tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-04-2022 Lượt xem : 470

 Phân biệt giữa Sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt đúng cách sẽ giúp người phụ nữ không còn nhầm lẫn, phát hiện sớm triệu chứng bất thường để đi thăm khám và được hỗ trợ y tế kịp thời.

PHÂN BIỆT: SẢY THAI VÀ HIỆN TƯỢNG ĐẾN KỲ KINH NGUYỆT

 Sảy thai là biến chứng rất điển hình trong ba tháng đầu của thai kỳ, chiếm đến khoảng 10% tổng số trường hợp có thai. Càng về các tháng cuối của thai kỳ, khả năng sảy thai sẽ càng thấp. Trong rất nhiều tình trạng, người phụ nữ bị sảy thai trước cả khi biết bản thân mang thai.

 Bên cạnh đó, các triệu chứng giữa sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt sẽ có một số điểm tương đồng, khiến chị em dễ bị nhầm lẫn, dẫn đến không phát hiện sớm triệu chứng bất thường, không can thiệp y tế kịp thời dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 Vậy làm thế nào để phân biệt sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt? Sau đây là các điểm khác biệt giữa dấu hiệu sảy thai cùng với dấu hiệu báo hiệu kinh nguyệt.

 Triệu chứng điển hình nhất để phân biệt sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt chính là đau bụng và ra máu âm đạo. Việc ra một ít máu hay xuất huyết nhỏ giọt trong giai đoạn đầu mang thai không phải lúc nào cũng là dấu hiệu sảy thai. Nếu như nhận thấy trường hợp này thì buộc phải theo dõi cả một số biểu hiện bất thường khác nữa.

Phân biệt: Sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt

Phân biệt: Sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt dựa vào tính chất máu

 Các triệu chứng sảy thai đi kèm khi bị ra máu âm đạo như:

 – Đau bụng, đau ở thắt lưng (cơn đau ban đầu tương tự như đau bụng kinh tuy nhiên cơn đau do sảy thai thường nặng dần lên).

 – Tiêu chảy.

 – Buồn nôn.

 – Ra dịch lỏng có kèm cục máu đông lớn.

 Thời điểm sảy thai có khả năng xuất hiện bất cứ lúc nào kể từ khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Với những người không biết bản thân mình mang thai thì có khả năng sẽ dễ nhầm là kinh nguyệt hàng tháng.

 Cả kinh nguyệt cũng như sảy thai đều có triệu chứng ra máu với nhiều mức độ không giống nhau, từ ít cho đến nhiều. Sau 8 tuần đầu tiên thì dấu hiệu sảy thai sẽ có nhiều điểm khác biệt so với triệu chứng kinh nguyệt nên cũng hạn chế nhầm lẫn hơn.

 Để phân biệt sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt thì bạn cần đảm bảo rằng mình biết rõ chu kỳ kinh hàng tháng của bản thân kéo dài bao lâu, cũng như mức độ chảy máu là ít hay nhiều.

 Khi bị sảy thai, mức độ ra máu thường khá nhiều hơn cũng như kéo dài hơn kinh nguyệt. Lúc cổ tử cung bắt đầu giãn ra, cơn đau bụng sẽ ngày càng dữ dội hơn so với đau bụng kinh bình thường.

 Máu khi bị sảy thai thường có màu nâu và trông na ná như bã cà phê hay cũng có thể có màu hồng cho đến màu đỏ tươi. Mức độ xuất huyết có thể khi nhiều, khi ít, hoặc thậm chí dừng hẳn rồi lại bắt đầu.

Phân biệt: Sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt

Đau bụng là triệu chứng của cả kinh nguyệt và sảy thai

 Nếu bị sảy thai trước tuần thứ 8 thì dấu hiệu ra máu thường giống như là kinh nguyệt hơn. Sau đó sẽ có mô thai hay nhau thai xuất ra từ âm đạo. Nếu như bạn bị chảy máu khá nhiều, có những mảnh mô hay cục máu đông to lớn trên băng vệ sinh thì cần lưu ý bởi đây có thể không phải là kinh nguyệt thông thường.

 Vì vậy, chị em nên đi khám ngay nếu mức độ chảy máu nhiều đến mức phải thay băng vệ sinh hoặc tampon sau mỗi một tiếng và tình trạng này liên tục kéo dài hơn 2 tiếng.

 Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay bất cứ lúc nào cảm thấy đau đột ngột, bất thường hoặc xuất huyết quá nhiều. Đây có khả năng là các triệu chứng của thai bên ngoài tử cung, có nghĩa là trứng đã được thụ tinh không bám vào niêm mạc tử cung làm tổ mà lại bám vào những cơ quan ngoài, thường là bên trong ống dẫn trứng.

 Đây là một vấn đề phải can thiệp khẩn cấp, nếu như không thì có thể đe dọa tới tính mạng. Bên cạnh đấy, cũng cần đi thăm khám ngay nếu trường hợp xuất huyết âm đạo còn đi kèm: cảm giác tử cung co thắt, dịch nhầy mô đi ra từ âm đạo cục máu đông.

 Lúc có những triệu chứng sảy thai kể trên hay có triệu chứng bất thường nhưng bạn không thể phân biệt sảy thai với triệu chứng đến kỳ kinh nguyệt thì hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám lâm sàng. Bạn hãy thông báo tất cả triệu chứng bạn gặp phải cho bác sĩ. Sau đấy, bác sĩ sẽ làm những kiểm tra như siêu âm, xét nghiệm mấu xác định nồng độ hormone hCG (human chorionic gonadotropin) – loại hormone tăng cao khi mang thai.

 Trên đây là những cách giúp phân biệt sảy thai và hiện tượng đến kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ triệu chứng phụ khoa bất thường nào khác, bạn không nên chủ quan bỏ qua. Hãy gọi vào HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn vào BẢNG TƯ VẤN dưới đây để được các chuyên gia sức khỏe hàng đầu tư vấn.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường