tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 25-02-2022 Lượt xem : 483

 Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất đang là vấn đề đau đầu chung của rất nhiều mẹ bầu. Việc xác định đúng khoảng thời gian dự sinh sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt cả về tâm lý, tinh thần lẫn vật chất để đón bé chào đời.

LẤY NGÀY DỰ SINH NÀO LÀ CHÍNH XÁC NHẤT?

 Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất? Theo quan niệm dân gian, thời gian mang thai của người phụ nữ kéo đài 9 tháng 10 ngày, nhưng thực tế thì con số này không chính xác hoàn toàn với tất cả sản phụ.

 Nguyên do là bởi thời gian mang thai còn tùy thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau, có khả năng kể đến như thời điểm diễn ra chu kỳ kinh cuối của người mẹ, thời gian trưởng thành của thai nhi,...

 Chính do vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có khả năng thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

 Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất được xem là việc ước đoán ngày thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi, không nhất thiết đó phải là ngày em bé chào đời mới gọi là bình thường.

Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất?

Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất?

 Thống kê đã chỉ ra, mặc dù được bác sĩ chuyên khoa tính ngày dự sinh chuẩn xác, tuy vậy thực tế thì chỉ có khoảng 1/20 phụ nữ mang thai sinh đúng vào ngày này, số còn lại các em bé chào đời trễ hơn hoặc sớm hơn trong vòng 1 - 2 tuần.

 Mặc dù vậy, việc biết được lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất sẽ giúp các mẹ bầu có được một cột mốc cụ thể trước mắt và chuẩn bị tâm lý tốt hơn để chào đón bé yêu chào đời.

 Việc xác định ngày dự sinh thường được tính vào tháng thứ 3 của thai kỳ, mỗi thai nhi sẽ có một ngày dự sinh nhất định. Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau trong suốt thời kỳ mang thai.

 Nếu thai phụ đã khám ở nhiều nơi, vào nhiều thời điểm khác nhau, mà mỗi lần bác sĩ lại tính ngày dự sinh khác nhau thì chị em nên tìm một nơi thăm khám thai có tiếng, nhờ bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao kiểm tra thật kỹ và lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất căn cứ trên những kết quả hiện có (thường là siêu âm).

TÍNH NGÀY DỰ SINH NHƯ THẾ NÀO?

 1. Tính ngày dự sinh theo ngày hành kinh

 Ngày dự sinh sẽ được xác định bằng phương pháp cộng thêm 280 ngày, tương đương với 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Điều này được thực hiện với giả định rằng khi bạn có vòng kinh kéo dài 28-30 ngày và đều, đồng thời bạn nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng.

 Hai tuần sau ngày hành kinh đầu tiên thì sự rụng trứng mới xảy ra. Đây là khi trứng mới có thể thụ thai. Nếu bạn sinh con đúng vào ngày dự sinh, thì bé chỉ mới được 38 tuần tuổi thai chứ không phải là 40 tuần tuổi.

 Ví dụ, ngày đầu tiên hành kinh của kỳ kinh cuối là ngày 02–05–2022. Lấy ngày cộng 7, tháng cộng thêm 9 sẽ ra ngày dự sinh. Tức ngày dự sinh của bạn là 09-02-2023.

 2. Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất?

Phương pháp siêu âm thường được dùng để tính ngày dự sinh

 Nếu đang băn khoăn không biết lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất thì mẹ bầu có thể dựa trên chẩn đoán của bác sĩ bằng phương pháp siêu âm.

 Chị em mang thai có thể tính ngày dự sinh chuẩn thông qua việc siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Theo đó, y bác sĩ siêu âm tiến hành đo đạc kích thước của bào thai, từ đó ước đoán tuổi thai để tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

 Cách này không cần phụ thuộc vào thời điểm thụ thai hay chu kỳ kinh cuối. Kết quả siêu âm thể hiện: Khi thai được khoảng 5 tuần tuổi là đã có thể nhận ra một cực thai, đến 6 tuần tuổi thì đường kính túi ối dao động khoảng 6 - 9mm, tới 7 - 8 tuần tuổi thường sẽ phát hiện ra nhịp đập của tim thai.

 Ngày dự sinh được xác định chuẩn nhất thường rơi vào tuần thai thứ 12. Đối với thai được hỗ trợ sinh sản, bác sĩ sẽ tính tuổi thai cũng như ngày dự sinh dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày bơm tinh trùng hoặc ngày chuyển phôi.

 Hơn thế nữa, hiện nay, có khá nhiều phần mềm, ứng dụng cũng như trang web giúp thai phụ tính ngày dự sinh một biện pháp tiện dụng cũng như chính xác nhất.

 Chị em mang thai chỉ cần nhập đầy đủ những thông tin được yêu cầu (tuổi thai, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc ngày thực hiện siêu âm) sẽ biết được ngày dự sinh tương ứng.

 Tóm lại, đối với việc lấy ngày dự sinh nào là chính xác nhất, các bác sĩ cho biết thực chất ngày dự sinh chỉ là một ước tính xác định thời điểm em bé sẽ ra đời. Thực tế, chỉ có khoảng 5% em bé được sinh ra vào đúng ngày dự sinh.

 Hầu hết các bé được sinh ra trong khoảng tuần thứ 37–42 của thai kỳ, thường sẽ chênh lệch tầm 1 tuần so với ngày dự sinh. Tốt hơn hết, khi sắp đến thời điểm dự sinh, chị em nên có sự chuẩn bị hoàn tất để lúc nào cũng đảm bảo bé chào đời được khỏe mạnh, an toàn.

 Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào khác về việc tính ngày dự sinh, chị em có thể nhấn vào BẢNG TƯ VẤN bên dưới hay gọi vào HOTLINE 028 6285 7515 để được các chuyên gia sức khỏe hàng đầu giải đáp miễn phí.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường