrogen, progesterone, hormone LH, FSH (kích thích nang trứng) dẫn đến chu kì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

 Tâm lí

 Thường xuyên gặp áp lực, căng thẳng sẽ ức chế hoạt động của tuyến yên và vùng dưới đồi làm rối loạn hoạt động của buồng trứng. Nữ giới có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dành thư giãn, đi chơi với bạn bè, tạo cho mình tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

 Sử dụng chất kích thích

 Chị em nên hạn chế dùng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá hay các loại đồ uống có cồn,... Các chất này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố sinh sản của nữ giới, có thể dẫn đến biến chứng vô sinh. Ngoài ra, việc lạm dụng các chất kích thích sẽ làm các triệu chứng tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn, gây đau bụng âm ỉ bụng dưới, đau lưng, đau nhức tay chân trước ngày hành kinh.

 Vấn đề ở tử cung

 Trường hợp nữ giới mắc các bệnh lí liên quan đến tử cung như u xơ tử cung, polyp tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung,... hoặc gặp biến chứng tử cung sau phá thai, sảy thai, thai ngoài tử cung, thai chết lưu,...cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt kéo dài.

 Các rối loạn khác

 Chị em khi mắc các hội chứng rối loạn liên quan đến thận, gan, khung chậu, tuyến giáp, tiểu cầu hay quá lạm dụng thuốc cũng là nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn so với bình thường.

 Trả lời cho câu hỏi Kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa TPHCM cho biết thông thường kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày và thời gian hành kinh diễn ra trong 2 – 7 ngày.

 Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, hãy nhấn ngay vào Khung Chat bên dưới để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường