tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa TPHCM

Đánh giá: 10,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-10-2022 Lượt xem : 361

 Thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt? Xác định được hki nào trứng rụng có thể giúp người phụ nữ nhận biết thời điểm dễ mang thai mỗi tháng, từ đó lên kế hoạch ngừa thai hay mang thai phù hợp.

THỜI GIAN RỤNG TRỨNG VÀO NGÀY THỨ MẤY TRONG CHU KÌ KINH NGUYỆT?

 Rụng trứng giai đoạn quan trọng trong chu kì kinh, cũng như đặc biệt quan trọng đối với sự sinh sản của các chị em. Khi trứng rụng, hormone LH của tuyến yên sẽ sản xuất nhiều hơn, kích thích nang trứng phát triển và bị vỡ ra giải phóng trứng.

 Trứng khi này sẽ bắt đầu di chuyển vào ống dẫn trứng. Tại đây, nếu như gặp tinh trùng, cả hai sẽ kết hợp với nhau tạo ra hợp tử. Trứng đã được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển vào tử cung để làm tổ.

 Vậy thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt? Thời điểm rụng trứng được tính dựa theo chu kì kinh nguyệt với công thức độ dài vòng kinh trừ đi 14 ngày đối với những người có chu kì kinh ổn định.

 Thời gian trứng tồn tại sau khi rụng chỉ kéo dài tối đa khoảng 24 giờ. Nếu sau 12 -24 giờ rụng trứng mà không diễn ra sự thụ tinh thì trứng sẽ tự tiêu biến. Khoảng 2 tuần sau khi trứng rụng, lớp niêm mạc tai tử cung sẽ bị thoái hóa, bong ra hình thành hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới hàng tháng.

 Thời gian rụn trứng vào ngày thức mấy trong chu kì kinh nguyệt? Nếu bạn có chu kì kinh ổn định là 30 ngày, thì thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày khoảng ngày thứ 16 của kì kinh, tính từ ngày có kinh nguyệt đầu tiên trong tháng.

Thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt?

Quá trình phát triển của trứng

 Các chị em cũng cần biết rằng tinh trùng có khả năng sống được trong môi trường âm đạo tối đa khoảng 72 tiếng, trong khi thời gian sông tối đa của trứng sau khi rụng là 12- 24 giờ.

 Như vậy nếu các cặp đôi quan hệ 3 ngày trước ngày rụng trứng, trong thời điểm rụng trứng, và sau khi rụng vừa trứng sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai.

 Không chỉ thế, việc trứng rụng có thể vì một tác nhân nào đấy có khả năng đến trễ hay sớm hơn, bởi vì vậy mà các cặp vợ chồng nếu đang muốn có thai thì nên quan hệ tần suất đều đặn hơn, vừa giúp găn kết tình cảm vợ chồng mà còn tăng cao khả năng có con.

MỘT SỐ BIỂU HIỆN RỤNG TRỨNG

 Thông thường chị em khó nhận biết những thay đổi của cơ thể họ trong quá trình rụng trứng. Nhưng nếu để ý, chị em sẽ nhận thấy các dấu hiệu rụng trứng sau đây:

 ➣  Chất dịch cổ tử cung thay đổi: Nếu như nhận thấy dịch tiết từ vùng kín trở nên đặc hơn, nhiều hơn thì, đây là triệu chứng bạn đang rụng trứng, hoặc quá trình rụng trứng sẽ xảy ra trong vài ngày đến. Dịch cổ tử cung thường trông giống như lòng trắng trứng.

 ➣  Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Nhiệt độ cơ thể người phụ nữ có khả năng thay đổi nhẹ trong thời gian rụng trứng. Thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn cho đến 2 – 3 ngày sau thời điểm dễ thụ thai.

 ➣  Tăng ham muốn tình dục.

 ➣  Cảm thấy đau nhói nhẹ ở bụng dưới.

 ➣  Bị chuột rút, đầy hơi.

 ➣  Âm hộ hay âm đạo bị sưng.

 Bên cạnh các triệu chứng kể trên, nữ giới cũng có thể nhận biết được thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt thông qua những phương pháp sau:

 ➣  Sử dụng que thử trứng.

 ➣  Siêu âm soi trứng.

SINH HOẠT VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ DỄ THỤ THAI?

 Để tăng khả năng thụ thai thì khi sinh hoạt vợ chồng, các cặp đôi cần chú ý tới các vấn đề dưới đây:

 1. Tần suất

 Để tăng tỉ lệ thụ thai, các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng nên sinh hoạt tình dục với tần suất từ 2 – 3 lần/tuần. Lưu ý rằng việc quan hệ tình dục mỗi ngày không làm tăng khả năng thụ thai, mà ngược lại còn gây tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt?

Tăng tần suất quan hệ vào thời điểm rụng trứng

 Với chu kỳ 28 ngày, thời điểm dễ thụ thai là trong khoảng ngày 13 tới ngày 15. Vì vậy giai đoạn này các cặp đôi nên chú ý quan hệ thường xuyên để gia tăng khả năng thụ thai. Nếu như bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hay ít hơn thì có khả năng cao bạn đã bỏ qua những thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất.

 2. Cẩn trọng khi sinh hoạt vợ chồng

 ➣  Người chồng nên chú ý tránh để cho vùng kín bị nóng, có nhiệt độ cao.

 ➣  Hạn chế hẳn việc xông hơi, massage, tắm bồn, đi xe đạp, vận động quá mạnh.

 ➣  Người vợ nên cẩn trọng tới sự thay đổi sinh lý. Khi nước vào thời kỳ dễ thụ thai, sẽ tăng ham muốn tình dục với lượng khí hư tăng lên nhiều.

 ➣  Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, giảm bớt tiếp xúc các dòng hóa chất.

 Tính được thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt sẽ giúp các cặp đôi tăng tỉ lệ thụ thai thành công, nhất là đối với các chị em có chu kì kinh nguyệt không đều.

 Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về cách tính ngày rụng trứng để dễ mang thai bằng cách gọi tới HOTLINE 028 6285 7515 hoặc nhấn chuột cào KHUNG BÊN DƯỚI.

 Chúc bạn vui khỏe!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

phòng khám đa khoa Hồng Cường