tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TPHCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-09-2019 Lượt xem : 1202

 Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có được không, hay có sao không là câu hỏi mà các chuyên gia tại phòng khám đa khoa TPHCM nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Không biết vì lý do gì lại phá thai 2 tháng tuổi nhưng nếu dùng sai cách phá thai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

 Sau đây là một số giải đáp của chuyên gia y tế về vấn đề này.

Khi nào thì áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc?

 Theo quy định có nhiều phương pháp phá thai khác nhau và phù hợp với mỗi giai đoạn thai kỳ, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cũng như chức năng sinh sản sau này của các chị em.

 Trong số các phương pháp phá thai thì dùng thuốc được đánh giá là an toàn nhất, tiện lợi nhất và ít tốt kém nhất. Đặc biệt khi được bác sĩ hướng dẫn thì thai phụ có thể sử dụng thuốc tại nhà.

 Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng thuốc phá thai để đình chỉ thai kỳ. Bởi thuốc phá thai chỉ có thể đảm bảo an toàn trong một số trường hợp sau đây.

 ✜ Tuổi thai từ 7 tuần trở xuống

 Thuốc phá thai chỉ được sử dụng trong trường hợp bào thai từ 7 tuần tuổi trở xuống vì cơ chế là thúc đẩy tử cung co bóp để đưa phôi thai ra ngoài.

 + Kích thước bào thai nhỏ dễ đưa ra ngoài mà không làm tổn thương cơ quan sinh dục.

 + Cuống thai chưa cắm sâu vào tử cung, chưa có quan hệ mật thiết với cơ thể người mẹ nên dễ chịu tác động của thuốc phá thai.

 ✜ Thai phải vào tử cung

 Thuốc phá thai chỉ có tác dụng lên tử cung nên khi đình chỉ thai kỳ bằng thuốc thì nhất định vị trí của thai phải nằm ở trong tử cung.

 Đối với các trường hợp mang thai ngoài tử cung thì dùng phương pháp này không hiệu quả, hơn nữa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt đối với những người tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà khi chưa qua thăm khám.

Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có nguy hiểm gì không

Điều kiện phá thai bằng thuốc là thai phải vào tử cung

 ✜ Thai phụ không mắc các bệnh mãng tính

 Thuốc phá thai có nhiều tác dụng phụ nên những người được chỉ định phá thai bằng thuốc phải:

 + Không mang các bệnh liên quan đến tim mạch, gan thận.

 + Đặc biệt không bị rối loạn đông máu.

 + Không mắc các bệnh ở tử cung và bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

 Đáp ứng được các điều kiện trên đây thì quá trình phá thai bằng thuốc sẽ được thực hiện, cùng với đó, thai phụ sẽ được giải thích rõ những biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phá thai.

Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có được không

 Qua các thông tin trên đây có thể thấy rằng phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc là không thể thực hiện. Thai 2 tháng tuổi tức là 8 tuần tuổi tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).

 Vậy vì sao phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc không được?

 1. Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc không được vì các đặc điểm của bào thai

 Đây là giai đoạn bào thai có sự phát triển mạnh mẽ trong bụng mẹ, kích thước đặt khoảng 5cm và đang tiếp tục tăng lên.

 Bào thai có mối quan hệ dinh dưỡng mật thiết hơn với cơ thể mẹ.

 Do đó nếu dùng thuốc phá thai trong trường hợp này có thể gây ra nhiều tai biến, thường gặp nhất là phá thai không thành công hoặc sót thai.

 2. Các tai biến có thể xảy ra khi phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc

 Phá thai bằng thuốc khi tuổi thai lớn hơn 7 tuần tuổi có thể gây ra nhiều tai biến, hoặc để lại biến chứng vô sinh.

 Cụ thể trường hợp phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể gây:

 ✜ Phá thai không thành công

 Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể không thành công do tác dụng của thuốc không thể làm chết bào thai 8 tuần tuổi. Đa số là gây dị tật thai nhi, khi này bào thai tiếp tục phát triển sẽ càng nguy hiểm hơn.

 Vì một khi đã dùng thuốc phá thai là không thể giữ bào thai lại được, do đó thai phụ phải được đưa đi phá thai lần 2 bằng các biện pháp khác gây tốn kém nhiều hơn, tổn thương ở tử cung nặng hơn và ảnh hưởng đến tâm lý nhiều hơn.

 ✜ Sót thai, sót nhau

 Do bào thai 2 tháng tuổi phát triển dây rốn cắm chặt hơn vào thành tử cung của người mẹ, nên tác dụng của thuốc phá thai lúc này không thể làm bong tróc dây rốn khiến cho bào thai vẫn còn lưu lại trong tử cung.

 Nếu chẳng may bào thai bị giết chết sẽ dẫn đến viêm nhiễm tử cung, nặng hơn là nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng, nhiễm trùng vào máu đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào.

Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể không thành công

Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể không thành công và phải phá lại lần 2

 ✜ Băng huyết

 Phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc tại nhà khi chưa được bác sĩ thăm khám sẽ dễ xảy ra tình trạng chảy máu ồ ạt sau vài giờ uống thuốc phá thai.

 Băng huyết chính là hiện tượng ra máu nhiều, liên tục, không có dấu hiệu giảm bớt, chỉ trong vài giờ có thể khiến cho thai phụ mất nhiều máu và đe dọa tử vong nếu không cấp cứu kịp.

 Băng huyết thường xảy ra ở những chị em bị rối loạn đông máu, mắc các bệnh về thận hoặc bệnh ở tử cung.

 ✜ Viêm nhiễm phụ khoa

 Phá thai làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trực tiếp tại tử cung. Đồng thời với các biến chứng trên như sót thai sẽ khiến cho tử cung bị viêm, mầm bệnh lây lan nhanh chóng đến các cơ quan lân cận.

 Đặc biệt là phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có thể dẫn đến viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng, viêm nhiễm có thể lan đến bàng quang và các cơ quan khác trong hệ tiết niệu.

 ✜ Vô sinh

 Vô sinh là biến chứng luôn trực chờ dù là phá thai bằng phương pháp nào. Đặc biệt đối với người từng phá thai nhiều lần (phá thai bằng thuốc không thành công phải phá lại) thì có thể bị vô sinh vĩnh viễn.

 Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc phá thai 2 tháng tuổi bằng thuốc có được không hy vọng phần nào có thể giúp chị em giải tỏa bớt những vướng mắc và có được lựa chọn sáng suốt cho mình. Nếu cần tư vấn gì thêm bạn vui lòng liên hệ với chuyên gia của phòng khám để được giải đáp nhanh chóng nhất bằng cách gọi vào Hotline hoặc nhập nội dung vào Khung Chat.

 Chúc bạn sức khỏe!

 

>>> Xem thêm

Chi phí phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền năm 2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách: